Điều kiện cấp giấy phép hoạt động kinh doanh dịch vụ cai nghiện ma túy cho cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện quy định như thế nào? (Phần 2)

Ở bài viết trước, Luật Hoàng Anh đã tìm hiểu và phân tích về điều kiện cấp giấy phép hoạt động kinh doanh dịch vụ cai nghiện ma túy cho cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện trong việc thực hiện hoạt động cắt cơn, giải độc và phục hồi sức khoẻ.

Các điều kiện còn lại để cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ cai nghiện ma túy cho cơ sở cai nghiện ma túy sẽ được tìm hiểu và phân tích ở bài viết này.

2. Điều kiện đối với cơ sở thực hiện giáo dục, phục hồi hành vi, nhân cách; lao động trị liệu, hướng nghiệp, dạy nghề, chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng; phòng chống tái nghiện

Thông tư liên tịch số 43/2011/TTLT-BLĐTBXH-BYT quy định điều kiện đối với hoạt động này tại Điều 4 như sau:

* Về cơ sở vật chất:

- Cơ sở vật chất phải đáp ứng các điều kiện như đã phân tích về cơ sở vật chất trong thực hiện hoạt động cắt cơn, giải độc và phục hồi sức khỏe

Ngoài ra, cơ sở vật chất phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Có khu ăn, nghỉ, sinh hoạt cho người cai nghiện: Diện tích nhà ở tối thiểu là 5m2/người cai nghiện; có các tiện nghi sinh hoạt thông thường (tối đa 10 người trên một nhà vệ sinh; có giường, chiếu, chăn, màn riêng cho mỗi người) bảo đảm điều kiện ăn, ở, sinh hoạt cho người cai nghiện hợp vệ sinh, trong thời gian cai nghiện.

- Có khu vực và trang thiết bị phù hợp để tổ chức các hoạt động giáo dục, học văn hóa, chính trị pháp luật; vui chơi giải trí, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ; có đầy đủ tài liệu giáo dục, phục hồi hành vi nhân cách cho người nghiện ma túy bao gồm [1]:

+ Các phòng học văn hóa, giáo dục chuyên đề theo quy định của ngành giáo dục

+ Thiết bị dạy học: phải bảo đảm thiết bị dạy học theo từng cấp học; các thiết bị âm thanh,  đèn chiếu… cho các lớp dạy văn hóa, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách; giấy bút, sách vở…

+ Thư vận: có phòng học và đầy đủ các dầu sách cho công tác dạy văn hóa, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách và những sách báo tham khảo cần thiết cho công tác này.

- Cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức lao động trị liệu, hướng nghiệp, dạy nghề, chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng, phòng chống tái nghiện:

+ Có xưởng dạy nghề hoặc phòng học nghề có trang thiết bị phù hợp với chương trình, giáo trình mục tiêu, nội dung từng nghề được tổ chức tại cơ sở cai nghiện

+Diện tích đất cho hoạt động lao động trị liệu và lao động sản xuất phải bảo đảm phù hợp cho từng loại nghề được tổ chức tại cơ sở cai nghiện

- Khu vui chơi giải trí, văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao:

+ Có phòng tập thể dục, luyện tập dưỡng sinh, hình thể, sân chơi thể thao để người cai nghiện tham gia các hoạt động thể thao nhằm phục hồi sức khỏe, rèn luyện cơ thể, nâng cao khả năng lao động

+ Có thiết bị luyện tập phục hồi chức năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu của người cai nghiện

+ Có biện pháp, phương tiện bảo đảm an ninh trật tự, an toàn tính mạng cho cán bộ, nhân viên và người cai nghiện theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 19/2006/TTLT-BLĐTBXH-BCA.

+ Có hệ thống điện, hệ thống nước, thiết bị phòng cháy, chữa cháy hệ thống xử lý nước thải, chất thải hoạt động ổn định theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 35/2010/TTLT-BLĐTBXH-BTNMT.

* Về nhân sự

Đáp ứng các điều kiện về nhân sự được quy định tại Điểm a Khoản 4 Nghị định số 94/2011/NĐ-CP và khoản 2 Điều 4 Thông tư liên tịch số 43/2011/TTLT-BLĐTBXH-BYT như sau:

- Người đứng đầu cơ sở cai nghiện hoặc người phụ trách cai nghiện, phục hồi là người đã có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên; có thời gian làm công tác cai nghiện, phục hồi từ đủ 12 tháng trở lên (có giấy xác nhật do các cơ sở được phép hoạt động cai nghiện ma túy cấp) và đã được tập huấn công tác cai nghiện ma túy (có giấy chứng nhận đã qua tập huấn do cơ quan Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc cơ quan Y tế cấp tỉnh trở lên cấp)

- Đội ngũ cán bộ quản lý, nhân viên y tế, nhân viên tư vấn tâm lý, giáo viên dạy nghề, kỹ thuật viên đã có bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên, có chứng chỉ hành nghề phù hợp. Đối với người làm công tác bảo vệ phải có chứng chỉ tập huấn nghiệp vụ

- Người làm việc tại cơ sở cai nghiện tự nguyện phải có hồ sơ, lý lịch rõ ràng, không thuộc đối tượng cấm hành nghề.

3. Điều kiện đối với cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện thực hiện toàn bộ quy trình cai nghiện

Đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất và nhân sự được quy định tại Khoản 5 Nghị định số 94/2011/NĐ-CP và Điều 5 Thông tư liên tịch số 43/2011/TTLT-BLĐTBXH-BYT như sau:

* Về cơ sở vật chất

Cơ sở thực hiện toàn bộ quy trình cai nghiện phục hồi phải bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất trong hoạt động cắt cơn, giải độc, phục hồi sức khoẻ tại điểm a, khoản 1 Điều 5 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP và cơ sở vật chất trong giáo dục, phục hồi hành vi, nhân cách; lao động trị liệu, hướng nghiệp, dạy nghề, chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng; phòng chống tái nghiện tại khoản 4 Điều 1 Nghị định số 94/2011/NĐ-CP ngày 18/10/2011 của Chính phủ như đã phân tích ở trên.

* Về nhân sự

- Người đứng đầu và người phụ trách chuyên môn của cơ sở cai nghiện tự nguyện phải bảo đảm các điều kiện quy định về nhân sự trong hoạt động điều trị cắt cơn, giải độc và phục hồi sức khoẻ tại khoản 3 Điều 1 Nghị định số 94/2011/NĐ-CP ngày 18/10/2011 của Chính phủ như đã phân tích ở trên.

- Ngoài ra, phải đáp ứng các điều kiện về nhân sự khác trong hoạt động giáo dục, phục hồi hành vi, nhân cách; lao động trị liệu, hướng nghiệp, dạy nghề, chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng; phòng chống tái nghiện tại khoản 4 Điều 1 Nghị định số 94/2011/NĐ-CP ngày 18/10/2011 của Chính phủ như đã phân tích ở trên.

Trên đây là những điều kiện cấp giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy cho cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện thành lập bởi cá nhân, tổ chức. Với mục đích cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy có thu tiền và hỗ trợ Nhà nước giảm bớt gánh nặng trong công tác cai nghiện, các cá nhân, tổ chức thành lập các cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện phải đáp ứng các điều kiện mà pháp luật quy định thì mới được cấp giấy phép hoạt động.

Luật Hoàng Anh

Tài liệu tham khảo:

[1] Thông tư liên tịch số 01/2006/TTLT-BLĐTBXH-BGD&ĐT-BYT ngày 18/01/2006 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế hướng dẫn công tác dạy văn hóa, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách cho người nghiện ma túy, người bán dâm và người sau cai nghiện ma túy.

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Điều kiện cấp giấy phép hoạt động kinh doanh dịch vụ cai nghiện ma túy cho cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện quy định như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp luật Hình Sự 27/06/2021

Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện do cá nhân, tổ chức thành lập phải đáp ứng được những điều kiện mà pháp luật quy định để được cấp giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy