Hình phạt tù chung thân được quy định như thế nào?

Trong 07 loại hình phạt quy định tại điều 32 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015 ngày 27/11/2015 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 12/2017/QH14 ngày 26/06/2017 (sau đây gọi tắt là Bộ luật hình sự), hình phạt tù chung thân được coi là một trong hai hình phạt nặng nhất (cùng với hình phạt tử hình). Tù chung thân cũng là hình phạt riêng chỉ áp dụng đối với người phạm tội mà ko thể áp dụng đối với pháp nhân thương mại phạm tội. Trong bài viết dưới đây, Luật Hoàng Anh xin giới thiệu nội dung hình phạt này đến với bạn đọc.

“Điều 39. Tù chung thân

Tù chung thân là hình phạt tù không thời hạn được áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, nhưng chưa đến mức bị xử phạt tử hình.

Không áp dụng hình phạt tù chung thân đối với người dưới 18 tuổi phạm tội.”

Điều 39 Bộ luật hình sự quy định 04 nội dung như sau:

Thứ nhất, tù chung thân là hình phạt chính, buộc người phạm tội phải cách ly khỏi xã hội suốt đời để giáo dục, cải tạo. Điều này đồng nghĩa với việc người phạm tội đã thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội với tính chất, mức độ đặc biệt nghiêm trọng. Nếu tiếp tục để người đó sống trong xã hội thì trật tự, an ninh sẽ bị xáo trộn.

Thứ hai, mức độ có hại của tội phạm phải chịu hình phạt tù chung thân là đặc biệt nghiêm trọng nhưng mức độ này chưa lớn bằng mức bị xử tử hình. Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, tòa án phải dựa vào các căn cứ quyết định hình phạt tại điều 50 Bộ luật hình sự để xác định lựa chọn 01 trong 03 hình phạt: tử hình, tù chung thân, tù có thời hạn (mức cao) để áp dụng với người phạm tội.

“Điều 50. Căn cứ quyết định hình phạt

1. Khi quyết định hình phạt, Tòa án căn cứ vào quy định của Bộ luật này, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự.

2. Khi quyết định áp dụng hình phạt tiền, ngoài căn cứ quy định tại khoản 1 Điều này, Tòa án căn cứ vào tình hình tài sản, khả năng thi hành của người phạm tội.”

Thứ ba, do tính nghiêm khắc của hình phạt tù chung thân và xuất phát từ nguyên tắc xử lý người chưa thành niên phạm tội, Điều 39 Bộ luật hình sự không cho phép áp dụng hình phạt tù chung thân đối với người chưa đủ 18 tuổi.

Thứ tư, việc chịu án tù chung thân không nhất thiết sẽ phải chịu suốt đời, trong trường hợp phạm nhân cải tạo tốt, có thể được xem xét giảm thời gian chấp hành hình phạt theo quy định của Luật thi hành án hình sự số 41/2019/QH14 ngày 14 tháng 6 năm 2019.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan