Chấm dứt điều trị đối với người đang tham gia điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện như thế nào?

Người nghiện chất dạng thuốc phiện đăng ký tham gia điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện tại các cơ sở điều trị chấm dứt điều trị theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 90/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế.

Điều 10. Chấm dứt điều trị đối với người đang tham gia điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện

1. Người đang tham gia điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện được chấm dứt điều trị khi có nguyện vọng không tiếp tục tham gia điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện.

2. Người đang tham gia điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bị chấm dứt điều trị khi vi phạm một trong các quy định sau đây:

a) Không tuân thủ quy trình chuyên môn về điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện từ 02 lần trở lên trong vòng 06 tháng;

b) Có xét nghiệm dương tính với các chất dạng thuốc phiện liên tiếp từ 02 lần trở lên (trừ thuốc điều trị thay thế) trong vòng 12 tháng sau khi đã đạt liều điều trị duy trì;

c) Có xét nghiệm dương tính với các chất ma túy khác ngoài các chất dạng thuốc phiện;

d) Có hành vi xâm hại tài sản của cá nhân, tổ chức; tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân, của người nước ngoài; vi phạm trật tự, an toàn xã hội.”

Theo quy định tại Nghị định như trên, người nghiện chất dạng thuốc phiện chấm dứt điều trị trong các trường hợp sau đây:

Thứ nhất, trường hợp người tham gia điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện được chấm dứt điều trị khi có nguyện vọng không tiếp tục tham gia điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện.

Theo quy định của pháp luật, người nghiện chất dạng thuốc phiện được quyền lựa chọn tham gia điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện hoặc tự nguyện cai nghiện tại gia đình, cộng đồng. Ngoài ra, việc thực hiện điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện phải đảm bảo nguyên tắc “việc điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện chỉ được thực hiện khi người nghiện chất dạng thuốc phiện tự nguyện tham gia điều trị”.

Vì vậy, trong trường hợp người nghiện chất dạng thuốc phiện đang tham gia điều trị tại cơ sở điều trị nhưng không có nhu cầu tiếp tục điều trị nữa, cơ sở điều trị tiến hành chấm dứt điều trị với đối tượng này, không ép buộc họ tiếp tục điều trị trái với nguyện vọng.

Thứ hai, người nghiện chất dạng thuốc phiện bị chấm dứt điều trị nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

- Không tuân thủ quy trình chuyên môn về điều trị chất dạng thuốc phiện từ 02 lần trở lên trong vòng 06 tháng.

Theo quy định của pháp luật, nguyên tắc điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện phải trải qua các giai đoạn: Khởi liều, điều chỉnh liều hoặc dò liều, điều trị duy trì, giảm liều tiến tới ngừng điều trị. Vì vậy, để đảm bảo quy trình điều trị được thực hiện đầy đủ và đạt hiệu quả, người tham gia điều trị nghiện phải tuân thủ điều trị theo đúng quy trình, trường hợp không tuân thủ theo quy định như trên sẽ bị chấm dứt điều trị tại cơ sở điều trị.

-  Có xét nghiệm dương tính với các chất dạng thuốc phiện liên tiếp từ 02 lần trở lên (trừ thuốc điều trị thay thế) trong vòng 12 tháng sau khi đã đạt liều điều trị duy trì.

- Có xét nghiệm dương tính với các chất ma túy khác ngoài các chất dạng thuốc phiện.

Trường hợp này, các đối tượng được xác định là người nghiện chất ma túy vì vậy cần chấm dứt điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện với họ và tiến hành áp dụng các biện pháp cai nghiện phù hợp tùy vào tình trạng nghiện của họ.

Trong trường hợp các đối tượng này đăng ký tham gia cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng hoặc cơ sở cai nghiện tự nguyện thì sẽ thực hiện cai nghiện tự nguyện theo trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Nếu không đăng ký cai nghiện tự nguyện và thuộc trường hợp bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định của Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 thì phải thực hiện cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc.

- Có hành vi xâm hại tài sản của cá nhân, tổ chức; tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân, của người nước ngoài; vi phạm trật tự, an toàn xã hội.

Người nghiện các chất dạng thuốc phiện đang điều trị tại cơ sở điều trị có nghĩa vụ tuân thủ sự hướng dẫn về chuyên môn của người làm công tác điều trị và chấp hành các nội quy, quy chế của cơ sở điều trị cũng như các quy định khác của pháp luật.

Vì vậy, nếu người đang tham gia điều trị tại cơ sở điều trị có hành vi vi phạm pháp luật như trộm cắp tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản, sử dụng trái phép tài sản,… của bất kì cá nhân, tổ chức nào, hoặc cố ý hay vô ý gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác,… sẽ bị chấm dứt điều trị tại cơ sở điều trị và bị xử lý theo quy định của pháp luật tùy vào mức độ, tính chất của hành vi vi phạm.

Luật Hoàng Anh

 

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan