Khu vực nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở được quản lý như thế nào?

Căn cứ tại Khoản 2, Khoản 8, Điều 3, Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 ngày 25/11/2014 (sau đây gọi tắt là Luật Nhà ở năm 2014), nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập, dự án đầu tư xây dựng nhà ở là tổng hợp các đề xuất có liên quan đến việc sử dụng vốn để xây dựng mới nhà ở, các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu ở hoặc để cải tạo, sửa chữa nhà ở trên một địa điểm nhất định.

Việc quản lý khu vực nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở được quy định tại Điều 17, Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ như sau: 

1. Trách nhiệm của chủ đầu tư dự án 

+ Chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức quản lý kiến trúc mặt ngoài của nhà ở riêng lẻ và việc sử dụng, bảo trì hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phục vụ cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà ở riêng lẻ trong dự án theo đúng nội dung của dự án đã được phê duyệt.

+ Chủ đầu tư có thể phân chia và đặt tên cho từng khu vực nhà ở riêng lẻ được quy hoạch và xây dựng riêng biệt trong dự án để thực hiện quản lý. Đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư thì chủ đầu tư phải đặt tên bằng tiếng Việt; đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại thì việc đặt tên dự án, khu vực trong dự án phải tuân thủ và được ghi rõ trong quyết định hoặc văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư (nếu thuộc diện phải chấp thuận chủ trương đầu tư) hoặc phải được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chấp thuận nếu không thuộc diện phải làm thủ tục đề nghị quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư.

+ Chủ đầu tư được tổ chức thành lập Ban tự quản khu nhà ở để thực hiện quản lý việc bảo trì kiến trúc bên ngoài của nhà ở, chăm sóc cây xanh, vườn hoa và bảo trì các công trình tiện ích hoặc hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho khu nhà ở đó, trừ hệ thống hạ tầng đã bàn giao cho Nhà nước hoặc được Nhà nước giao cho chủ đầu tư quản lý, bảo trì sau khi nhà ở được bàn giao và đưa vào sử dụng.

Thành phần của Ban tự quản khu nhà ở bao gồm đại diện các chủ sở hữu, người sử dụng nhà ở của khu vực đó và đại diện chủ đầu tư (nếu có).

+ Chủ đầu tư có trách nhiệm chủ trì thực hiện tổ chức bầu Ban tự quản khu nhà ở lần đầu

+ Chủ đầu tư có thể hỗ trợ thêm kinh phí để Ban tự quản khu nhà ở chăm sóc cây xanh, vườn hoa và bảo trì các công trình tiện ích hoặc hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho khu nhà ở đó. 

+ Chủ đầu tư có trách nhiệm quản lý khu vực nhà ở này theo nội dung của dự án đã được phê duyệt nếu chủ sở hữu, người sử dụng nhà ở không thống nhất bầu được Ban tự quản khu nhà ở

2. Trách nhiệm của chủ sở hữu, người sử dụng nhà ở 

Chủ sở hữu, người sử dụng nhà ở trong khu vực nhà ở riêng lẻ tổ chức họp để thống nhất bầu Ban tự quản khu nhà ở (bao gồm số lượng, thành phần tham gia), thông qua quy chế, nhiệm kỳ hoạt động của Ban tự quản, nội quy quản lý, sử dụng khu vực nhà ở, quyết định đóng góp kinh phí để chi trả tiền thù lao cho người tham gia Ban tự quản và phục vụ việc chăm sóc cây xanh, vườn hoa, bảo trì các công trình tiện ích phục vụ cho khu nhà ở đó.

3. Trách nhiệm của Ban tự quản khu nhà ở 

+ Ban tự quản khu nhà ở có trách nhiệm tổ chức bầu hoặc uỷ quyền cho chủ đầu tư tổ chức, thực hiện, ban tự quản khu nhà ở các lần tiếp theo sau lần đầu.

+ Ban tự quản khu nhà ở thuê đơn vị có năng lực thực hiện việc chăm sóc cây xanh, vườn hoa và bảo trì các công trình tiện ích hoặc hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho khu nhà ở nếu chủ đầu tư không thực hiện các công việc này.

Xem thêm: 

Lấy ý kiến thẩm định của cơ quan nhà nước về nhà ở đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở như thế nào?

Hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà ở bao gồm các nội dung nào?

Luật Hoàng Anh 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Nguyên tắc áp dụng miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước trong khu kinh tế là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 20/07/2021

Bài viết trình bày về trình bày về các nguyên tắc áp dụng miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước trong khu kinh tế

Hình thức và các trường hợp phát triển nhà ở, dự án đầu tư xây dựng nhà ở là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 21/07/2021

Bài viết tình bày về hình thức và c ác trường hợp phát triển nhà ở, dự án đầu tư xây dựng nhà ở

Lấy ý kiến thẩm định của cơ quan nhà nước về nhà ở đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 21/07/2021

Bài viết trình bày về việc lấy ý kiến thẩm định của cơ quan nhà nước về nhà ở đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở

Hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà ở bao gồm các nội dung nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 21/07/2021

Bài viết trình bày về nội dung hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà ở