Hình phạt “Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định” là gì?

Ngoài 07 hình phạt chính, Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015 ngày 27/11/2015 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 12/2017/QH14 ngày 26/06/2017 (sau đây gọi tắt là Bộ luật hình sự) quy định thêm 07 hình phạt bổ sung áp dụng với từng đối tượng cụ thể. Trong phạm vi bài viết này, Luật Hoàng Anh xin giới thiệu tới bạn đọc nội dung hình phạt bổ sung “Cấm đạm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định”.

“Điều 41. Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định

Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định được áp dụng khi xét thấy nếu để người bị kết án đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc làm công việc đó thì có thể gây nguy hại cho xã hội.

Thời hạn cấm là từ 01 năm đến 05 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù hoặc từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật nếu hình phạt chính là cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc trong trường hợp người bị kết án được hưởng án treo.”

Điều 41 Bộ luật hình sự quy định hình phạt “Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định” gồm 03 nội dung như sau:

Thứ nhất, “cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định” là hình phạt bổ sung, buộc người phạm tội không được giữ chức vụ, không được hành nghề hoặc làm công việc đó. Bởi việc người bị kết án đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc làm công việc này có thể gây nguy hại cho xã hội.

Thứ hai, hình phạt này được quy định đối với các tội phạm có sự lợi dụng chức vụ, nghề nghiệp hay công việc nhất định kể cả các tội phạm do thiếu trách nhiệm khi thực hiện công vụ hoặc do vi phạm quy tắc nghề nghiệp. Một số tội phạm áp dụng hình phạt này gồm: Điều 154 (Tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người); Điều 158 (Tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người); Điều 237 (Tội vi phạm quy định về phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố môi trường); Điều 238 (Tội vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai; vi phạm quy định về bảo vệ bờ, bãi sông); Điều 239 (Tội đưa chất thải vào lãnh thổ Việt Nam); Điều 240 (T ội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người); ....

Thứ ba, thời hạn cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề, hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù hoặc từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật nếu hình phạt chính là cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc trong trường hợp người bị kết án được hưởng án treo

Như vậy, hình phạt này nhằm mục đích tăng cường hiệu quả răn đe, giáo dục đối với cá nhân người phạm tội và mọi người xung quanh của hình phạt chính.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Khái niệm, mục đích của hình phạt

Hỏi đáp luật Hình Sự 28/04/2021

Hình phạt là gì? Mục đích của Nhà làm luật khi đưa ra các loại hình phạt đối với các chủ thể phạm tội là gì?

Các căn cứ để được miễn trách nhiệm hình sự theo quy định mới của bộ luật hình sự 2015?

Hỏi đáp luật Hình Sự 28/04/2021

Như chúng ta đã biết, người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự đối với (các) hành vi phạm tội do mình gây ra. Vậy trong trường hợp nào thì người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự? Việc được miễn trách nhiệm hình sự đòi hỏi những điều kiện gì? Cùn

Đối tượng tác động của tội phạm? Phân biệt khách thể của tội phạm với đối tượng tác động của tội phạm?

Hỏi đáp luật Hình Sự 28/04/2021

Như chúng ta đã biết, hành vi phạm tội hay tội phạm, hay bất cứ hành vi nào khác cùa chủ thể thực hiện, đều có điểm chung là hướng tới, tác động tới một đối tượng cụ thể nhất định. Vậy đối tượng tác động của tội phạm là gì? Khái niệm đối tượng tác động củ