Thời hạn sử dụng đất được xác định như thế nào? Thời hạn sử dụng đất khi nhận chuyển quyền sử dụng đất là gì?

Đất đai được sử dụng dưới hình thức sử dụng ổn định và sử dụng có thời hạn. Vậy việc xác định thời hạn sử dụng đất được quy định như thế nào? Thời hạn sử dụng đất khi nhận chuyển quyền sử dụng đất là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Xác định thời hạn sử dụng đất 

Việc xác định thời hạn sử dụng đất được hướng dẫn bởi Điều 17, Thông tư 02/2015/TT-BTNMT ngày 27/01/2015 của Bộ tài nguyên môi trường, được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 3, Điều 12, Thông tư 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/09/2017 của Bộ tài nguyên và môi trường như sau: 

"1. Trường hợp tổ chức trong nước đang sử dụng đất quy định tại Khoản 2 Điều 25 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP mà tổ chức đó không có giấy tờ về việc giao đất, cho thuê đất, giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP thì thời hạn sử dụng đất được xác định theo quy định tại Điều 126 của Luật Đất đai và được tính từ ngày cấp Giấy chứng nhận.

2. Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất được tính từ thời điểm có hiệu lực của quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

3. Trường hợp Giấy chứng nhận đã cấp trước đây xác định thời hạn sử dụng đất nông nghiệp là lâu dài thì khi cấp đổi Giấy chứng nhận phải xác định lại thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai năm 2013".

Như vậy, tổ chức trong nước đang sử dụng đất quy định tại Khoản 2 Điều 25 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP có thể hiểu là tổ chức trong nước đang sử dụng đất đúng mục đích, tổ chức bố trí đất cho hộ gia đình, cá nhân là cán bộ, công nhân viên của tổ chức làm nhà ở mà tổ chức đó không có giấy tờ về việc giao đất, cho thuê đất, giấy tờ về quyền sử dụng đất (giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất hoặc các Giấy tờ khác về quyền sử dụng đất) thì thời hạn sử dụng đất được xác định theo các trường hợp cụ thể tại hình thức sử dụng đất có thời hạn đã được trình bày rất kĩ ở bài viết trước. 

Thời hạn sử dụng đất trong trường hợp này được tính từ ngày cấp Giấy chứng nhận.

Trong trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất thì thời hạn giao đất, cho thuê đất được tính từ thời điểm có hiệu lực của quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận mà trong Giấy chứng nhận đó xác định thời hạn sử dụng đất nông nghiệp là lâu dài thì khi cấp đổi Giấy chứng nhận không được sử dụng thời hạn cũ đó mà phải xác định lại thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai 2013. 

2. Thời hạn sử dụng đất khi nhận chuyển quyền sử dụng đất

Điều 128, Luật đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013 (sau đây gọi tắt là Luật đất đai 2013) quy định về thời hạn sử dụng đất khi nhận chuyển quyền sử dụng đất như sau:

Thời hạn sử dụng đất khi nhận chuyển quyền sử dụng đất đối với loại đất có quy định thời hạn là thời gian sử dụng đất còn lại của thời hạn sử dụng đất trước khi nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Hay nói cách khác, đối với loại đất sử dụng có thời hạn, khi chuyển quyền sử dụng đất mà thời hạn sử dụng đất chưa hết thì thời gian sử dụng đất còn lại là thời hạn sử dụng đất khi nhận chuyển quyền sử dụng đất. 

Ví dụ, một hộ gia đình được cho thuê đất với thời hạn là 40 năm. Tuy nhiên, khi mới sử dụng được 10 năm thì hộ gia đình đó đã chuyển quyền sử dụng đất cho người khác. Khi đó, thời gian còn lại 30 năm chính là thời hạn sử dụng đất khi nhận chuyển quyền sử dụng đất. 

 Người nhận chuyển quyền sử dụng đất đối với loại đất được sử dụng ổn định lâu dài thì được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Tổ chức, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất nông nghiệp như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 28/05/2021

Các quy định của pháp luật về việc sử dụng đất của tổ chức, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Đất có mặt nước nội địa là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 28/05/2021

Các quy định đối tượng, thẩm quyền giao, cho thuê đất có mặt nước nội địa.

Đất có mặt nước ven biển quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 28/05/2021

Các quy định về đối tượng được giao, cho thuê và nguyên tắc sử dụng đất có mặt nước ven biển

Hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 28/05/2021

Các quy định pháp luật về hạn mức chung nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp và hạn mức trong các trường hợp cụ thể.