Các đối tượng nào được hoãn hoặc miễn chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc?

Theo quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy, người nghiện ma túy thuộc các đối tượng mà pháp luật quy định sẽ bị áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp người nghiện ma túy thuộc diện được miễn hoặc được hoãn chấp hành quyết định áp dụng đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Những đối tượng này phải đáp ứng những điều kiện theo quy định của pháp luật thì mới được áp dụng chế độ hoãn và miễn chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Nghị định số 221/2013/NĐ-CP ngày 30/12/2013 (sửa đổi, bổ sung một tại Nghị định số 136/2016/NĐ-CP) quy định các đối tượng hoãn, miễn chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tại Điều 18 như sau:

1. Hoãn chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Người phải chấp hành quyết định nhưng chưa đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được hoãn chấp hành quyết định trong các trường hợp sau:

- Người nghiện ma túy đang ốm nặng có chứng nhân của bệnh viện

Chủ thể có thẩm quyền căn cứ vào giấy khám sức khỏe, hồ sơ bệnh án được xác nhận bởi bệnh viện nơi người đó khám bệnh, chữa trị để quyết định thời hạn hoãn chấp hành quyết định cho họ.

- Gia đình có khó khăn đặc biệt được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận.

+ Gia đình có khó khăn đặc biệt được hiểu là các trường hợp gia đình gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, không có tài sản có giá trị để tạo thu nhập phục vụ sinh hoạt hoặc có bố, mẹ, vợ hoặc chồng, con bị ốm nặng kéo dài, không có người chăm sóc mà lao động duy nhất của gia đình chính là người bị áp dụng quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

+ Điều  này phải được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận thì mới có hiệu lực hoãn chấp hành quyết định.

Lưu ý: Khi một những các điều kiện trên không còn thì người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc phải tiếp tục chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

2. Miễn chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Người phải chấp hành quyết định nhưng chưa đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được miễn chấp hành quyết định thuộc một trong các trường hợp sau:

- Người quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc mắc bệnh hiểm nghèo có chứng nhận của bệnh viện.

Người mắc bệnh hiểm nghèo là người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, nhồi máu cơ tim, bệnh xơ cứng rải rác, viêm não nặng, loạn dưỡng cơ,… [1] và phải có giấy khám sức khỏe hay hồ sơ bệnh án của bệnh viện nơi người đó điều trị hoặc thăm khám.

- Người đang trong thời gian hoãn chấp hành quyết định mà thuộc các trường hợp sau:

+ Người có tiến bộ rõ rệt trong việc chấp hành pháp luật là trường hợp tích cực lao động, học tập, tham gia các phong trào chung của địa phương, nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận. [2]

+ Người lập công là trường hợp dũng cảm cứu người, cứu được tài sản của Nhà nước, của tập thể hoặc của người khác và được Ủy ban nhân dân cấp xã khen thưởng; có sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị trong lao động, sản xuất, được cơ quan chức năng từ cấp tỉnh trở lên công nhận; có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc và được tặng giấy khen của Công an hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện trở lên.[3]

+ Người không còn nghiện ma túy: Cơ sở y tế hay các cơ quan chức năng có thẩm quyền khác tiến hành xác định tình trạng nghiện ma túy của người nghiện để làm căn cứ miễn chấp hành quyết định.

- Người đang mang thai có chứng nhận của bệnh viện như giấy khám thai, hồ sơ theo dõi sức khỏe thai nhi…

3. Thủ tục hoãn, miễn chấp hành quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Người được áp dụng quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc người đại diện hợp pháp phải lập hồ sơ đề nghị hoãn hoặc miễn chấp hành quyết định, hồ sơ bao gồm những tài liệu sau:

- Đơn đề nghị hoãn, miễn chấp hành quyết định của người phải chấp hành hoặc người đại diện hợp pháp của họ

- Tài liệu chứng minh thuộc diện được hoãn, miễn chấp hành quyết định theo quy định như đã phân tích ở trên

Hồ sơ đề nghị sẽ gửi tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi ra quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Luật Hoàng Anh

Tài liệu tham khảo:

[1] Danh mục bệnh hiểm nghèo ban hành kèm theo Nghị định số 134/2016/NĐ-CP ngày 01/9/2016 của Chính phủ hướng dẫn Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 18/2021/NĐ-CP)

[2], [3] Nghị định số 221/2013/NĐ-CP ngày 30/12/2013 của Chính phủ quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc (sửa đổi, bổ sung một tại Nghị định số 136/2016/NĐ-CP)

 

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Cai nghiện ma túy bắt buộc tại cơ sở cai nghiện áp dụng với đối tượng nào?

Hỏi đáp luật Hình Sự 23/06/2021

Cai nghiện ma túy bắt buộc tại cơ sở cai nghiện là biện pháp xử lý vi phạm hành chính áp dụng với các đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy