Chế độ, chính sách đối với người tham gia điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện và người làm công tác điều trị được quy định như thế nào?

Pháp luật quy định về điều kiện bảo đảm cho công tác điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bao gồm các chế độ, chính sách dành cho người tham gia điều trị, người làm công tác điều trị và nguồn tài của cơ sở điều trị.

Theo đó, các đối tượng tham gia điều trị và người làm công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện được hưởng những chế độ, chính sách do Nhà nước quy định tại Nghị định số 90/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về như sau:

1. Chế độ, chính sách đối với những người tham gia điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện

- Người tham gia điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế sẽ được sử dụng thuốc thay thế miễn phí do ngân sách nhà nước bảo đảm.

Các cở điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện và các cơ sở cấp phát thuốc thay thế không được thu phí đối với hoạt động cấp phát thuốc thay thế cho người điều trị tại cơ sở điều trị.

- Đối với các đối tượng tham gia điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện trong cơ sở cai nghiện bắt buộc, trại giam, trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng sẽ được sở ngân sách nhà nước bảo đảm toàn bộ chi phí khám sức khỏe, chi phí điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện.

Đây là các đối tượng đang chấp hành các quyết định theo quy định của pháp luật bao gồm quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, án phạt tù có thời hạn, tù chung thân của phạm phân, các quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng. Việc nhà nước hỗ trợ chi phí khám sức khỏe, chi phí điều trị cho các đối tượng này nhằm mục đích khuyến khích, động viên họ tham gia điều trị vì họ đang bị quản lý theo quy định của pháp luật, và thường có tâm lý chống đối, chán nản, buông xuôi.  

- Các đối tượng sau đây tham gia điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần chi phí khám sức khỏe và chi phí điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện:

+ Thương binh

+ Người bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên

+ Người nghèo

+ Người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa

+ Trẻ em mồ côi

+ Người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng.

Đây là các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về vật chất để tham gia điều trị và sức khỏe không được ổn định. Nhà nước hỗ trợ một phần chi phí cho các đối tượng nêu trên nhằm hướng tới mục đích nhân đạo, phần nào khích lệ, động viên họ vượt qua khó khăn, hoàn cảnh để tham gia điều trị, phục hồi sức khỏe.

2. Chế độ, chính sách đối với những người làm công tác điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện thuộc các cơ sở điều trị công lập

- Công chức, viên chức, người lao động trực tiếp làm công việc xét nghiệm, khám và điều trị cho người bệnh tại cơ sở điều trị công lập được hưởng mức phụ cấp bằng 70% mức lương ngạch, bậc hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, nếu có.

- Công chức, viên chức, người lao động làm công tác hành chính, tư vấn, dược và viên chức, người lao động trực tiếp làm công việc cấp phát thuốc cho người bệnh tại cơ sở điều trị công lập được hưởng mức phụ cấp bằng 30% mức lương ngạch, bậc hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, nếu có.

Những người làm công tác điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện tại các cơ sở điều trị công lập được hưởng chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật như đã phân tích ở trên.

Luật Hoàng Anh

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Biện pháp điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế là gì và nguyên tắc thực hiện biện pháp này?

Hỏi đáp luật Hình Sự 27/06/2021

Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế là một trong những biện pháp can thiệp giảm tác hại đối với người sử dụng trái phép chất ma túy và người nghiện ma túy.