Người thuê đất trả tiền hàng năm mà đã trả tiền trước cho nhiều năm thì tiền thuê đất còn lại được xử lý ra sao khi Nhà nước thu hồi đất?

Thuê đất là một trong các hình thức Nhà nước chuyển giao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất. Người được cho thuê đất dưới hình thức trả tiền hàng năm mà đã trả tiền trước cho nhiều năm thì khi Nhà nước thu hồi đất, tiền sử dụng đất còn lại được xử lý như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Xử lý đối với tiền thuê đất còn lại khi người sử dụng đất thuê đất hàng năm mà đã trả tiền nhiều năm khi Nhà nước thu hồi đất 

Căn cứ tại Khoản 3, Điều 4, Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ, người được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm nhưng đã trả trước tiền thuê đất cho nhiều năm cho Nhà nước thì khi Nhà nước thu hồi đất được trả lại tiền thuê đất đã trả trước còn lại cho thời gian chưa sử dụng tính từ thời điểm có quyết định thu hồi đất.

Xem thêm: Đơn giá thuê đất được xác định như thế nào?

2. Nguồn chi trả và việc xác định tiền thuê đất đã trả trước còn lại để trả cho người sử dụng đất

a. Cách tính tiền thuê đất được hoàn trả

Căn cứ tại Khoản 1, Điều 5, Thông tư số 80/2017/TT-BTC ngày 02/08/2017 của Bộ Tài chính, Tiền thuê đất đã trả trước còn lại để hoàn trả cho người sử dụng đất khi nhà nước thu hồi đất được xác định như sau:

Tiền thuê đất hoàn trả = Tiền thuê đất một năm xác định tại thời điểm thu hồi đất (*) x Thời hạn đã trả trước tiền thuê đất còn lại (**)

Trong đó: 

- Tiền thuê đất một năm xác định tại thời điểm thu hồi đất (*): bằng (=) tỷ lệ phần trăm (%) tính tiền thuê đất theo chính sách tại thời điểm thu hồi đất nhân (x) giá đất theo mục đích sử dụng của thời hạn thuê đất của dự án xác định theo Bảng giá đất tại thời điểm Nhà nước thu hồi đất.

- Thời hạn đã trả trước tiền thuê đất còn lại (**): bằng (=) thời hạn đã trả trước tiền thuê đất trừ (-) thời hạn đã sử dụng đất thuê tính đến thời điểm Nhà nước thu hồi đất.

b. Trách nhiệm của cơ quan tài chính

Căn cứ tại Khoản 2, Điều 5, Thông tư số 80/2017/TT-BTC ngày 02/08/2017 của Bộ Tài chính cơ quan tài chính (của cấp có thẩm quyền thu hồi đất) chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thành lập Hội đồng để xác định giá trị tiền thuê đất đã trả trước phải hoàn lại.

Đồng thời, trình Ủy ban nhân dân cùng cấp phê duyệt.

c. Kinh phí của việc chi trả tiền thuê đất còn lại 

Căn cứ tại Khoản 3, Điều 5, Thông tư số 80/2017/TT-BTC ngày 02/08/2017 của Bộ Tài chính, kinh phí để hoàn trả tiền thuê đất còn lại được tính vào kinh phí thực hiện dự án đầu tư và quy định như sau:

+ Bộ, ngành có trách nhiệm bảo đảm nguồn hoàn trả đối với các dự án đầu tư thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội; chấp thuận, quyết định đầu tư của Thủ tướng Chính phủ nhưng do Bộ, ngành thực hiện và các dự án do Bộ, ngành làm chủ đầu tư;

+ Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm bảo đảm nguồn hoàn trả đối với các dự án đầu tư thuộc thẩm quyền quyết định của địa phương.

d. Thời điểm thực hiện việc hoàn trả

Căn cứ tại Khoản 3, Điều 5, Thông tư số 80/2017/TT-BTC ngày 02/08/2017 của Bộ Tài chính, việc hoàn trả giá trị tiền thuê đất mà người sử dụng đất đã trả trước còn lại cho người sử dụng đất được thực hiện tại thời điểm Nhà nước quyết định thu hồi đất, theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Luật Hoàng Anh 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Các quy định về việc cấp Giấy chứng nhận đối với đất giao không đúng thẩm quyền là gì? (P2)

Hỏi đáp luật Đất đai 26/06/2021

Bài viết trình bày các quy định của pháp luật về việc cấp Giấy cấp Giấy chứng nhận đối với đất giao không đúng thẩm quyền

Pháp luật hiện hành quy định thu hồi đất là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 25/06/2021

Bài viết trình bày về khái niệm thu hồi đất trong pháp luật về đất đai trước đây và trong pháp luật về đất đai hiện nay

Nhà nước bồi thường như thế nào khi thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân?

Hỏi đáp luật Đất đai 28/06/2021

Bài viết trình bày các quy định của pháp luật hiện hành về việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân quy định tại Điều 77, Luật đất đai năm 2013

Các điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, vì lợi ích quốc gia, công cộng là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 20/06/2021

Bài viết trình bày về các các điều kiện trong 06 trường hợp được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng