Xử lý khi chưa cho thuê đất hoặc được cho thuê đất nhưng chưa điều chỉnh đơn giá thuê đất ra sao?

 

1. Xử lý trong trường hợp người sử dụng đất chưa được Nhà nước cho thuê đất, đang sử dụng đất và được cơ quan thuế thông báo nộp tiền ra sao? 

Khoản 3, Điều 32, Nghị định 46/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ quy định trường hợp người sử dụng đất chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho thuê đất, đang sử dụng đất vào mục đích sản xuất kinh doanh, nếu đã được cơ quan thuế Thông báo tạm nộp tiền thuê đất, thuê mặt nước theo chính sách và giá đất tại thời điểm ban hành Thông báo tạm nộp trước ngày 01/07/2014 thì được nộp tiền thuê đất theo Thông báo tạm nộp và không phải điều chỉnh lại số tiền thuê đất đã thông báo. 

Kể từ ngày 01/07/2014, cơ quan thuế xác định số tiền thuê đất phải nộp hàng năm (không được ổn định 05 năm) trên cơ sở giá đất tại Bảng giá đất, hệ số điều chỉnh giá đất, tỷ lệ (%) giá đất để xác định đơn giá thuê đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành, diện tích đất và mục đích sử dụng đất thực tế đang sử dụng để thông báo cho người sử dụng đất phải nộp. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo cơ quan tài nguyên và môi trường hoàn thiện hồ sơ cho thuê đất, thuê mặt nước.

Khoản 2, Điều 18 Thông tư 77/2014/TT-BTC ngày 16/06/2014 của Bộ Tài chính quy định chi tiết về việc xử lý trong trường hợp người sử dụng đất chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho thuê đất, đang sử dụng đất vào mục đích sản xuất kinh doanh, nếu đã được cơ quan thuế Thông báo tạm nộp tiền thuê đất, thuê mặt nước theo chính sách và giá đất tại thời điểm ban hành Thông báo tạm nộp như sau: 

+ Cơ quan thuế phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện rà soát, tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu tiền thuê đất theo số tiền mà người sử dụng đất phải nộp theo thông báo tạm nộp và không phải điều chỉnh lại số tiền thuê đất đã thông báo.

+ Căn cứ giá đất tại Bảng giá đất, hệ số điều chỉnh giá đất, mức tỷ lệ (%) giá đất để xác định đơn giá thuê đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành, diện tích đất và mục đích sử dụng đất thực tế đang sử dụng, cơ quan thuế phối hợp với các cơ quan có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được phân công thực hiện xác định đơn giá thuê đất và thông báo số tiền thuê đất phải nộp hàng năm kể từ ngày 01/07/2014. 

Người sử dụng đất không được ổn định đơn giá thuê đất theo chu kỳ 05 năm cho đến khi hoàn tất thủ tục và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định cho thuê đất.

2. Xử lý đối với trường hợp người sử dụng đất đã được cho thuê đất trước ngày 01/07/2014 nhưng chưa thực hiện điều chỉnh đơn giá thuê đất 

Khoản 3, Điều 32, Nghị định 46/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ, Khoản 3, Điều 18, Thông tư 77/2014/TT-BTC ngày 16/06/2014 của Bộ Tài chính quy định việc xử lý trong trường hợp người sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho thuê đất trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành nhưng chưa thực hiện điều chỉnh đơn giá thuê đất theo quy định tại Nghị định số 142/2005/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2005, Nghị định số 121/2010/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2010 và nộp tiền thuê đất hàng năm theo thông báo tạm nộp của cơ quan thuế trước như sau: 

+ Trường hợp tạm nộp tiền thuê đất hàng năm theo chính sách và giá đất tại thời điểm ban hành Thông báo tạm nộp tiền thuê đất thì được thực hiện quyết toán số tiền thuê đất theo số đã tạm nộp.

Khi đó Cơ quan thuế báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cho phép thu tiền thuê đất theo số mà người sử dụng đất đã tạm nộp theo thông báo tạm nộp và không phải điều chỉnh lại số tiền thuê đất đã thông báo.

+ Trường hợp tạm nộp tiền thuê đất hàng năm theo chính sách và giá đất trước ngày 10/12/2005 và không thuộc trường hợp dự án thuê đất, thuê mặt nước trước ngày 01/07/2014 mà một trong ba loại giấy tờ : Giấy chứng nhận đầu tư, quyết định cho thuê đất và hợp đồng thuê đất có quy định đơn giá thuê đất (quy định tại Khoản 7 Điều 15 Nghị định 46/2014/NĐ-CP) thì phải thực hiện điều chỉnh đơn giá thuê đất, quyết toán số tiền thuê đất đã tạm nộp và truy thu số tiền thuê đất phải nộp theo quy định.

Khi đó, Cơ quan thuế phối hợp với các cơ quan có liên quan báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh việc thực hiện điều chỉnh đơn giá thuê đất theo quy định của pháp luật từng thời kỳ.

Trên cơ sở đó, cơ quan thuế quyết toán số tiền thuê đất đã tạm nộp và truy thu số tiền thuê đất phải nộp bổ sung (nếu có).

+ Cơ quan thuế xác định và điều chỉnh đơn giá thuê đất đối với các trường hợp trên theo quy định tại Nghị định 46/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ và áp dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2014.

Luật Hoàng Anh 

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Xác định, thu nộp tiền thuê đất có mặt nước trong khu kinh tế như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 19/07/2021

Bài viết trình bày về việc xác định, thu nộp tiền thuê đất có mặt nước trong khu kinh tế

Đối với nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp thì xử lý nộp tiền thuê đất ra sao?

Hỏi đáp luật Đất đai 19/07/2021

Bài viết trình bày về việc xử lý nộp tiền thuê đất đối với nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp

Xác định tiền thuê đất trong khu kinh tế không thông qua đấu giá khi được cho thuê đất trả tiền một lần là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 19/07/2021

Bài viết trình bày về việc xác định tiền thuê đất trong khu kinh tế không thông qua đấu giá khi được cho thuê đất trả tiền một lần

Tiền thuê mặt nước trong khu kinh tế được xác định như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 19/07/2021

Bài viết trình bày về việc xác định tiền thuê mặt nước trong khu kinh tế như thế nào?