Nguyên tắc áp dụng miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước trong khu kinh tế là gì?

Điều 8, Thông tư 89/2017/TT - BTC ngày 23/08/2017 của Bộ Tài chính quy định về nguyên tắc áp dụng miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước trong khu kinh tế như sau: 

1. Các dự án đầu tư áp dụng miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước 

a. Dự án đầu tư có sử dụng đất được xét miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước là dự án được lập, thẩm định, phê duyệt theo quy định của pháp luật.

b. Dự án đầu tư được miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước gắn với việc cho thuê đất mới áp dụng trong trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho thuê lần đầu trên diện tích đất thực hiện dự án hoặc được gia hạn thuê khi hết thời hạn. 

c. Dự án đang hoạt động và đang nộp tiền thuê đất, thuê mặt nước hàng năm trước ngày 20/06/2017 không thuộc đối tượng được miễn, giảm. Nếu các dự án này thuộc đối tượng được miễn, giảm thì được thực hiện miễn, giảm cho thời gian ưu đãi còn lại (nếu còn) theo đề nghị của chủ đầu tư tính từ thời điểm nộp đủ hồ sơ hợp lệ đề nghị được miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước. Quy định này không áp dụng đối với dự án đầu tư có quy mô vốn từ 6.000 tỷ đồng trở lên, thực hiện giải ngân tối thiểu 6.000 tỷ đồng trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc quyết định chủ trương đầu tư; dự án đầu tư tại vùng nông thôn sử dụng từ 500 lao động trở lên; được Nhà nước cho thuê đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2015.

d. Dự án đang hoạt động và đang trong thời gian được ưu đãi miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước theo quy định của pháp luật trước ngày 20/06/2017 thấp hơn mức miễn, giảm tiền thuê đất cụ thể thì được điều chỉnh và áp dụng mức ưu đãi quy định tại Nghị định 35/2017/NĐ-CP cho thời gian thuê đất còn lại. 

Thời hạn miễn, giảm tiền thuê đất còn lại tính theo thời gian quy định tại Nghị định số 35/2017/NĐ-CP trừ (-) đi thời gian đã được miễn, giảm theo quy định của pháp luật 20/06/2017. 

Quy định này không áp dụng đối với dự án đầu tư có quy mô vốn từ 6.000 tỷ đồng trở lên, thực hiện giải ngân tối thiểu 6.000 tỷ đồng trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc quyết định chủ trương đầu tư; dự án đầu tư tại vùng nông thôn sử dụng từ 500 lao động trở lên; được Nhà nước cho thuê đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2015.

Dự án tại mục c và mục d là dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc Quyết định chủ trương đầu tư (trừ trường hợp thuộc đối tượng không phải cấp các loại giấy tờ này theo pháp luật về đầu tư) và đang trong thời hạn thuê đất. 

2. Các trường hợp mà tổ chức, cá nhân được Ban quản lý Khu kinh tế cho thuê đất, thuê mặt nước 

Tổ chức, cá nhân được Ban quản lý Khu kinh tế cho thuê đất, thuê mặt nước chỉ được hưởng ưu đãi miễn, giảm sau khi làm các thủ tục để được miễn, giảm; cụ thể như sau:

+ Trường hợp thuộc đối tượng được miễn, giảm nhưng không làm thủ tục để được miễn, giảm thì phải nộp tiền thuê đất, thuê mặt nước theo quy định của pháp luật. Trường hợp chậm làm thủ tục miễn, giảm thì khoảng thời gian chậm làm thủ tục không được miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước.

+ Trường hợp khi nộp hồ sơ xin miễn, giảm đã hết thời gian được miễn, giảm thì không được miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước. Nếu đang trong thời gian được miễn, giảm thì chỉ được miễn, giảm cho thời gian ưu đãi còn lại tính từ thời điểm nộp đủ hồ sơ hợp lệ đề nghị được miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước.

Luật Hoàng Anh 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Xác định tiền thuê đất, thuê mặt nước trong Khu công nghệ cao khi thuê đất trả tiền hàng năm như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 20/07/2021

Bài viết trình bày về việc xác định tiền thuê đất , thuê mặt nước trong Khu công nghệ cao khi thuê đất trả tiền hàng năm

Xác định tiền thuê đất, thuê mặt nước trong Khu công nghệ cao khi thuê đất trả tiền một lần như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 20/07/2021

Bài viết trình bày về việc xác định tiền thuê đất, thuê mặt nước trong Khu công nghệ cao khi thuê đất trả tiền một lần

Xử lý tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng trong khu kinh tế như thế nào? (P1)

Hỏi đáp luật Đất đai 20/07/2021

Bài viết trình bày về việc xử lý tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng trong khu kinh tế

Xử lý tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng trong khu kinh tế như thế nào? (P2)

Hỏi đáp luật Đất đai 20/07/2021

Bài viết trình bày về việc xử lý tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng trong khu kinh tế