Lập kế hoạch, chuẩn bị thực hiện định giá đất cụ thể được quy định như thế nào?

Lập kế hoạch, chuẩn bị thực hiện định giá đất cụ thể là các bước đầu tiên trong quá trình định giá đất cụ thể. Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về hai bước này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

1. Khái niệm 

Căn cứ tại Khoản 19, Khoản 20, Luật đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013, giá đất là giá trị của quyền sử dụng đất tính trên một đơn vị diện tích đất. Giá trị quyền sử dụng đất là giá trị bằng tiền của quyền sử dụng đất đối với một diện tích đất xác định trong thời hạn sử dụng đất xác định.

Như vậy, có thể hiểu giá đất là giá trị bằng tiền của quyền sử dụng đất đối với một diện tích đất xác định trong thời hạn sử dụng đất xác định.

2. Lập kế hoạch định giá đất cụ thể 

Căn cứ tại Điều 28, Thông tư 36/2014/TT-BTNMT ngày 30/06/2014 của Bộ tài nguyên và Môi trường, sửa đổi tại Điều 22, Thông tư 02/2015/TT-BTNMT ngày 27/01/2015 của Bộ tài nguyên và Môi trường, việc lập kế hoạch định giá đất được quy định như sau:

a. Căn cứ lập kế hoạch định giá đất cụ thể 

Căn cứ dự thảo kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, kế hoạch cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, Sở Tài nguyên và Môi trường lập kế hoạch định giá đất cụ thể của năm tiếp theo trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đồng thời với kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện; việc lựa chọn tổ chức có chức năng tư vấn giá đất thực hiện kế hoạch định giá đất cụ thể phải hoàn thành trước ngày 31 tháng 3 hàng năm.

b. Nội dung kế hoạch định giá đất cụ thể

Kế hoạch định giá đất cụ thể gồm các nội dung chính sau:

+ Dự kiến các trường hợp cần định giá đất cụ thể;

+ Dự kiến trường hợp phải thuê tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất và số lượng tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất;

+ Dự kiến thời gian và kinh phí thực hiện định giá đất.

3. Chuẩn bị thực hiện định giá đất cụ thể

Điều 29, Thông tư 36/2014/TT-BTNMT ngày 30/06/2014 của Bộ tài nguyên và Môi trường quy định về việc chuẩn bị thực hiện định giá đất cụ thể như sau: 

Căn cứ vào kế hoạch định giá đất cụ thể đã được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt, Sở Tài nguyên và Môi trường chuẩn bị thực hiện định giá đất cụ thể bao gồm các nội dung sau:

a. Xác định mục đích định giá đất, thời gian thực hiện và dự toán kinh phí.

b. Chuẩn bị hồ sơ thửa đất cần định giá bao gồm:

+ Vị trí, diện tích, loại đất và thời hạn sử dụng của thửa đất cần định giá;

+ Các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng chi tiết đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và các quy định khác có liên quan đến việc quản lý, sử dụng của thửa đất cần định giá.

c. Lựa chọn, ký hợp đồng thuê tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất đối với trường hợp thuê tư vấn xác định giá đất.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Ý nghĩa các ký hiệu trên bản đồ địa chính?

Hỏi đáp luật Đất đai 21/06/2021

Bài viết này giải thích tất cả các loại ký hiệu được ghi trên bản đồ địa chính

Chi phí đầu tư vào đất còn lại được xác định như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 21/06/2021

Bài viết trình bày về khái niệm, căn cứ chứng minh người sử dụng đất đã đầu tư vào đất và công thức tính chi phí đầu tư vào đất còn lại

Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính được bồi thường như thế nào khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp?

Hỏi đáp luật Đất đai 28/06/2021

Bài viết trình bày về khái niệm và các quy định về việc bồi thường đối với tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp

Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính được bồi thường như thế nào khi Nhà nước thu hồi đất phi nông nghiệp?

Hỏi đáp luật Đất đai 28/06/2021

Bài viết trình bày về việc bồi thường đối với tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính khi Nhà nước thu hồi đất phi nông nghiệp