Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện bị thu hồi giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy trong trường hợp nào?

Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện do cá nhân, tổ chức thành lập khi có hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy.

Pháp luật quy định các trường hợp bị thu hồi giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy tại khoản 10 Điều 1 Nghị định số 94/2011/NĐ-CP ngày 18/10/2011 của Chính phủ như sau:

2. Thu hồi giấy phép hoạt động cai nghiện tự nguyện:

a) Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy tự nguyện bị thu hồi trong các trường hợp sau:

- Vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 1 Nghị định này;

- Tẩy xóa, sửa chữa làm thay đổi nội dung giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy tự nguyện;

- Sau sáu tháng, kể từ ngày được cấp giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy tự nguyện mà cơ sở cai nghiện tự nguyện vẫn chưa hoạt động hoặc ngừng hoạt động sáu tháng liên tiếp không có lý do chính đáng; bị giải thể hoặc vi phạm nghiêm trọng các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật;

- Cơ sở cai nghiện bị xử lý vi phạm hành chính liên quan đến hoạt động cai nghiện ma túy từ lần thứ ba trở lên trong thời hạn của giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy tự nguyện.

b) Những trường hợp vi phạm quy định tại điểm a khoản 2 Điều này, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy tự nguyện”.

Thứ nhất là trường hợp cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện thực hiện các hành vi bị cấm theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Nghị đinh này, các hành vi bị cấm bao gồm:

- Xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản của người cai nghiện ma túy; phân biệt đối xử đối với người cai nghiện ma túy.

Hiến pháp năm 2013 tại Điều 20 quy định mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm và Điều 16 quy định không ai bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội.

- Tổ chức cai nghiện ma túy tự nguyện khi chưa được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp giấy phép hoạt động.

Chỉ khi được Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy phép hoạt động, cơ sở cai nghiện mới được tổ chức hoạt động cai nghiện, các hoạt động cai nghiện được thực hiện trước khi được cấp giấy phép đều vi phạm pháp luật.

- Cho mượn, cho thuê, chuyển nhượng hoặc sử dụng giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy tự nguyện vào các mục đích khác.

Sử dụng giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy tự nguyện vào mục đích khác ngoài mục đích tổ chức hoạt động cai nghiện ma túy như lấy danh nghĩa cơ sở cai nghiện để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy như tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy đều không được pháp luật cho phép.

- Áp dụng các phương pháp điều trị, sử dụng thuốc để điều trị hỗ trợ cai nghiện ma túy khi chưa được Bộ Y tế cấp phép

Bộ Y tế có chức năng và thẩm quyền cho phép cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện áp dụng các phương pháp điều trị, sử dụng thuốc để đảm bảo sức khỏe và tính hiệu quả trong quá trình cai nghiện của người cai nghiện, vì vậy khi chưa được cấp phép bởi Bộ Y tế, cơ sở cai nghiện không được áp dụng các phương pháp điều trị không đúng quy định ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của người cai nghiện.

- Thực hiện cai nghiện ma túy vượt quá phạm vi hoạt động được ghi trong giấp phép hoạt động cai nghiện ma túy tự nguyện.

Cơ sở cai nghiện ma túy chỉ được tổ chức thực hiện những hoạt động mà cơ sở đã đăng kí trong giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy của cơ sở ma túy.

- Quảng cáo không đúng hoặc quá phạm vi hoạt động được ghi trong giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy tự nguyện.

Hành vi này sẽ gây thiệt hại cho người cai nghiện khi đăng kí cai nghiện tại cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện vì những hình ảnh quảng cáo nhưng trong quá trình cai nghiện tại cơ sở không được cung cấp và đáp ứng những điều kiện mà cơ sở quảng cáo. Ngoài ra hàn vi này còn có thể cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

- Sử dụng đất đai của cơ sở cai nghiện sai mục đích.

Là trường hợp cơ sở cai nghiện sử dụng đất được Nhà nước giao, cho thuê để tổ chức hoạt động cai nghiện ma túy tự nguyện vào mục đích khác như cho thuê, cho thuê lại, kinh doanh dịch vụ hoặc hàng hóa khác,…

- Các hành vi bị cấm khác theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, trường hợp tẩy xóa, sửa chữa làm thay đổi nội dung giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy tự nguyện

Trường hợp này cơ sở cai nghiện không thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy tự nguyện dẫn đến tình trạng cơ sở cai nghiện tổ chức thực hiện những hoạt động ngoài phạm vi của Giấy phép.

Thứ ba, trường hợp sau sáu tháng, kể từ ngày được cấp giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy tự nguyện mà cơ sở cai nghiện tự nguyện vẫn chưa hoạt động hoặc ngừng hoạt động sáu tháng liên tiếp không có lý do chính đáng; bị giải thể hoặc vi phạm nghiêm trọng các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

Việc cơ sở cai nghiện được cấp giấy phép nhưng không hoạt động hoặc ngừng hoạt động liên tiếp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng trực tiếp đến người nghiện ma túy đã đăng kí cai nghiện tại cơ sở hoặc người nghiện ma túy đang thực hiện cai nghiện mà cơ sở cai nghiện ngừng hoạt động. Ngoài ra, còn ảnh hưởng đến nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước, các hoạt động hỗ trợ khác của các bộ, ngành và cơ quan liên quan.

Thứ tư, trường hợp cơ sở cai nghiện bị xử lý vi phạm hành chính liên quan đến hoạt động cai nghiện ma túy từ lần thứ ba trở lên trong thời hạn của giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy tự nguyện.

Là trường hợp cơ sở cai nghiện có hành vi vi phạm nhưng chưa đến mức thu hồi giấy phép hoạt động mà chỉ bị xử lý vi phạm hành chính từ 03 lần trở lên mà vẫn còn vi phạm quy định của pháp luật thì bị thu hồi giấy phép hoạt động.

Như vậy, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có thẩm quyền ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy tự nguyện đối với những cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện thuộc các trường hợp nêu trên theo thủ tục thu hồi giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy tự nguyện tại quy định tại Thông tư liên tịch số 43/2011/TTLT-BLĐTBXH-BYT.

Luật Hoàng Anh

 

 

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện có quyền và trách nhiệm gì theo quy định của pháp luật?

Hỏi đáp luật Hình Sự 24/06/2021

Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện là cơ sở cai nghiện được thành lập bởi cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ cai nghiện ma túy, có quyền và trách nhiêm theo quy định của pháp luật

Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện là tổ chức như thế nào?

Hỏi đáp luật Hình Sự 24/06/2021

Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện là cơ sở cai nghiện được thành lập bởi cá nhân, tổ chức theo quy định của pháp luật về điều kiện, thẩm quyền, trình tự và thủ tục cấp giấy phép hoạt động