Pháp luật quy định như thế nào về chính sách phát triển nhà ở?

Khoản 9, Điều 3, Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 ngày 25/11/2014 ( sau đây gọi tắt là Luật Nhà ở năm 2014) quy định phát triển nhà ở là việc đầu tư xây dựng mới, xây dựng lại hoặc cải tạo làm tăng diện tích nhà ở. Vậy pháp luật hiện hành quy định như thế nào về chính sách phát triển nhà ở? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Điều 13, Luật Nhà ở năm 2014 quy định về chính sách phát triển nhà ở như sau: 

1. Trách nhiệm của Nhà nước đối với chính sách phát triển nhà ở 

Căn cứ tại Khoản 1, 2,3,4, Điều 13, Luật Nhà ở năm 2014, trách nhiệm của Nhà nước đối với chính sách phát triển nhà ở được quy định như sau: 

+ Nhà nước có trách nhiệm tạo quỹ đất ở thông qua phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị, quy hoạch khu chức năng đặc thù, quy hoạch xây dựng nông thôn.

+ Nhà nước ban hành cơ chế, chính sách về quy hoạch, đất đai, tài chính, tín dụng, về nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ, vật liệu xây dựng mới để đầu tư cải tạo, xây dựng lại các nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng và khuyến khích các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tham gia phát triển nhà ở để cho thuê, cho thuê mua, bán theo cơ chế thị trường.

+ Nhà nước ban hành cơ chế, chính sách miễn, giảm thuế, miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tín dụng dài hạn với lãi suất ưu đãi, các cơ chế ưu đãi tài chính khác và hỗ trợ từ nguồn vốn của Nhà nước để thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.

+ Nhà nước có chính sách cho việc nghiên cứu và ban hành các thiết kế mẫu, thiết kế điển hình đối với từng loại nhà ở phù hợp với từng khu vực, từng vùng, miền; có chính sách khuyến khích phát triển nhà ở tiết kiệm năng lượng.

2. Trách nhiệm của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh, các chủ đầu tư đối với chính sách phát triển nhà ở 

Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh, các chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại phải dành diện tích đất ở để xây dựng nhà ở xã hội. 

3. Yêu cầu đối với việc phát triển nhà ở 

Căn cứ tại Điều 14, Luật Nhà ở năm 2014, yêu cầu đối với việc phát triển nhà ở bao gồm: 

a. Yêu cầu chung đối với việc phát triển nhà ở

Việc phát triển nhà ở phải đảm bảo các yêu cầu chung như sau: 

+ Phù hợp với nhu cầu về nhà ở của các đối tượng khác nhau và điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước, của từng địa phương, từng vùng, miền trong từng thời kỳ.

+ Phù hợp với Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất và có trong chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương trong từng giai đoạn.

+ Tuân thủ quy định của pháp luật về nhà ở; tiêu chuẩn, quy chuẩn, chất lượng xây dựng; thực hiện đúng các yêu cầu về phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm kiến trúc, cảnh quan, vệ sinh, môi trường, an toàn trong quá trình xây dựng và có khả năng ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu; sử dụng tiết kiệm năng lượng, tài nguyên đất đai.

b. Yêu cầu đối với việc phát triển nhà ở tại đô thị 

Đối với khu vực đô thị thì việc phát triển nhà ở phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng và chủ yếu được thực hiện theo dự án. 

Dự án đầu tư xây dựng nhà ở phải đáp ứng yêu cầu tại mục 3.a, bảo đảm việc phân bố dân cư, chỉnh trang đô thị. Đối với đô thị loại đặc biệt, loại 1 và loại 2 thì chủ yếu phát triển nhà chung cư và xây dựng nhà ở để cho thuê.

c. Yêu cầu đối với việc phát triển nhà ở tại nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo

Đối với khu vực nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo thì việc phát triển nhà ở phải phù hợp với quy hoạch điểm dân cư nông thôn, chương trình xây dựng nông thôn mới, phong tục, tập quán của từng dân tộc, điều kiện tự nhiên của từng vùng, miền; từng bước xóa bỏ việc du canh, du cư, bảo đảm phát triển nông thôn bền vững; khuyến khích phát triển nhà ở theo dự án, nhà ở nhiều tầng.

Luật Hoàng Anh 

 

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Xử lý khi chưa cho thuê đất hoặc được cho thuê đất nhưng chưa điều chỉnh đơn giá thuê đất ra sao?

Hỏi đáp luật Đất đai 19/07/2021

Bài viết trình bày về việc xử lý thu tiền thuê đất khi người sử dụng đất chưa được cho thuê đất hoặc được cho thuê đất nhưng chưa điều chỉnh đơn giá thuê đất

Ai được sở hữu nhà ở tại Việt Nam?

Hỏi đáp luật Đất đai 19/07/2021

Bài viết trình bày về đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Các điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 19/07/2021

Bài viết trình bày về các điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật hiện hành

Cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 19/07/2021

Bài viết trình bày về việc cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở tại Việt Nam