Hợp đồng cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện là gì?

Do cơ sở cai nguyện ma túy tự nguyện có đặc thù là cơ sở kinh doanh cung cấp dịch vụ cai nghiện có thu tiền, vì vậy quan hệ giữa cơ sở cai nghiện và người nghiện ma túy là quan hệ dân sự, theo đó cơ sở cai nghiện là bên cung ứng dịch vụ và người cai nghiện là bên sử dụng dịch vụ.

Pháp luật quy định về hợp đồng cung cấp dịch vụ cai nghiện giữa hai chủ thể này nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi bên trong quá trình cai nghiện ma túy tại cơ sở.

Các quy định chung về hợp đồng cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện được quy định tại Nghị định số 80/2018/NĐ-CP ngày 17/05/2018 của Chính phủ.

1. Định nghĩa hợp đồng cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện

Điều 385 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định như sau:

“Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.”

Khoản 9 Điều 3 Luật Thương mại năm 2019 quy định về cung ứng dịch vụ:

“9. Cung ứng dịch vụ là hoạt động thương mại, theo đó một bên (sau đây gọi là bên cung ứng dịch vụ) có nghĩa vụ thực hiện dịch vụ cho một bên khác và nhận thanh toán; bên sử dụng dịch vụ (sau đây gọi là khách hàng) có nghĩa vụ thanh toán cho bên cung ứng dịch vụ và sử dụng dịch vụ theo thỏa thuận.”

Như vậy, hợp đồng cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện là sự thỏa thuận giữa cơ sở cai nghiện ma túy và người nghiện ma túy, theo đó bên cung ứng dịch vụ là cơ sở cai nghiện có nghĩa vụ cung cấp dịch vụ cai nghiện cho người nghiện ma túy, bên sử dụng dịch vụ cai nghiện là người nghiện ma túy có nghĩa vụ trả tiền cho cơ sở cai nghiện.

2. Thủ tục giao kết hợp đồng

Khoản 1 Điều 1 Nghị định số 80/2018/NĐ-CP ngày 17/05/2018 của Chính phủ quy định về thủ tục giao kết hợp đồng như sau:

- Về chủ thể, hợp đồng cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện được ký kết bởi:

+ Một bên là người đứng đầu cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện thành lập theo quy định của pháp luật

+ Bên còn lại là người có nhu cầu cai nghiện ma túy

Lưu ý: Trong trường hợp người nghiện ma túy là người dưới 18 tuổi, khi giao kết hợp đồng, phải tiến hành thông qua cha, mẹ hoặc người giám hộ.

- Về nội dung hợp đồng, hợp đồng phải có những nội dung cơ bản sau:

+ Thông tin cơ bản của các bên trong hợp đồng

+ Hình thức và thời gian cai nghiện ma túy

+ Các khoản kinh phí được nhà nước hỗ trợ và thỏa thuận về kinh phí mà người cai nghiện phải đóng góp

+ Quyền và nghĩa vụ của cơ sở cung cấp dịch vụ cai nghiện

+ Quyền và nghĩa vụ của người cai nghiện

Bên cạnh đó, theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 về nội dung hợp đồng, trong hợp đồng cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy có thể có nội dung về trách nhiệm do vi phạm hợp đồng của mỗi bên và phương thức giải quyết tranh chấp.

- Ngoài ra, khi thực hiện giao kết hợp đồng, người có nhu cầu cai nghiện ma túy phải chứng minh nhân thân bằng một trong các loại giấy tờ sau:

+ Thẻ căn cước công dân

+ Chứng minh nhân dân

+ Hộ chiếu

+ Giấy khai sinh

+ Giấy phép lái xe

Hợp đồng cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện thực hiện theo Mẫu số 01 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 80/2018/NĐ-CP ngày 17/05/2018 của Chính phủ.

Lưu ý: Khi tiếp nhận người tự nguyện cai nghiện ma túy, cơ sở cai nghiện phải kiểm tra, lập biên bản tiếp nhận người nghiện ma túy, đồ dùng cá nhân và tư trang (nếu có); khám sức khỏe ban đầu [5].

3. Kết thúc hợp đồng cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện

Nghị định số 80/2018/NĐ-CP ngày 17/05/2018 của Chính phủ quy định tại khoản 2 Điều 1 về các hoạt động mà cơ sở cai nghiện và người cai nghiện phải thực hiện khi kết thúc hợp đồng như sau:

Khi người cai nghiện ma túy hoàn thành cai nghiện ma túy theo hợp đồng cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện, các bên tiến hành:

- Thanh lý hợp đồng theo quy định của pháp luật dân sự. 

- Người đứng đầu cơ sở cai nghiện ma túy phải cấp Giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình cai nghiện ma túy tự nguyện cho người đã cai nghiện ma túy theo Mẫu số 02 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 80/2018/NĐ-CP ngày 17/05/2018 của Chính phủ.

- Đối với người cai nghiện ma túy tự nguyện khi kết thúc hợp đồng mà chưa đủ 18 tuổi thì Cơ sở cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy có trách nhiệm bàn giao người đã cai nghiện cho cha, mẹ hoặc người giám hộ.

- Trong quá trình thực hiện, nếu xảy ra vi phạm hợp đồng cai nghiện ma túy tự nguyện thì các bên tiến hành thương lượng. Trường hợp phải chấm dứt hợp đồng thì giải quyết theo quy định của pháp luật dân sự.

- Người đi cai nghiện ma túy tự nguyện đang trong thời gian điều trị cắt cơn, giải độc, điều trị rối loạn tâm thần và phục hồi sức khỏe không được chấm dứt hợp đồng trừ trường hợp có chỉ định của Bác sỹ.

Quy định nằm đảm bảo tình trạng sức khỏe cho người bệnh đang trong quá trình điều trị.

Trên đây là những quy định chung về hợp đồng cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện của cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện và người cai nghiện ma túy. Người có nhu cầu cai nghiện ma túy và cơ sở cai nghiện tiến hành thực hiện giao kết hợp đồng theo các quy định trên và thực hiện các quyền cũng như nghĩa vụ quy định trong hợp đồng.

Luật Hoàng Anh

Tài liệu tham khảo:

[5] Khoản 1 Điều 1 Nghị định số 80/2018/NĐ-CP ngày 17/05/2018 của Chính phủ.

 

 

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện là tổ chức như thế nào?

Hỏi đáp luật Hình Sự 24/06/2021

Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện là cơ sở cai nghiện được thành lập bởi cá nhân, tổ chức theo quy định của pháp luật về điều kiện, thẩm quyền, trình tự và thủ tục cấp giấy phép hoạt động