Hoãn chấp hành hình phạt tù là gì?

Về nguyên tắc, khi bản án đã có hiệu lực pháp luật thì người bị kết án phải chấp hành nghiêm chỉnh nội dung của bản án đó. Tuy nhiên, có những trường hợp vì lý do khách quan mà người bị kết án không thể thực hiện nội dung bản án ngay lập tức. Do đó,pháp luật đặt ra quy định hoãn chấp hành hình phạt tù.

1. Quy định của pháp luật.

Điều 67 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015 ngày 27/11/2015 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 12/2017/QH14 ngày 26/06/2017 (sau đây gọi tắt là Bộ luật hình sự) quy định về hoãn chấp hành hình phạt tù như sau:

Điều 67. Hoãn chấp hành hình phạt tù

1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.

2. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.”

2. Các trường hợp được hoãn hình phạt tù

- Người bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục. Người bị bệnh nặng là người được cơ quan chuyên môn (bệnh viện cấp tỉnh trở lên)[1] kết luận là đang mắc một trong các bệnh nguy hiểm đến tính mạng, cần phải được điều trị kịp thời.
- Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi được hoãn cho đến khicon đủ 36 tháng tuổi (bao gồm cả trường hợp đang nuôi con nuôi hợp pháp), được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi. Trường hợp này thể hiện nguyên tắc nhân đạo đối với người mẹ và thực tế sự cần thiết của người mẹ đối với người con dưới 36 tháng tuổi.

- Người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm. Đây cũng là trường hợp thể hiện chính sách khoan hồng của pháp luật đối với thân nhân của người phải thi hành án phạt tù. Trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thì không được hưởng chế độ này bởi nếu để người phạm tội này ở ngoài cộng đồng họ có thể gây ra những hành vi nguy hiểm hơn nữa cho xã hội, ảnh hưởng đến an ninh trật tự công cộng.

- Người bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm. Đậy là trường hợp do tính chất công việc mà người bị kết án không thể thiếu vắng được.

3. Hậu quả pháp lý mà người phạm tội phải chịu khi thực hiện tội phạm mới trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt.

Theo khoản 3 Điều 25 Luật thi hành án hình sự số: 41/2019/QH14 ngày 14 tháng 6 năm 2019 quy định người được hoãn thi hành án phải chịu sự quản lý của Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao quản lý người được hoãn chấp hành án.

Trường hợp người được hoãn chấp hành án vì lý do bệnh nặng đang điều trị tại bệnh viện ngoài nơi cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội có trách nhiệm phối hợp với gia đình để quản lý người đó.

Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.

Luật Hoàng Anh


[1] Xem: Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao số 01/2007/NQ-HĐTP ngày 02/01/2007.

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan