Miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước trong khu kinh tế được quy định như thế nào? P2

Pháp luật quy định về việc miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước trong khu kinh tế tại Điều 8, Nghị định 35/2017/NĐ-CP ngày 03/04/2017 của Chính phủ. Nếu như ở phần trước, chúng tôi đã trình bày về việc miễn, giảm tiền sử dụng đất trong một số trường hợp cụ thể thì trong phần này, chúng tôi tiếp tục trình bày về các nội dung như sau: 

4. Mức miễn, giảm tiền thuê đất cụ thể trong khu kinh tế 

Khoản 6, Điều 8, Nghị định 35/2017/NĐ-CP ngày 03/04/2017 của Chính phủ quy định về mức miễn, giảm tiền thuê đất cụ thể như sau: 

a. Miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản 

Miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản nhưng tối đa không quá 03 năm kể từ ngày có quyết định cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (không bao gồm các trường hợp đầu tư xây dựng cải tạo và mở rộng cơ sở sản xuất, kinh doanh).

b. Miễn tiền thuê đất sau thời gian miễn tiền thuê đất của thời gian xây dựng cơ bản 

Miễn tiền thuê đất sau thời gian miễn tiền thuê đất của thời gian xây dựng cơ bản (trừ trường hợp tại mục d) được quy định như sau: 

- 11 năm đối với dự án đầu tư không thuộc Danh mục lĩnh vực ưu đãi đầu tư đầu tư được đầu tư vào Khu kinh tế nằm trên địa bàn cấp huyện không thuộc Danh mục địa bàn ưu đãi đầu tư.

- 13 năm đối với dự án không thuộc Danh mục lĩnh vực ưu đãi đầu tư được đầu tư vào Khu kinh tế nằm trên địa bàn cấp huyện thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn.

- 15 năm đối với dự án không thuộc Danh mục lĩnh vực ưu đãi đầu tư được đầu tư vào Khu kinh tế nằm trên địa bàn cấp huyện thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn; dự án thuộc Danh mục lĩnh vực ưu đãi đầu tư được đầu tư vào Khu kinh tế nằm trên địa bàn cấp huyện không thuộc Danh mục địa bàn ưu đãi đầu tư.

- 17 năm đối với dự án thuộc Danh mục lĩnh vực ưu đãi đầu tư được đầu tư vào Khu kinh tế nằm trên địa bàn cấp huyện thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn.

- 19 năm đối với dự án thuộc Danh mục lĩnh vực ưu đãi đầu tư được đầu tư vào Khu kinh tế nằm trên địa bàn cấp huyện thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn.

Danh mục lĩnh vực ưu đãi đầu tư, lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn tại Nghị định này thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Xem thêm: Danh mục ngành, nghề ưu đãi đầu tư là gì?

c. Miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước cho toàn bộ thời hạn thuê (trừ trường hợp tại mục d):

Việc miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước cho toàn bộ thời gian thuê (trừ trường hợp tại mục d) quy định như sau: 

- Dự án đầu tư thuộc lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư.

- Dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động trong Khu kinh tế hoặc thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu kinh tế để thực hiện theo quy hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; chủ đầu tư không được tính chi phí về tiền thuê đất vào giá cho thuê nhà.

- Đất xây dựng công trình sự nghiệp của các tổ chức sự nghiệp công trong Khu kinh tế.

- Đất để xây dựng trạm bảo dưỡng, sửa chữa, bãi đỗ xe (bao gồm cả khu bán vé, khu quản lý điều hành, khu phục vụ công cộng) phục vụ cho hoạt động vận tải hành khách công cộng trong Khu kinh tế theo quy định của pháp luật về vận tải giao thông đường bộ.

- Đất xây dựng công trình cấp nước trong Khu kinh tế bao gồm: Công trình khai thác, xử lý nước, đường ống và công trình trên mạng lưới đường ống cấp nước và các công trình hỗ trợ quản lý, vận hành hệ thống cấp nước (nhà hành chính, nhà quản lý, điều hành, nhà xưởng, kho bãi vật tư, thiết bị).

d. Thời gian nhà đầu tư được miễn tiền thuê đất sau thời gian được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản 

Nhà đầu tư được Nhà nước cho thuê đất để đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu chức năng trong Khu kinh tế được miễn tiền thuê đất sau thời gian được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản, cụ thể như sau:

- 11 năm nếu đầu tư tại địa bàn cấp huyện không thuộc Danh mục địa bàn ưu đãi đầu tư.

- 15 năm nếu đầu tư tại địa bàn cấp huyện thuộc Danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn.

- Toàn bộ thời gian thuê đất nếu đầu tư tại địa bàn cấp huyện thuộc Danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn.

Trường hợp Khu kinh tế nằm trên phạm vi nhiều huyện thì việc ưu đãi miễn tiền thuê đất được xác định theo diện tích tương ứng ở từng huyện.

5. Miễn tiền thuê đất đối với trường hợp tổ chức, cá nhân thuê đất sản xuất kinh doanh 

Trường hợp tổ chức, cá nhân thuê đất sản xuất kinh doanh tạm ngừng dự án đầu tư do bất khả kháng thì được miễn tiền thuê đất trong thời gian tạm ngừng hoạt động.

6. Trình tự, thủ tục nộp hồ sơ miễn, giảm tiền thuê đất của tổ chức, cá nhân thuê đất trong khu kinh tế thực hiện dự án đầu tư 

Tổ chức, cá nhân thuê đất trong Khu kinh tế thực hiện dự án đầu tư nộp hồ sơ miễn, giảm tiền thuê đất tại Ban quản lý Khu kinh tế trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có quyết định cho thuê đất.

Trong thời hạn không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ miễn, giảm tiền thuế đất, Ban quản lý Khu kinh tế xác định và ban hành quyết định miễn, giảm tiền thuê đất theo quy định. Thời điểm miễn tiền thuê đất tính từ ngày có quyết định cho thuê đất. 

Trường hợp chậm làm thủ tục miễn, giảm tiền thuê đất thì khoảng thời gian chậm làm thủ tục không được miễn, giảm tiền thuê đất.

7. Xử lý trong trường hợp tổ chức, cá nhân thuê đất trả tiền hàng năm trước ngày 20/06/2017 có mức ưu đãi chênh lệch với mức ưu đãi tại mục 4 

Tổ chức, cá nhân đang thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm trong Khu kinh tế trước ngày 20/06/2017 có mức ưu đãi về miễn tiền thuê đất theo quy định của pháp luật cao hơn mức ưu đãi tại mục 4 thì được tiếp tục hưởng mức ưu đãi cho thời gian thuê đất còn lại. 

Trường hợp có mức ưu đãi thấp hơn mức ưu đãi quy định tại mục 4 thì được điều chỉnh và áp dụng cho thời gian thuê đất còn lại.

Luật Hoàng Anh 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Nghĩa vụ của chủ sở hữu và người sử dụng nhà ở tại Việt Nam là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 19/07/2021

Bài viết trình bày các quy định về nghĩa vụ của chủ sở hữu và người sử dụng nhà ở tại Việt Nam

Chủ sở hữu nhà ở và người sử dụng nhà ở có các quyền gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 19/07/2021

Bài viết trình bày các quy định của pháp luật hiện hành về quyền của chủ sở hữu nhà ở và người sử dụng nhà ở theo quy định của pháp luật hiện hành

Ví dụ minh hoạ đối với việc áp dụng phương pháp thu nhập là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 20/07/2021

Bài viết trình bày ví dụ minh hoạ đối với việc áp dụng phương pháp thu nhập

Miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước trong khu kinh tế được quy định như thế nào? (P1)

Hỏi đáp luật Đất đai 20/07/2021

Bài viết trình bày về việc miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước trong khu kinh tế trong một số trường hợp