Trình tự chào bán và chuyển nhượng trái phiếu riêng lẻ?

Với nhiều ưu điểm riêng, việc huy động vốn thông qua việc chào bán trái phiếu là một phương thức huy động vốn mà nhiều công ty cổ phần lựa chọn bên cạnh việc chào bán trái phiếu. Vậy trình tự, thủ đủ chào bán và chuyển nhượng trái phiếu riêng lẻ trong công ty cổ phần được quy định, thực hiện thế nào? Luật Doanh nghiệp xin được giải đáp thông qua bài viết này.

1. Chào bán trái phiếu riêng lẻ

Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều 129 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định cụ thể về trình tự, thủ tục chào bán và chuyển nhượng trái phiếu riêng lẻ như sau:

          “Điều 129. Trình tự, thủ tục chào bán và chuyển nhượng trái phiếu riêng lẻ

1. Công ty quyết định phương án chào bán trái phiếu riêng lẻ theo quy định của Luật này.

2. Công ty công bố thông tin trước mỗi đợt chào bán cho nhà đầu tư đăng ký mua trái phiếu và thông báo đợt chào bán cho sở giao dịch chứng khoán ít nhất 01 ngày làm việc trước ngày dự kiến tổ chức đợt chào bán trái phiếu.

3. Công ty công bố thông tin về kết quả của đợt chào bán cho các nhà đầu tư đã mua trái phiếu và thông báo kết quả đợt chào bán đến sở giao dịch chứng khoán trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày kết thúc đợt chào bán trái phiếu.”

Theo đó, việc chào bán trái phiếu riêng lẻ trong công ty cổ phần được thực hiện như sau:

Đầu tiên, công ty phải quyết định phương thức chào bán trái phiếu.

Bước thứ hai, công ty phải thông báo đợt chào bán cho các nhà đầu tư và sở giao dịch chứng khoán. Việc thông báo này phải diễn ra ít nhất 01 ngày làm việc trước ngày dự kiến tổ chức đợt chào bán trái phiếu.

Bước thứ ba, sau đợt chào bán, công ty phải minh bạch thông tin cho các nhà đầu tư đã mua trái phiếu và kết quả đợt chào bán đến sở giao dịch chứng khoán. Việc thông báo phải hoàn thành trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày kết thúc đợt chào bán trái phiếu.

2. Chuyển nhượng trái phiếu riêng lẻ

Trình tự, thủ tục chuyển nhượng trái phiếu riêng lẻ được thực hiện theo quy định tại Khoản 4 và Khoản 5 Điều 129 Luật Doanh nghiệp 2020:

“4. Trái phiếu phát hành riêng lẻ được chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư đáp ứng điều kiện về đối tượng mua trái phiếu riêng lẻ quy định tại khoản 2 Điều 128 của Luật này, trừ trường hợp thực hiện theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, phán quyết của Trọng tài có hiệu lực hoặc thừa kế theo quy định pháp luật.

Trái phiếu riêng lẻ chỉ được chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư được công ty chào bán. Cụ thể, các nhà đầu tư đó gồm các nhà đầu tư chiến lược đối với trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ và trái phiếu kèm theo chứng quyền riêng lẻ nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp đối với trái phiểu chuyển đổi riêng lẻ, trái phiếu kèm theo chứng quyền riêng lẻ và loại trái phiếu riêng lẻ khác. Tuy nhiên, trái phiếu riêng lẻ có thể chuyển nhượng trong các trường hợp ngoại lệ như chuyển nhượng theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, phán quyết của Trọng tài có hiệu lực hoặc thừa kế theo quy định pháp luật.

Như vậy, thông qua bài viết, Luật Hoàng Anh đã làm rõ những quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục chào bán và chuyển nhượng trái phiếu riêng lẻ. 

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Bán cổ phần của công ty cổ phần là gì?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 28/05/2021

Bài viết giới thiệu các vấn đề pháp lý liên quan đến việc bán cổ phần theo quy định pháp luật doanh nghiệp 2020

Chuyển nhượng cổ phần là gì?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 28/05/2021

Bài viết giới thiệu các vấn đề pháp lý liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần theo quy định pháp luật doanh nghiệp 2020

Quyết định chào bán trái phiếu riêng lẻ?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 28/05/2021

Bài viết giới thiệu các quy định về thẩm quyền quyết định chào bán trái phiếu riêng lẻ

Trái phiếu công ty cổ phần gồm những loại nào?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 28/05/2021

Bài viết giới thiệu các loại trái phiếu để huy động vốn của công ty cổ phần theo pháp luật doanh nghiệp 2020 và luật chứng khoán 2019