Giảm mức hình phạt lần đầu đối với người phạm tội được quy định như thế nào?

Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015 ngày 27/11/2015 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 12/2017/QH14 ngày 26/06/2017 (sau đây gọi tắt là Bộ luật hình sự) quy định về giảm mức hình phạt đã tuyên lần đầu đối với người phạm tội.

Điều 63. Giảm mức hình phạt đã tuyên

1. Người bị kết án cải tạo không giam giữ, phạt tù có thời hạn hoặc phạt tù chung thân, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định, có nhiều tiến bộ và đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù có thời hạn, 12 năm đối với tù chung thân.”

Khoản 1 Điều 63: Giảm mức hình phạt lần đầu

Quy định này áp dụng đối với 03 đối tượng: người bị kết án cải tạo không giam giữ, phạt tù có thời hạn hoặc phạt tù chung thân.

1. Đối với người bị kết án cải tạo không giam giữ.

Theo đó, nếu miễn hình phạt áp dụng đối với người chịu hình phạt cải tạo không giam giữ chưa được chấp hành hình phạt thì giảm mức hình phạt sẽ áp dụng đối với người bị tuyên hình phạt cải tạo không giam giữ nhưng đã chấp hành án phạt được một thời gian.

Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là 1/3 (một phần ba) thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ.

2. Đối với người bị kết án tù có thời hạn.

Để được giảm mức hình phạt lần đầu, họ phải chấp hành được 1/3 thời hạn án phạt tù có thời hạn.

3. Đối với người bị kết án phạt tù chung thân.

Đây là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, do đó không thể dễ dàng áp dụng giảm hình phạt như đối với người bị kết án cải tạo không giam giữ hay tù có thời hạn. Điều kiện để người bị kết án tù chung thân được xét giảm mức hình phạt lần đầu là họ đã chấp hành hình phạt 12 năm tù.

Cả 03 trường hợp trên muốn được xét giảm mức hình phạt lần đầu còn phải đáp ứng điều kiện chung là họ có nhiều tiến bộ và đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự. Giảm mức hình phạt đã tuyên là chế định thể hiện chính sách nhân đạo của Nhà nước. Tuy nhiên, sự khoan hồng chỉ dành cho người phạm tội biết hối cải, sửa chữa sai lầm, bởi nếu người phạm tội vẫn chưa nhận ra lỗi lầm của mình hoặc chưa có những hành động sửa sai thì việc để họ tái hòa nhập cộng đồng sớm sẽ gây nguy hiểm cho xã hội và có có thể còn gây ra hành vi sau có tính nguy hiểm cho xã hội cao hơn hành vi trước.

Cuối cùng, Tòa án là cơ quan có thẩm quyền quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền. Tòa án là cơ quan ra quyết định hình phạt đối với người phạm tội, do đó Tòa án cũng chính là cơ quan ra quyết định giảm mức hình phạt đối với người phạm tội đó. Tuy nhiên, cơ quan thi hành án hình sự mới là cơ quan nắm rõ tình hình cải tạo của phạm nhân nhất, mức độ cải tạo, sự tiến bộ, ăn năn hối cải của người phạm tội ra sao phải được đánh giá thực tế bởi cơ quan thi hành án hình sự. Vì vậy, Tòa án muốn giảm hình phạt đã tuyên cho người phạm tội phải dựa theo cơ sở là sự đề nghị của cơ quan thi hành án có thẩm quyền đối với người phạm tội đó.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan