Thế nào là tư vấn đầu tư chứng khoán?

Trên thị trường chứng khoán, cho các nhà đầu tư luôn được xem là chủ thể quan trọng của thị trường nên việc họ không có khả năng ra quyết định đầu tư đúng đắn có thể dẫn đến những rủi ro và bất ổn cho thị trường chứng khoán. Xuất phát từ nhu cầu khách quan của giới đầu tư chứng khoán, đồng thời hướng tới mục đích cung cấp sản phẩm dịch vụ chứng khoán đa dạng cho thị trường, pháp luật của các nước đều có những những những quy định định nhằm cho phép một số công ty chứng khoán được tiến hành dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán cho khách hàng là các nhà đầu tư thông qua việc ký kết và thực hiện hợp đồng dịch vụ tư vấn chứng khoán. Đây chính là lý do chủ yếu để hình thành một nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán có tên gọi là nghiệp vụ tư vấn đầu tư chứng khoán.

Xét từ góc độ kỹ thuật nghiệp vụ, tư vấn đầu tư chứng khoán được hiểu là việc các chuyên gia về chứng khoán sử dụng những kiến thức chuyên môn của mình để phân tích và cung cấp các kết quả phân tích chứng khoán cùng với các khuyến nghị cho nhà đầu tư nhằm giúp họ đưa ra những quyết định đầu tư chứng khoán. Các ý kiến tư vấn thường tập trung vào những vấn đề chủ yếu như tình hình diễn biến của thị trường và xu hướng tăng, giảm giá các loại chứng khoán đã phát hành; thời điểm mua bán chứng khoán; loại chứng khoán cần mua, bán; thời gian đầu tư chứng khoán và số lượng, chủng loại chứng khoán cần nắm giữ. Trên thế giới, nghiệp vụ tư vấn đầu tư chứng khoán thường được tiến hành bởi các chuyên gia chứng khoán đang làm việc tại các công ty chứng khoán và nhân danh Công ty chứng khoán.

Theo pháp luật chứng khoán Việt Nam thì khái niệm tư vấn đầu tư chứng khoán được quy định như sau. Khoản 32 Điều 4 Luật chứng khoán số 54/2019/QH14 ngày 26 tháng 11 năm 2019 quy định như sau:

“Điều 4. Giải thích từ ngữ

32. Tư vấn đầu tư chứng khoán là việc cung cấp cho khách hàng kết quả phân tích, báo cáo phân tích và đưa ra khuyến nghị liên quan đến việc mua, bán, nắm giữ chứng khoán.”

Khái niệm này tuy không đề cập đến hình thức pháp lý của nghiệp vụ tư vấn đầu tư chứng khoán nhưng có thể hiểu ngầm về nguyên tắc, hoạt động này chỉ có thể thực hiện thông qua công cụ pháp lý là hợp đồng dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán.

Từ khái niệm trên đây có thể thấy hoạt động tư vấn đầu tư chứng khoán bao gồm một số đặc trưng cơ bản sau đây:

- Thứ nhất, về phương diện chủ thể, cho hoạt động tư vấn đầu tư chứng khoán là một nghiệp vụ kinh doanh đặc thù và có ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định cuối cùng của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán nên hoạt động này thường được thực hiện bởi các tổ chức chuyên nghiệp như công ty chứng khoán. Trên thực tế, việc cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán cho khách hàng của các công ty chứng khoán luôn được thực hiện bởi các chuyên gia về chứng khoán với tư cách là người đại diện cho Công ty chứng khoán. Đối với các Tổ chức Tín dụng và Tổ chức Tài chính như Ngân hàng Thương mại, Công ty bảo hiểm... Nếu muốn tham gia vào hoạt động kinh doanh chứng khoán (trong đó có nghiệp vụ tư vấn đầu tư chứng khoán) kỳ các tổ chức này phải thành lập một Công ty chứng khoán độc lập để tiến hành nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán. Các Công ty chứng khoán cho Tổ chức Tín dụng và Tổ chức Tài chính thành lập đi phải chấp nhận sự kiểm soát của các tổ chức này với tư cách là chủ sở hữu nhưng về nguyên tắc, chúng đều là những công ty con có tư cách pháp lý độc lập và nhân danh chính nó trong quá trình giao dịch với khách hàng.

- Thứ hai, về phương diện nội dung, hoạt động tư vấn đầu tư chứng khoán được thực hiện bởi các chuyên gia về chứng khoán - người đại diện cho Công ty chứng khoán, với các công việc chủ yếu như phân tích các thông tin về chứng khoán, cung cấp các kết quả phân tích về chứng khoán và thị trường chứng khoán; đưa ra các khuyến nghị cần thiết đối với khách hàng là nhà đầu tư để giúp họ có quyết định đầu tư hợp lý và hiệu quả. Trên thực tế, tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của mỗi khách hàng mà số lượng công việc phải tiến hành trong quá trình tư vấn đầu tư chứng khoán có thể khác nhau, kèm theo đó là mức phí phải trả tương ứng với số lượng và chất lượng công việc tư vấn.

- Thứ ba, về phương diện hình thức, hoạt động tư vấn đầu tư chứng khoán luôn luôn và chỉ có thể thực hiện thông qua hình thức pháp lý là hợp đồng dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán. Hợp đồng này chính là công cụ pháp lý để giúp các bên thỏa mãn nhu cầu, lợi ích chính đáng của mình khi tham gia vào quan hệ tư vấn đầu tư chứng khoán. Chẳng hạn, đối với Công ty chứng khoán nếu có việc ký kết và thực hiện hợp đồng tư vấn đầu tư chứng khoán mà chủ thể này mới có cơ hội tìm kiếm kiếm lợi nhuận kinh doanh thông qua việc nhận tiền thù lao dịch vụ tư vấn. Còn đối với khách hàng là nhà đầu tư việc ký kết và thực hiện hợp đồng tư vấn đầu tư chứng khoán giúp họ có được những thông tin và hiểu biết cần biết về thị trường chứng khoán cũng như các loại chứng khoán đang giao dịch trên thị trường trên cơ sở đó họ có thể tự mình đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn và sản suốt.

Tóm lại, có thể kết luận rằng nếu việc xem xét về bản chất kinh tế thì hoạt động tư vấn đầu tư chứng khoán thực chất là một nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán còn nếu xét về bản chất pháp lý thì hoạt động tư vấn đầu tư chứng khoán luôn thể hiện bản chất là quan hệ hợp đồng. Theo đó, công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán cho khách hàng để được hưởng tiền thù lao dịch vụ theo thỏa thuận.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật chứng khoán.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Thị trường chứng khoán là gì? Đặc điểm và phân loại thị trường chứng khoán.

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 16/09/2021

cách hiểu về thị trường chứng khoán, đặc điểm và phân loại thị trường chứng khoán.

Quy định về khái niệm, đặc trưng và hình thức của chào bán chứng khoán ra công chúng?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 16/09/2021

Quy định về khái niệm, đặc trưng và hình thức của chào bán chứng khoán ra công chúng

Niêm yết chứng khoán là gì?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 16/09/2021

Khái niệm niêm yết chứng khoán và phân loại niêm yết chứng khoán

Thế nào là kinh doanh chứng khoán? Nguyên tắc kinh doanh chứng khoán.

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 16/09/2021

khái niệm về kinh doanh chứng khoán, Nguyên tắc kinh doanh chứng khoán.

Thế nào là môi giới chứng khoán?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 16/09/2021

khái niệm môi giới chứng khoán và hoạt động môi giới chứng khoán

Thế nào là tự doanh chứng khoán?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 16/09/2021

khái niệm tự doanh chứng khoán theo Khoản 30 Điều 4 Luật chứng khoán 2019

Có những nguyên tắc hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán nào?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 16/09/2021

bốn nguyên tắc hoạt động về chứng khoán và thị trường trường khoán theo Điều 5 Luật chứng khoán 2019

Chủ thể thực hiện hoạt động bảo lãnh phát hành chứng khoán?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 17/09/2021

Chủ thể thực hiện hoạt động bảo lãnh phát hành chứng khoán