Công tác dạy văn hóa, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách cho người nghiện ma túy là gì?

Dạy văn hóa, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách cho người nghiện ma tuý là một trong những hoạt động của quy trình cai nghiện ma túy. Hoạt động này bao gồm các nội dung giảng và dạy học cho người nghiện ma túy theo quy định của pháp luật.

Mục đích của công tác dạy văn hóa, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách cho người nghiện ma túy là nhằm nâng cao hiểu biết, trình độ cho người nghiện ma túy và thay đổi nhận thức và hành vi của người nghiện ma túy từ nhận thức thấp đến nhận thức cao, từ hành vi tiêu cực thành tích cực: không còn cảm giác mặc cảm, xấu hổ, bi quan mà biết hối hận, ăn năn, biết ơn gia đình, có động lực phấn đấu cai nghiện và trở thành công dân có ích.

Công tác dạy văn hóa, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách cho người nghiện ma túy được hướng dẫn cụ thể tại Thông tư liên tịch số 01/2006/TTLT-BLĐTBXH-BGD&ĐT-BYT của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.

1. Đối dượng áp dụng

Thông tư liên tịch số 01/2006/TTLT-BLĐTBXH-BGD&ĐT-BYT quy định đối tượng áp dụng công tác dạy văn hóa, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách bao gồm:

-  Người nghiện ma túy bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo Điều 95, Điều 96 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (sửa đổi, bổ sung năm 2020).

- Người nghiện ma túy cai nghiện và người sau cai nghiện tại cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện hoạt động trong phạm vi quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 3 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP sửa đổi bởi Nghị định số 94/2011/NĐ-CP bao gồm:

+ Cơ sở cai nghiện thực hiện hoạt động giáo dục, phục hồi hành vi, nhân cách; lao động trị liệu, hướng nghiệp, dạy nghề, chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng; phòng, chống tái nghiện

+ Cơ sở cai nghiện thực hiện toàn bộ quy trình cai nghiện, phục hồi

Các cơ sở được quy định như trên bao gồm: Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội; cơ sở quản lý, dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện ma túy và cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện.

2. Phương pháp giáo dục

Công tác dạy văn hóa, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách cho người nghiện ma túy là việc sử dụng tổng hợp các phương pháp sau:

+ Liệu pháp y học là những biện pháp tác động lên cơ thể người bệnh như chẩn đoán, tiên lượng, điều trị và phòng ngừa,…

+ Liệu pháp tâm lý là những biện pháp tác động lên tâm lý người bệnh một cách có kế hoạch, có tổ chức nhằm mục đích cải thiện và tăng cường sức khỏe tâm lý cho người bệnh.

Các liệu pháp tâm lý bao gồm liệu pháp tâm lý cá nhân, liệu pháp tâm lí nhóm, các liệu pháp tâm lý – xã hội,… [1]

+ Các biện pháp giáo dục.

3. Nội dung giáo dục

Công tác dạy văn hóa, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách cho người nghiện ma túy được thực hiện thông qua những nội dung cơ bản sau:

- Học văn hóa theo chương trình giáo dục thường xuyên bao gồm: các chương trình xóa mù chữ và giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ; bổ túc trung học cơ sở; bổ túc trung học phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định

- Giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách cho người nghiện ma túy người sau cai nghiện ma túy bao gồm: giáo dục chuyên đề; giáo dục nhóm (tư vấn nhóm); giáo dục cá biệt (tư vấn cá nhân) và sinh hoạt tập thể và các chương trình giáo dục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành sau khi thỏa thuận với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan.

4. Thời gian giáo dục

Pháp luật quy định công tác dạy văn hóa, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách cho người nghiện ma túy, người sau cai nghiện phải được bố trí phù hợp với chương trình chữa trị, cai nghiện, phục hồi sức khỏe của họ.

- Đối với người nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện bắt buộc và tự nguyện như phân tích ở trên thì thời gian học văn hóa, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách không quá 70% tổng số thời gian mà người nghiện ma túy đang chữa trị, cai nghiện tại Trung tâm.

Quy định nhằm đảm bảo thời gian dành cho hoạt động cai nghiện, điều trị của người nghiện được thực hiện đầy đủ và đạt hiệu quả.

- Đối với người sau cai nghiện thì thời gian học văn hóa, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách không quá 35% tổng số thời gian người sau cai nghiện ma túy đang sinh hoạt và lao động sản xuất tại Trung tâm.

Quy định này giúp cân bằng được thời gian học văn hóa và thời gian lao động, sản xuất của người nghiện tại Trung tâm, người nghiện có thể vừa được nâng cao trình độ, hiểu biết và thay đổi hành vi đồng thời được tham gia lao độn sản xuất tạo ra sản phẩm, thành quả lao động.

Trên đây là những quy định chung về nội dung công tác dạy văn hóa, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách cho người nghiện ma túy. Các cơ sở cai nghiện thực hiện dạy văn hóa, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách cho người nghiện ma túy theo những nội dung mà pháp luật quy định để đảm bảo trong quá trình cai nghiện tại cơ sở, người nghiện được tiếp cận, học hỏi, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi.

Luật Hoàng Anh

Tài liệu tham khảo:

[1] Thư viện Y khoa, Healthvietnam.vn

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Chương trình dạy văn hóa, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách cho người nghiện ma túy bao gồm những nội dung nào? (phần 1)

Hỏi đáp luật Hình Sự 27/06/2021

Các chương trình giáo dục được quy định tại Thông tư liên tịch số 01/2006/TTLT-BLĐTBXH-BGD&ĐT-BYT bao gồm chương trình dạy văn hóa và giáo dục phục hòi hành vi, nhân cách

Chương trình dạy văn hóa, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách cho người nghiện ma túy bao gồm những nội dung nào? (phần 2)

Hỏi đáp luật Hình Sự 27/06/2021

Các chương trình giáo dục được quy định tại Thông tư liên tịch số 01/2006/TTLT-BLĐTBXH-BGD&ĐT-BYT bao gồm chương trình dạy văn hóa và giáo dục phục hòi hành vi, nhân cách