Thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận trong một số trường hợp diễn ra như thế nào? (P1)

Thu hồi Giấy chứng nhận là việc Nhà nước lấy lại Giấy chứng nhận đã cấp cho người sử dụng đất. Vậy thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận diễn ra như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

1. Các trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận 

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 106, Luật đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013 (sau đây gọi tắt là Luật đất đai năm 2013), Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong 04 trường hợp đó là:

+ Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Giấy chứng nhận đã cấp;

+ Cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp;

+ Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

+ Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.

2. Thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận trong các trường hợp Nhà nước thu hồi đất

a. Thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng - an ninh, để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 87, Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ, trình tự thu hồi Giấy chứng nhận trong trường hợp này bao gồm 3 bước:

Bước 1: Người sử dụng đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp cho tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Bước 2: Người sử dụng đất được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật đất đai

Bước 3: Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng có trách nhiệm thu Giấy chứng nhận đã cấp chuyển cho Văn phòng đăng ký đất đai để quản lý.

b. Thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai, thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 87, Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ, trình tự thu hồi Giấy chứng nhận trong trường hợp này bao gồm 2 bước:

Bước 1: Người sử dụng đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp cho tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Trường hợp cá nhân sử dụng đất chết mà không có người thừa kế thì không cần phải nộp;

Bước 2: Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng có trách nhiệm thu Giấy chứng nhận đã cấp chuyển cho Văn phòng đăng ký đất đai để quản lý.

3. Thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận trong trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp  hoặc đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp Giấy chứng nhận.

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 87, Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ, trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp hoặc đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người sử dụng đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp trước đây cùng với hồ sơ đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận, hồ sơ đăng ký biến động.

Văn phòng đăng ký đất đai quản lý Giấy chứng nhận đã nộp sau khi kết thúc thủ tục cấp đổi, thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất.

4. Hồ sơ phải nộp khi thực hiện thu hồi Giấy chứng nhận 

Căn cứ tại Khoản 4, Điều 10, Thông tư 24/2014/BTNMT ngày 19/05/2014 của Bộ tài nguyên và Môi trường, hồ sơ phải nộp khi thực hiện thu hồi Giấy chứng nhận bao gồm: 

+ Trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phát hiện nội dung Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định thì nộp hồ sơ gồm: 

- Đơn phản ánh việc cấp Giấy chứng nhận không đúng quy định; 

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp; 

+ Trường hợp cơ quan nhà nước phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định thì người được cấp Giấy chứng nhận nộp Giấy chứng nhận đã cấp theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Xem thêm: Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp đổi, cấp lại, đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận bao gồm những giấy tờ gì?

Luật Hoàng Anh 

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Hồ sơ đăng ký biến động trong trường hợp thay đổi thông tin về người được cấp Giấy chứng nhận, giảm diện tích đất…gồm những gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 22/06/2021

Bài viết trình bày về hồ sơ đăng ký biến động trong các trường hợp cụ thể quy định tại Điều 85, Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Thủ tục đăng ký biến động đối với hộ gia đình, cá nhân thành lập doanh nghiệp tư nhân và sử dụng đất để kinh doanh là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 22/06/2021

Bài viết trình bày về khái niệm, trình tự, thủ tục đăng ký biến động đối với trường hợp sử dụng QSDĐ để góp vốn thành lập doanh nghiệp tư nhân

Thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận khi đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 22/06/2021

Bài viết trình bày về thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận và thành phần hồ sơ khi đăng ký trong trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền

Thủ tục đính chính Giấy chứng nhận đã cấp được thực hiện như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 08/06/2021

Bài viết trình bày về trình tự, thủ tục và thành phần hồ sơ khi đính chính Giấy chứng nhận đã cấp