Án treo là gì?

Một chính sách khoan hồng dặc biệt mà Nhà nước dành cho người phạm tội là “án treo”. Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015 ngày 27/11/2015 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 12/2017/QH14 ngày 26/06/2017 (sau đây gọi tắt là Bộ luật hình sự) quy định chế định “án treo” tại điều Điều 65. Vậy “án treo” là gì, ai là người được hưởng án treo?

“Điều 65. Án treo

1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự...”

Khái niệm “án treo”

Điều 1 Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao ngày 15 tháng 05 năm 2018 (sau đây gọi là Nghị quyết số 02/2018) hướng dẫn áp dụng Điều 65 của Bộ luật hình sự về án treo quy định:

“Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù”.

Từ đây, án treo có 03 đặc điểm gồm:

- Người phạm tội bị phạt tù không quá 3 năm. Nói cách khác theo Điều 9 Bộ luật hình sự, người phạm tội thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng. Hình phạt được quyết định không quá 03 năm phải được quyết định dựa theo Điều 50 Bộ luật hình sự. Không thể tự ý tăng nặng hoặc giảm nhẹ hình phạt cho người phạm tội để đủ điều kiện áp dụng án treo.

- Căn cứ vào nhân thân của người phạm tội. Vấn đề nhân thân được áp dụng trong rất nhiều trường hợp của Bộ luật hình sự, đặc biệt nó là một trong 03 căn cứ chính quyết định hình phạt theo quy định tại Điều 50 Bộ luật hình sự.

- Căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ. Cùng với nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ cũng là căn cứ để Tòa án quyết địnhh hình phạt. Bộ luật hình sự quy định 22 tình tiết mà nhà làm luật cho rằng người phạm tội thuộc các tình tiết này xứng đáng được nhận chính sách khoan hồng.

Như vậy, án treo là biện pháp thể hiện tính nhân đạo của luật hình sự Việt Nam, có tác dụng khuyến khích người bị kết án tự tu dưỡng và lao động tại cộng đồng với sự giúp đỡ tích cực của xã hội cũng như gia đình đồng thời cảnh báo họ nếu phạm tội mới trong thời gian thử thách thì buộc phải chấp hành hình phạt tù đã tuyên.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan