Trình tự, thủ tục đăng kí biến động khi chuyển nhượng dự án đầu tư, chuyển đổi công ty, chia tách, hợp nhất, sát nhập doanh nghiệp là gì?

Trình tự, thủ tục đăng kí biến động khi chuyển nhượng dự án đầu tư, chuyển đổi công ty, chia tách, hợp nhất, sát nhập doanh nghiệp được quy định tại Khoản 2, Khoản 3, Điều 83, Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ, cụ thể như sau:

1. Về khái niệm 

Khoản 4, Điều 95, Luật đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013 (sau đây gọi tắt là Luật đất đai 2013) quy định đăng kí biến động là việc đăng ký thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi như người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, có thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất; có thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký…

Ví dụ: Ông Nguyễn Văn A đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông A để lại cho con trai mình là anh B được thừa kế mảnh đất của ông, khi đó, anh B cần đi thay đổi nội dung tên người sử dụng đất trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đó chính là đăng kí biến động về đất đai.

2. Trình tự, thủ tục đăng ký biến động trong trường hợp chuyển nhượng dự án đầu tư có sử dụng đất.

Khoản 2, Điều 83, Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ về trình tự, thủ tục đăng ký biến động khi chuyển nhượng dự án đầu tư có sử dụng đất trong 02 trường hợp sau:

a. Trường hợp chuyển nhượng dự án mà bên chuyển nhượng được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền một lần

Đây là trường hợp chuyển nhượng dự án mà bên chuyển nhượng được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật mà số tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã trả không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước. Trong trường hợp này, các bên liên quan phải làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 79, Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ.

Hợp đồng chuyển nhượng dự án phải thể hiện rõ giá trị quyền sử dụng đất trong tổng giá trị chuyển nhượng dự án và có giá trị thay thế cho hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất.

b. Trường hợp chuyển nhượng dự án mà bên chuyển nhượng được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất 

Đây là trường hợp chuyển nhượng dự án mà bên chuyển nhượng được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm hoặc giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà số tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã trả có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước.

Trong trường hợp này, các bên liên quan nộp hợp đồng chuyển nhượng dự án và Giấy chứng nhận đã cấp để làm thủ tục như đối với trường hợp bán tài sản gắn liền với đất (cụ thể trường hợp bán tài sản gắn liền với đất thuê theo quy định tại Điều 79, Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ).

c. Trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường 

Trong trường hợp này, Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất đối với bên chuyển nhượng dự án và quyết định giao đất, cho thuê đất cho bên nhận chuyển nhượng dự án; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên nhận chuyển nhượng dự án theo quy định của pháp luật đất đai.

Luật Hoàng Anh 

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Thủ tục đính chính Giấy chứng nhận đã cấp được thực hiện như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 08/06/2021

Bài viết trình bày về trình tự, thủ tục và thành phần hồ sơ khi đính chính Giấy chứng nhận đã cấp

Thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận trong một số trường hợp diễn ra như thế nào? (P1)

Hỏi đáp luật Đất đai 22/06/2021

Bài viết trình bày về các trường hợp thu hồi GCN và thủ tục thu hồi GCN trong 02 trường hợp cụ thể

Trình tự, thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản khi trúng đấu giá quyền sử dụng đất, giải quyết tranh chấp, khiếu nại…là gì? (P1)

Hỏi đáp luật Đất đai 08/06/2021

Bài viết trình bày về các trường hợp, người nộp hồ sơ, cơ quan tiếp nhận và việc trả kết quả đối với thủ tục đăng ký biến động đất đai

Trình tự, thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản trong các trường hợp trúng đấu giá quyền sử dụng đất, giải quyết tranh chấp, khiếu nại…(p2)

Hỏi đáp luật Đất đai 08/06/2021

Bài viết trình bày về trình tự nộp hồ sơ, trách nhiệm của Văn phòng đăng ký đất đai và thành phần hồ sơ khi đăng ký biến động đất đai