Giảm mức hình phạt đã tuyên nhiều lần đối với người phạm tội quy định thế nào?

Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015 ngày 27/11/2015 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 12/2017/QH14 ngày 26/06/2017 (sau đây gọi tắt là Bộ luật hình sự) quy định giảm mức hình phạt đã tuyên nhiều lần đối với người phạm tội như sau.

Điều 63. Giảm mức hình phạt đã tuyên

...

2. Một người có thể được giảm nhiều lần, nhưng phải bảo đảm chấp hành được một phần hai mức hình phạt đã tuyên.

Người bị kết án tù chung thân, lần đầu được giảm xuống 30 năm tù và dù được giảm nhiều lần cũng phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là 20 năm....”

Quy định này áp dụng đối với cả 03 đối tượng như ở Khoản 1 Điều này (người bị kết án cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn và tù chung thân). Tuy nhiên mức độ giảm đối với 03 đối tượng có sự khác nhau.

Thứ nhất, đối với người bị kết án cải tạo không giam giữ và án phạt tù có thời hạn.

Họ có thể được giảm mức hình phạt đã tuyên nhiều lần nhưng phải đáp ứng đã chấp hành được ½ (một nửa) mức hình phạt đã tuyên.

Ví dụ anh A bị kết án 18 năm tù đối với tội giết người, sau 1/3 thời gian chấp hành hình phạt là 6 năm A sẽ được xét giảm mức hình phạt lần đầu nếu cải tạo tối theo Khoản 1 Điều 63. Tuy nhiên A còn có thể được giảm mức hình phạt đã tuyên lần hai, lần ba, lần bốn,... nhưng dù được giảm bao nhiêu lần thì A vẫn phải chấp hành án phạt tối thiểu bằng ½ mức phạt là 9 năm tù.

Thứ hai, người bị kết án tù chung thân.

Giảm mức hình phạt lần đầu được giảm xuống 30 năm tù và dù được giảm nhiều lần cũng phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là 20 năm. Mức hình phạt 30 năm tù là mức cao nhất mà người phạm tội phạm nhiều tội phải chịu. Đây là mức hình phạt thấp hơn liền kề mức án tù chung thân. Khi được giảm mức hình phạt đã tuyên lần đầu theo Khoản 1 Điều 63, người bị kết án tù chung thân được giảm về mức án cáo nhất đối với người chịu án tù có thời hạn.

Người bị kết án tù chung thân nếu ăn năn hối cải, cũng được giảm hình phạt nhiều lần. Nếu với người bị kết án cải tạo không giam giữ và tù có thời hạn, nhà làm luật không quy định mức thời gian cụ thể họ được giảm tối đa, hay mức thời gian tối thiếu họ được giảm án thì đối với người bị kết án tù chung thân, họ được giảm án nhiều lần nhưng phải chấp hành tối thiểu 20 năm tù. Con số 20 năm tù là mức án phạt tù có thời hạn cao nhất mà người phạm tội phải chịu đối với một tội phạm mình thực hiện. Như vậy, nếu lần đầu người bị kết án tù chung thân được giảm mức án phạt xuống chịu mức án 30 năm tù thì lần thứ hai có thể được giảm tối đa 10 năm tù hoặc cũng có thể tổng nhiều lần giảm tối đa 10 năm tù.

Bộ luật hình sự hiện hành không quy định giới hạn số lần giảm hình phạt cho người phạm tội nhưng Bộ luật hình sự vẫn đặt ra giới hạn họ phải chấp hành hình phạt tối thiểu là bao nhiêu. Việc đưa ra mức giới hạn trên đảm bảo mục đích răn đe, giáo dục đối với người phạm tội, đặc biệt, nhằm đảm bảo người phạm tội không thể lợi dụng chế định giảm mức hình phạt đã tuyên để kết cấu với các bên, nhằm trốn tránh hình phạt do hành vi nguy hiểm của mình gây ra.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Án treo là gì?

Hỏi đáp luật Hình Sự 28/05/2021

Bài viết này đưa ra khái niệm án treo tại khoản 1 điều 65 BLHS

Giảm mức hình phạt lần đầu đối với người phạm tội được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Hình Sự 28/05/2021

Khoản 1 Điều 63 quy định giảm mức hình phạt đã tuyên lần đầu đối với người phạm tội cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn và tù chung thân