Chế độ ăn mặc, chăm sóc y tế, sinh hoạt văn hóa của phạm nhân dưới 18 tuổi

Thứ ba, 31/01/2023, 17:00:13 (GMT+7)

Bài viết sau đây trình bày về Chế độ ăn mặc, chăm sóc y tế, sinh hoạt văn hóa của phạm nhân duwois 18 tuổi

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Người dưới 18 tuổi là một trong các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, bởi chưa phát triển đầy đủ về thể chất cũng như tinh thần. Vì vậy, việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người dưới 18 tuổi phạm tội luôn được pháp luật chú trọng, chủ yếu nhằm giáo dục, cải tạo người phạm tội nhận ra những sai lầm khuyết điểm và làm sao để có điều kiện tốt nhất để hòa nhập với cộng đồng. Pháp luật của mỗi quốc gia đều có những quy định mang tính riêng biệt đối với phạm nhân dưới 18 tuổi. Trong để có thể kể đến các chế độ ăn, mặc, chăm sóc y tế, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ và vui chơi giải trí của phạm nhân dưới 18 tuổi. Bài viết dưới đây của Luật Hoàng Anh sẽ trình bày cụ thể về vấn đề này.

Phạm nhân dưới 18 tuổi là gì?

Phạm nhân là người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, tù chung thân. Theo đó, phạm nhân dưới 18 tuổi là người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, tù chung thân dưới 18 tuổi.

Tù có thời hạn là buộc người bị kết án phải chấp hành hình phạt tại cơ sở giam giữ trong một thời hạn nhất định. Tù có thời hạn đối với người phạm một tội có mức tối thiểu là 03 tháng và mức tối đa là 20 năm.

Tù chung thân là hình phạt tù không thời hạn được áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, nhưng chưa đến mức bị xử phạt tử hình, không áp dụng hình phạt tù chung thân đối với người dưới 18 tuổi phạm tội.

Chế độ ăn, mặc, chăm sóc y tế, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ và vui chơi giải trí

- Về chế độ ăn, mặc:

+ Phạm nhân là người dưới 18 tuổi được bảo đảm tiêu chuẩn định lượng ăn và được chăm sóc y tế như phạm nhân là người từ đủ 18 tuổi trở lên và được tăng thêm thịt, cá nhưng không quá 20% so với định lượng.

+ Ngoài tiêu chuẩn mặc và tư trang như phạm nhân là người đủ 18 tuổi trở lên, mỗi năm phạm nhân là người dưới 18 tuổi được cấp thêm quần áo theo mẫu thống nhất và đồ dùng cá nhân khác theo quy định.

Theo đó, so với quy định của Luật Thi hành án hình sự 2010, Luật Thi hành án hình sự 2019 bổ sung chế độ chăm sóc y tế đối với phạm nhân dưới 18 tuổi. Sự bổ sung này là cần thiết để đảm bảo cho quyền lợi của phạm nhân dưới 18 tuổi.

-  Về chế độ chăm sóc y tế: chế độ chăm sóc y tế đối với phạm nhân dưới 18 tuổi được quy định giống như chế độ đối với phạm nhân đã thành niên. Chế độ chăm sóc y tế đối với phạm nhân được quy định tại Điều 55 Luật Thi hành án hình sự 2019 với các nội dung cơ bản sau:

+ Phạm nhân được hưởng chế độ phòng, chống dịch bệnh

+ Phạm nhân bị ốm. bị thương tích thì được khám, chữa bệnh và điều trị tại cơ sở y tế của trại giảm, trại tạm giam hoặc cơ sở khám chữa bệnh gần nhất. Trường hợp phạm nhân bị bệnh nặng hoặc thương tích vượt quá khả năng điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó thì được chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên để điều trị; trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện phải thông báo cho thân nhân hoặc đại diện của người đó biết để phối hợp chăm sóc, điều trị. Chế độ ăn, cấp phát thuốc, bồi dưỡng cho phạm nhân do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ định.

+ Đối với phạm nhân có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần, bệnh khác làm mất kahr năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển ahnhf vi của mình được trưng cầu giám định pháp y tâm thần và áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh khi có kết luận giám định mắc bệnh tâm thần, bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi…

+ Phạm nhân nghiện ma túy được trại giam tổ chức cai nghiện.

So với chế độ chăm sóc y tế trong Luật Thi hành án hình sự 2010, Luật Thi hành án hình sự 2019 đã bổ sung trách nhiệm của trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện trong việc quản lí, giám sát phạm nhân trong thời gian điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; trách nhiệm của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong việc tiếp nhận, quản lí phạm nhân thuộc đối tượng bắt buộc chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Từ đó giúp nâng cao tinh thần, trách nhiệm của trại gima, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện trong việc quản lí phạm nhân khi phạm nhân ở ngoài cơ sở giam giữ.

-Về chế độ sinh hoạt văn hóa, văn nghệ và vui chơi giải trí: Ngoài thời gian lao động, học tập, phạm nhân được tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, đọc sách, báo, nghe đài, xem truyền hình phù hợp với điều kiện thực tế quản lý, giam giữ và lứa tuổi của phạm nhân. Phạm nhân là người dưới 18 tuổi được tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, đọc sách, báo, nghe đài, xem truyền hình phù hợp với lứa tuổi (khoản 6 Điều 12 Luật Thi hành án hình sự 2019).

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư