Đối tượng trốn cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc bị xử phạt như thế nào?

Người nghiện ma túy thuộc các đối tượng mà pháp luật về phòng, chống ma túy quy định sẽ bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc của Tòa án nhân dân cấp huyện, các đối tượng này phải được tiến hành đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định. Người có quyết định áp dụng đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc không chấp hành quyết định trong thời hạn đó hoặc đang chấp hành quyết định tại cơ sở cai nghiện mà bỏ trốn sẽ bị xử lí theo quy định của pháp luật như sau:

1. Truy tìm đối tượng bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc bỏ trốn

Nghị định số 221/2013/NĐ-CP ngày 30/12/2013 (sửa đổi, bổ sung một tại Nghị định số 136/2016/NĐ-CP) quy định tại Điều 17:

- Trường hợp thứ nhất, người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc bỏ trốn trước khi đưa vào cơ sở

Trong trường hợp này, Công an cấp huyện nơi Tòa án ra quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là cơ quan có thẩm quyền ra quyết định truy tìm người bỏ trốn.

- Trường hợp thứ hai người đang chấp hành tại cơ sở cai nghiện bắt buộc bỏ trốn

Đối với trường hợp này, Giám đốc cơ sở cai nghiện bắt buộc sẽ ra quyết định truy tìm đối tượng. Cơ quan Công an có trách nhiệm phối hợp với cơ sở cai nghiện bắt buộc trong việc truy tìm đối tượng để đưa người đó trở lại cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Trong trường hợp cơ quan Công an hay các cơ quan chức năng khác đã tiến hành truy tìm và tìm được đối tượng bỏ trốn mà các đối tượng đó không tự nguyện chấp hành yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền thì sẽ bị áp dụng biện pháp áp giải đưa trở lại cơ sở cai nghiện bắt buộc theo khoản 1 điểm b Điều 24 Nghị định số 112/2013/NĐ-CP ngày 02/10/2013 của Chính phủ.

Lưu ý: Thời gian bỏ trốn không được tính vào thời hạn chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

2. Xử lý vi phạm hành chính đối tượng bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc bỏ trốn

Theo quy định của pháp luật, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là biện pháp xử lý hành chính tại Điều 95 và Điều 96 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (sửa đổi, bổ sung năm 2020), vì vậy các hành vi bỏ trốn hay không chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đều là hành vi vi phạm pháp luật

Căn cứ vào Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình

"Điều 14. Vi phạm các quy định về tố tụng hình sự, thi hành án hình sự, thi hành các biện pháp xử lý hành chính

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định về việc chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; đưa vào trường giáo dưỡng; đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc; đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.”

Như vậy, người có hành vi vi phạm thi hành các biện pháp xử lý hành chính, cụ thể là không chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc bỏ trốn khi đang chấp hành tại cơ sở cai nghiện bắt buộc sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng tùy vào mức độ vi phạm của hành vi.

Như vậy, đối tượng đã có quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc phải chấp hành quyết định một cách nghiêm túc trong thời hạn pháp luật quy định, hành vi vi phạm bị xử phạt nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Cai nghiện ma túy bắt buộc tại cơ sở cai nghiện áp dụng với đối tượng nào?

Hỏi đáp luật Hình Sự 23/06/2021

Cai nghiện ma túy bắt buộc tại cơ sở cai nghiện là biện pháp xử lý vi phạm hành chính áp dụng với các đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy