Biện pháp điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế là gì và nguyên tắc thực hiện biện pháp này?

Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế là một trong những biện pháp can thiệp giảm tác hại đối với người sử dụng trái phép chất ma túy và người nghiện ma túy.

Biện pháp can thiệt giảm tác hại đối với người sử dụng trái phép chất ma túy và người nghiện ma túy là biện pháp làm giảm tác hại liên quan đến hành vi sử dụng trái phép chất ma túy gây ra cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Nghị định số 90/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế.

1. Các khái niệm liên quan

Nghị định số 90/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định tại Điều 2 về giải thích các khái niệm liên quan đến biện pháp này như sau:

- Chất dạng thuốc phiện là chất có nguồn gốc tự nhiên, tổng hợp và bán tổng hợp có tác dụng giống thuốc phiện.

VD: Moorphin, Heroine, Cocaine,…

- Người nghiện chất dạng thuốc phiện là người sử dụng và bị lệ thuộc vào chất dạng thuốc phiện.

- Thuốc thay thế là chất hoặc hỗn hợp các chất được tổng hợp có tác dụng thay thế các chất dạng thuốc phiện nằm trong danh mục thuốc gây nghiện theo quy định của pháp luật.

VD: Methadone, Buprenorphine,…

- Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bng thuốc thay thế là việc sử dụng thuốc thay thế để điều trị cho người nghiện chất dạng thuốc phiện.

2. Nguyên tắc điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện

Việc áp dụng biện pháp điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế trong can thiệp giảm tác hại đối với người sử dụng trái phép chất ma túy và người nghiện ma túy phải đảm bảo các nguyên tắc sau:

- Nghiện các chất dạng thuốc phiện là một bệnh mãn tính cần được điều trị lâu dài.

Theo định nghĩa của Trung tâm thống kê Y tế quốc gia Hòa Kỳ, bệnh mãn tính là một căn bệnh tồn tại trong thời gian dài, khoảng từ 3 tháng đến nhiều hơn 1 năm và đòi hỏi phải được chăm sóc y tế liên tục, kết hợp với hạn chế các thói quen xấu làm tăng nguy cơ.

- Việc điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện chỉ được thực hiện khi người nghiện chất dạng thuốc phiện tự nguyện tham gia điều trị.

Điều này đảm bảo việc người nghiện chất dạng thuốc phiện được quyền lựa chọn tham gia điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện hoặc tự nguyện cai nghiện tại gia đình và công động đồng phù hợp với tình trạng sức khỏe, điều kiện và nhu cầu họ.

- Việc điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện chỉ được thực hiện tại cơ sở đã công bố đủ điều kiện điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện theo quy định pháp luật.

Chỉ có các cơ sở đủ điều kiện điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện theo quy định của pháp luật mới có khả năng, thẩm quyền điều trị cho người nghiện. Điều này thể hiện tính chuẩn xác về mặt y học của của cơ sở đó đảm bảo người nghiện được điều trị đúng liệu trình, phương pháp, loại thuốc, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người nghiện.

- Việc điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện phải tuân thủ hướng dẫn chuyên môn theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Các cơ sở, cá nhân trực tiếp thực hiện điều trị cho người nghiện phải tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Y tế trong điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế một cách chặt chẽ về phương pháp, liều lượng được chỉ định, đảm bảo vấn đề an toàn tính mạng cho người được điều trị vì việc điều trị ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của họ.

- Điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện phải trải qua các giai đoạn: Khởi liều, điều chỉnh liều hoặc dò liều, điều trị duy trì, giảm liều tiến tới ngừng điều trị.

Thực hiện đầy đủ và toàn bộ các giai đoạn của quá trình điều trị nhằm đảm bảo tính hiệu quả của công tác điều trị và bảo vệ sức khỏe của bệnh nhân phù hợp với từng giai đoạn, tránh xảy ra việc điều trị quá sức đối với bệnh nhân.

Luật Hoàng Anh 

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan