Quyền được cung cấp thông tin của thành viên Hội đồng quản trị

Hội đồng quản trị là cơ quản quản lý công ty, có toàn quyền nhân danh công ty để quyết định, thực hiện các quyền và nghĩa vụ của công ty không thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông. Theo đó, thành viên Hội đồng quản trị phải nắm được các thông tin, tài liệu nội bộ cần thiết để quản lý doanh nghiệp. Việc luật quy định về quyền được cung cấp thông tin của thành viên Hội đồng quản trị thế nào? Luật Hoàng Anh xin được giải đáp thông qua bài viết này.

Theo Khoản 1 Điều 159 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định:

“Điều 159. Quyền được cung cấp thông tin của thành viên Hội đồng quản trị

1. Thành viên Hội đồng quản trị có quyền yêu cầu Giám đốc, Phó giám đốc hoặc Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc, người quản lý khác trong công ty cung cấp thông tin, tài liệu về tình hình tài chính, hoạt động kinh doanh của công ty và của đơn vị trong công ty.

Pháp luật quy định thành viên Hội đồng quản trị chỉ có quyền yêu cầu cung cấp thông tin từ cấp dưới mà không có quyền yêu cầu Đại hội đồng cổ đông cung cấp thông tin. Theo đó, các nhân sự quản lý cấp Giám đốc như Giám đốc, Phó giám đốc hoặc Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc, người quản lý khác trong công ty cung cấp thông tin, tài liệu về tình hình tài chính, hoạt động kinh doanh của công ty và của đơn vị trong công ty.

Bên cạnh quyền được yêu cầu cung cấp thông tin của thành viên Hội đồng quản trị, pháp luật cũng đặt ra nghĩa vụ thực hiện quyền đối với các cấp quản lý. Cụ thể, tại Khoản 2 Điều 159 Luật Doanh nghiệp 2020 quy đinh:

“2. Người quản lý được yêu cầu phải cung cấp kịp thời, đầy đủ và chính xác thông tin, tài liệu theo yêu cầu của thành viên Hội đồng quản trị. Trình tự, thủ tục yêu cầu và cung cấp thông tin do Điều lệ công ty quy định.”

Theo đó, người quản lý được yêu cầu cung cấp thông tin tin từ cấp dưới mà không có quyền yêu cầu Đại hội đồng cổ đông cung cấp thông tin. Theo đó, các nhân sự quản lý cấp Giám đốc như Giám đốc, Phó giám đốc hoặc Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc, người quản lý khác trong công ty cung cấp thông tin, tài liệu về tình hình tài chính, hoạt động kinh doanh của công ty và của đơn vị trong công ty.

Trong công ty cổ phần, Hội đồng thành viên có thẩm quyền về quản trị nội bộ như bầu, miễn nhiệm, ký kết, chấm dứt hợp đồng với Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và người quản lý quan trọng khác do Điều lệ công ty quy định, giám sát, chỉ đạo cấp Giám đốc trong hoạt động kinh doanh thường ngày; thẩm quyền liên quan đến cổ phần và mức cổ tức; và thẩm quyền quyết định các hoạt động kinh doanh như thông qua hợp đồng mua, bán, vay, cho vay và hợp đồng, giao dịch khác có giá trị từ 35% tổng giá trị tài sản trở lên được ghi trong báo cáo tài chính gần nhất của công ty, trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định tỷ lệ hoặc giá trị khác và hợp đồng, giao dịch thuộc thẩm quyền quyết định của Đại hội đồng cổ đông. Như vậy, việc quy định rõ ràng quyền được cung cấp thông tin giúp cho thành viên của Hội đồng thành viên có thể dễ dàng tiếp cận được với những thông tin cần thiết để kiểm soát, kịp thời ngăn chặn những hành vi giao dịch tư lợi, quản lý hoạt động công ty.

Như vậy, thông qua bài viết này, Luật Hoàng Anh đã làm rõ quyền được cung cấp thông tin của thành viên Hội đồng quản trị.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Cổ tức được trả như thế nào?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 28/05/2021

Bài viết giới thiệu khái niệm cổ tức, cách thức trả cổ tức với từng loại cổ phần, hình thức, thời hạn và các trường hợp đặc biệt khi thanh toán cổ tức

Bán cổ phần của công ty cổ phần là gì?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 28/05/2021

Bài viết giới thiệu các vấn đề pháp lý liên quan đến việc bán cổ phần theo quy định pháp luật doanh nghiệp 2020

Chào bán trái phiếu riêng lẻ của công ty cổ phần?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 28/05/2021

Bài viết giới thiệu các vấn đề pháp lý liên quan đến việc chào bán trái phiếu riêng lẻ của công ty cổ phần theo pháp luật doanh nghiệp 2020

Chuyển nhượng cổ phần là gì?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 28/05/2021

Bài viết giới thiệu các vấn đề pháp lý liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần theo quy định pháp luật doanh nghiệp 2020