Đương nhiên được xóa án tích là gì?

Trong bài viết trước, Luật Hoàng Anh đã đưa ra khái niệm xóa án tích là gì và các trường hợp không bị coi là có án tích. Pháp luật quy định có những trường hợp được xóa án tích mà không cần sự xem xét hay quyết định của bất kì người, cơ quan, tổ chức nào. Đó là trường hợp “đương nhiên được xóa án tích”.

1. Căn cứ pháp lý

Điều 70 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015 ngày 27/11/2015 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 12/2017/QH14 ngày 26/06/2017 (sau đây gọi tắt là Bộ luật hình sự) quy định về đương nhiên được xóa án tích như sau:

“Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích

1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

...

4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này.”

2. Đối tượng được đương nhiên xóa án tích

Khoản 1 Điều 70 Bộ luật hình sự quy định đối tượng được đương nhiên xóa án tích là người có đủ điều kiện như sau:

- Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này. Trong đó Chương XIII quy định  các tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia và Chương XXVI quy định các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và các tội phạm chiến tranh. Do mức độ đặc biệt nguy hiểm và hậu quả to lớn mà hành vi phạm các tội ở Chương XIII và Chương XXVI mà người phạm các tội ở 02 chương này thường không được áp dụng các chế định thể hiện sự khoan hồng, nhân đạo.

- Đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

3. Trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp

Người bị kết án nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 70 Bộ luật hình sự có quyền yêu cầu cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện đương nhiên được xóa án tích.

Điều 369 Bộ luật Tố tụng hình sự số 101/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015 quy định: Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của người được đương nhiên xóa án tích và xét thấy có đủ điều kiện quy định tại Điều 70 của Bộ luật hình sự thì cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp phiếu lý lịch tư pháp là họ không có án tích.

Như vậy trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Anh đã làm rõ đối tượng được đương nhiên xóa án tích và trách nhiệm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong quản lý cơ sở dữ liệu tư pháp. Trong bài viết này, Luật Hoàng Anh có đề cập đến Khoản 2,3 Điều 70, đó là điều kiện về thời hạn xóa án tích trong các trường hợp cụ thể và sẽ được làm rõ trong bài viết sau.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Điều kiện được xét tha tù trước thời hạn có điều kiện là gì?

Hỏi đáp luật Hình Sự 28/05/2021

Các điều kiện xét tha tù trước thời hạn được quy định tại Khoản 1 Điều 66 BLHS

Điều kiện tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù là gì?

Hỏi đáp luật Hình Sự 28/05/2021

Điều 68 BLHS quy định các trường hợp được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù.

Người nào, cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù?

Hỏi đáp luật Hình Sự 28/05/2021

Điều 36 Luật thi hành án hình sự quy định về thẩm quyền giải quyết tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù.

Khái niệm “xóa án tích” là gì?

Hỏi đáp luật Hình Sự 28/05/2021

Chế định "xóa án tích" được quy định tại Điều 69 Bộ luật hình sự