Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện có quyền và trách nhiệm gì theo quy định của pháp luật?

Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện là cơ sở cai nghiện được thành lập bởi cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ cai nghiện ma túy. Việc thành lập các cơ sở cai nghiện tự nhân này phải được thực hiện theo quy định của pháp luật về điều kiện thành lập, thẩm quyền, trình tự và thủ tục cấp giấy phép hoạt động.

Do đặc thù là cơ sở kinh doanh dịch vụ, được thành lập bởi chủ thể không phải là Nhà nước, nên cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện được hưởng các quyền riêng biệt và pháp luật cũng quy định cụ thể trách nhiệm đối với những cơ sở này.

Nghị định số 147/2003/NĐ-CP ngày 02/12/2003 (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 94/2011/NĐ-CP) quy định quyền và trách nhiệm của cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện như sau:

1. Quyền của cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện

Khoản 1 Điều 16 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP ngày 02/12/2003 (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 94/2011/NĐ-CP) quy định cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện có quyền:

- Được thu tiền dịch vụ cai nghiện theo hợp đồng. Cơ sở cai nghiện có quyền thu tiền do đây là cơ sở kinh doanh cung cấp dịch vụ cai nghiện được thành lập theo quy định của pháp luật

- Được ưu tiên giao đất, thuê đất để xây dựng cơ sở cai nghiện tự nguyện. Đối với các cơ sở cai nghiện tự nguyện hoạt động không thu tiền dịch vụ cai nghiện được xem xét miễn, giảm thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định của pháp luật

- Được xem xét miễn thuế, giảm thuế, được vay vốn hoạt động với lãi suất ưu đãi theo quy định của pháp luật.

- Được tiếp nhận các nguồn tài trợ của tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài theo quy định của pháp luật

 Căn cứ vào mục đích nhân đạo mà cơ sở cai nghiện hướng đến, góp phần hỗ trợ nhà nước trong công tác cai nghiện cho người nghiện ma túy mà cơ sở cai nghiện được xem xét miễn giảm, thuế cũng như được nhận các nguồn tài trợ theo quy định pháp luật.

2. Trách nhiệm của cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện

Khoản 2 Điều 16 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP ngày 02/12/2003 (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 94/2011/NĐ-CP) quy định cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện có trách nhiệm sau đây:

- Ban hành điều lệ, quy chế, nội quy hoạt động của cơ sở cai nghiện phù hợp với quy định của pháp luật.

- Thực hiện cai nghiện cho người nghiện ma túy theo đúng nội dung được cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy quy định tại Nghị định này và nội dung của quy trình cai nghiện theo Thông tư liên tịch số 41/2010/TTLT/BLĐTBXH - BYT ngày 31/12/2010, nội dung phục hồi của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế

- Tạo điều kiện cho người cai nghiện ma túy ăn, ở, sinh hoạt, học tập, lao động, vui chơi giải trí tại cơ sở cai nghiện pphù hợp với quy định của pháp luật.

- Công khai mức thu dịch vụ cai nghiện, phục hồi và quy định việc miễn, giảm cho người nghiện ma túy thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách và người có công, thực hiện theo quy tại Điều 12 Thông tư liên tịch 43/2011/TTLT-BLĐTBXH-BYT

- Thực hiện chế độ thông tin, báo cáo định kỳ hoặc đột xuất theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội theo quy định về chế độ thông tin, báo cáo tại Điều 12 Thông tư liên tịch 43/2011/TTLT-BLĐTBXH-BYT.

- Phối hợp với các cơ quan của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế, Công an và chính quyền nơi cơ sở cai nghiện hoạt động cai nghiện ma túy, để quản lý hoạt động của cơ sở cai nghiện và nhận được sự giúp đỡ từ các cơ quan này khi cần thiết thực hiện theo hướng tại Điều 14 hông tư liên tịch 43/2011/TTLT-BLĐTBXH-BYT).

Hoạt động phối hợp giữa các cơ quan nhằm đảm bảo, giữ gìn an ninh, trật tự trong cơ sở cai nghiện cũng như đáp ứng các vấn đề, các nhu cầu phát sinh trong quá trình cai nghiện của người nghiện ma túy.

- Thực hiện đầy đủ các quy định của Luật Doanh nghiệp Nhà nước, Luật Doanh nghiệp, Luật Bảo vệ sức khoẻ nhân dân, Pháp lệnh Hành nghề y, dược tư nhân và các văn bản hướng dẫn thi hành các luật và pháp lệnh nói trên; thực hiện đúng quy định về chuyên môn kỹ thuật của ngành y tế liên quan đến hoạt động cai nghiện ma túy.

Trách nhiệm giúp cơ sở cai nghiện kinh doanh cung cấp dịch vụ cai nghiện không vi phạm các quy định của pháp luật và tổ chức cai nghiện cho người nghiện một cách có hiệu quả, hỗ trợ nhà nước trong công tác phòng, chống ma túy.

- Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện là tổ chức như thế nào?

Hỏi đáp luật Hình Sự 24/06/2021

Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện là cơ sở cai nghiện được thành lập bởi cá nhân, tổ chức theo quy định của pháp luật về điều kiện, thẩm quyền, trình tự và thủ tục cấp giấy phép hoạt động