Chương trình dạy văn hóa, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách cho người nghiện ma túy bao gồm những nội dung nào? (phần 1)

Pháp luật quy định các cơ sở cai nghiện ma túy trong quy trình cai nghiện tại cơ sở, phải thực hiện hoạt động dạy văn hóa, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách cho người nghiện ma túy và người sau cai nghiện theo các chương trình mà Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế và các cơ quan khác có liên quan quy định.

Các chương trình giáo dục bao gồm những nội dung cụ thể được quy định tại Thông tư liên tịch số 01/2006/TTLT-BLĐTBXH-BGD&ĐT-BYT bao gồm chương trình dạy văn hóa và giáo dục phục hòi hành vi, nhân cách.

Bài viết này sẽ tìm hiểu và phân tích về nội dung chương trình dạy văn hóa của cơ sở cai nghiện đối với người cai nghiện và người sau cai nghiện.

1. Chương trình dạy văn hóa

Khoản 1 Mục II Thông tư liên tịch số 01/2006/TTLT-BLĐTBXH-BGD&ĐT-BYT quy định người nghiện ma túy, người sau cai nghiện ma túy đang chữa trị, cai nghiện tại cơ sở cai nghiện với thời gian từ đủ 6 tháng trở lên và đủ sức khỏe học tập có quyền tham gia học văn hóa. Các cơ sở cai nghiện có trách nhiệm tổ chức các lớp học văn hóa phù hợp với trình độ của từng đối tượng và phù hợp với quy định của pháp luật.

* Chương trình tiểu học

Trong chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học:

- Cơ sở cai nghiện thực hiện theo chương trình xóa mù chữ cho người nghiện ma túy và người sau cai nghiện chưa biết chữ hoặc chưa biết hết chương trình tiểu học theo quy định tại Nghị định số 20/2014/NĐ-CP ngày 24/03/2014 của Chính phủ về phổ cập giáo dục, xóa mù chữ.

- Tiếp tục giáo dục cho người cai nghiện ma túy và người sau cai nghiện sau khi biết chữ theo các nội dung, chương trình mà Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

* Chương trình trung học cơ sở

- Thực hiện theo chương trình bổ túc trung học cơ sở theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với người nghiện ma túy và người sau cai nghiện ma túy đã học xong chương trình tiểu học hoặc chưa học hết chương trình trung học cơ sở.

Chương trình bổ túc có nội dung gần giống chương trình hệ chính quy. Tuy nhiên trong hệ bổ túc, chương trình học đã lược bỏ một số môn học phụ và chỉ giữ lại những môn học bắt buộc do giới hạn về mặt thời gian của người nghiện ma túy và người sau cai nghiện, phải thực hiện các hoạt động điều trị, cai nghiện, phục hồi sức khỏe hay các hoạt động lao động sản xuất khác.

* Chương trình trung học phổ thông

- Thực hiện theo chương trình bổ túc trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với người nghiện ma túy và người sau cai nghiện ma túy đã học xong chương trình trung học cơ sở hoặc chưa học hết chương trình trung học phổ thông.

Lưu ý: Khi thực hiện công tác dạy văn hóa cho người nghiện ma túy và người sau cai nghiện theo các chương trình học nêu trên, cơ sở cai nghiện phải chú ý:

- Các chương trình học văn hóa phải được giãn thời gian của mỗi môn học hoặc từng phần của bài học để đảm bảo thời gian thực hiện các hoạt động cai nghiện, điều trị, phục hồi cho người nghiện.

- Các chương trình học phải phù hợp với đặc điểm tâm lý, sức khỏe của người nghiện ma túy và người sau cai nghiện ma túy để đảm bảo sức khỏe cho họ, tránh việc học quá sức làm ảnh hưởng đến quá trình cai nghiện tại cơ sở.

- Thực hiện giãn thời gian các môn học nhưng không quá 50% tổng thời gian theo yêu cầu mỗi khóa học và phải bảo đảm mục tiêu, nội dung và hướng dẫn của chương trình học văn hóa theo quy định.

Trên đây là nội dung cơ bản trong chương trình dạy văn hóa cho ngời nghiện ma túy và người sau cai nghiện của cơ sở cai nghiện. Nôi dung của chương trình giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách sẽ được phân tích ở bài viết sau.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Chương trình dạy văn hóa, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách cho người nghiện ma túy bao gồm những nội dung nào? (phần 2)

Hỏi đáp luật Hình Sự 27/06/2021

Các chương trình giáo dục được quy định tại Thông tư liên tịch số 01/2006/TTLT-BLĐTBXH-BGD&ĐT-BYT bao gồm chương trình dạy văn hóa và giáo dục phục hòi hành vi, nhân cách