Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm khi Nhà nước thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh, dịch vụ được quy định như thế nào?

Hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân mà phải di chuyển chỗ ở là một trong các khoản hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm cho hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất. Vậy cụ thể chính sách hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh, dịch vụ mà phải di chuyển chỗ ở được quy định như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Căn cứ tại Điều 21, Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ quy định 

về việc hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân mà phải di chuyển chỗ ở, hướng dẫn bởi Quyết định 63/2015/ /QĐ-TTg ngày 10/12/2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động bị thu hồi đất. Cụ thể như sau:

1. Đối tượng được hưởng chế độ hỗ trợ 

Hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh, dịch vụ mà phải di chuyển chỗ ở thì được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm.

2. Về điều kiện và thời hạn hỗ trợ 

Người lao động bị thu hồi đất được hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm khi có nhu cầu đào tạo nghề, giải quyết việc làm và đang trong độ tuổi lao động. Người lao động bị thu hồi đất được hưởng chính sách hỗ trợ trong thời hạn 5 năm kể từ ngày có quyết định thu hồi đất.

3. Về các hình thức hỗ trợ 

Các hình thức hỗ trợ bao gồm: hỗ trợ đào tạo nghề, hỗ trợ giải quyết việc làm trong nước, hỗ trợ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

a. Hỗ trợ đào tạo nghề: 

Người lao động bị thu hồi đất tham gia đào tạo nghề được hỗ trợ như sau: 

+ Hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng: được hỗ trợ theo quy định tại Quyết định số 46/2015/QĐ-TTg ngày 28 tháng 09 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 03 tháng;

+ Hỗ trợ đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng: được hỗ trợ học phí cho một khóa học.

+ Mức học phí được hỗ trợ bằng mức thu học phí thực tế của cơ sở giáo dục nghề nghiệp nhưng tối đa không quá mức trần học phí đối với cơ sở giáo dục công lập theo quy định của pháp luật. 

Kinh phí hỗ trợ được bố trí từ kinh phí đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm trong phương án đào tạo, chuyển đổi nghề, hỗ trợ tìm kiếm việc làm và được tính trong tổng kinh phí của dự án đầu tư hoặc phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư được duyệt. Vay vốn theo quy định của chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên.

b. Hỗ trợ giải quyết việc làm trong nước: 

Người lao động bị thu hồi đất được hỗ trợ tư vấn, định hướng nghề nghiệp và giới thiệu việc làm miễn phí tại các Trung tâm dịch vụ việc làm, vay vốn ưu đãi từ Quỹ quốc gia về việc làm theo quy định của pháp luật.

c. Hỗ trợ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng: 

+ Người lao động bị thu hồi đất kinh doanh được hỗ trợ như người lao động bị thu hồi đất nông nghiệp. Người lao động bị thu hồi đất nông nghiệp đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được hỗ trợ theo quy định tại Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 07 năm 2015 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm. 

+ Kinh phí hỗ trợ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng y được bố trí từ kinh phí đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm trong phương án đào tạo, chuyển đổi nghề, hỗ trợ tìm kiếm việc làm và được tính trong tổng kinh phí của dự án đầu tư hoặc phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư được duyệt. 

+ Người lao động bị thu hồi đất được vay vốn ưu đãi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Mức cho vay tối đa bằng tổng chi phí cần thiết mà người lao động phải đóng góp theo quy định để người lao động đi làm việc ở nước ngoài đối với từng thị trường lao động. Lãi suất bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo theo từng thời kỳ do Chính phủ quy định với hời hạn cho vay tối đa bằng thời gian đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng. Người lao động bị thu hồi đất thuộc huyện nghèo được hỗ trợ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng theo quy định của chính sách hỗ trợ các huyện nghèo.

4. Về việc tổ chức thực hiện 

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan trình Thủ tướng Chính phủ quyết định cơ chế, chính sách giải quyết việc làm và đào tạo nghề cho các nhân khẩu trong độ tuổi lao động hiện có của hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi.

Cụ thể như sau:

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan: Kiểm tra, giám sát việc thực hiện, tổng hợp và báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động bị thu hồi đất.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổng hợp, đề xuất bổ sung nguồn vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay giải quyết việc làm và cho vay đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức việc cho vay đối với người lao động bị thu hồi đất. 

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ chính sách giải quyết việc làm và đào tạo nghề đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định và điều kiện thực tế tại địa phương quy định mức hỗ trợ cụ thể cho phù hợp đối với từng loại hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi.

Trên đây là những quy định của pháp luật hiện hành về các chính sách hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân mà phải di chuyển chỗ ở. Các chính sách này không chỉ góp phần tạo nên hành lang pháp lý chặt chẽ về đất đai mà còn thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới mọi mặt đời sống của người dân.

Luật Hoàng Anh 

 

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Hạn mức giao đất ở để tính thu tiền SDĐ của hộ gia đình, cá nhân khi được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 07/07/2021

Bài viết trình bày về hạn mức giao đất ở để tính thu tiền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân khi được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

Các trường hợp được Nhà nước miễn tiền sử dụng đất là trường hợp nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 07/07/2021

Bài viết trình bày về các trường hợp được Nhà nước miễn tiền sử dụng đất được quy định trong pháp luật hiện hành

Nhà nước bồi thường như thế nào khi thu hồi đất phi nông nghiệp không phải là đất ở của hộ gia đình, cá nhân?

Hỏi đáp luật Đất đai 07/07/2021

Bài viết trình bày về việc bồi thường khi Nhà nước khi thu hồi đất phi nông nghiệp không phải là đất ở của hộ gia đình, cá nhân

Các quy định chung của pháp luật về bảng giá đất là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 07/07/2021

Bài viết trình bày về khái niệm, các quy định về việc xây dựng và thực hiện bảng giá đất và các trường hợp sử dụng bảng giá đất