Hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy thực hiện dựa trên nguyên tắc gì?

Tội phạm về ma túy là tội phạm có tính chất phức tạp và nguy hiểm, các hành vi phạm tội không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà người phạm tội còn lơi dụng các chính sách hội nhập, mở cửa, thông thương của Việt Nam với nước ngoài để thực hiện các hành vi xuất, nhập khẩu, mua bán trái phép chất ma túy,… qua biên giới.

Tội phạm ma túy xuyên quốc gia là một trong những thách đòi hỏi sự chung tay hợp tác giữa các quốc gia trong cùng khu vực với nhau và các quốc gia trên thế giới. Đứng trước những khó khăn, thách thức đó, Đảng, Nhà nước và Bộ Công an phối kết hợp cùng các cơ quan, ban ngành liên quan triển khai, thực hiện các chương trình hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy dựa trên những nguyên tắc mà pháp luật quy định.

Nghị định số 05/2003/NĐ-CP ngày 21/01/2003 của Chính phủ về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phòng, chống ma túy quy định hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phòng, chống ma tuý phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

- Tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, phong tục tập quán của dân tộc, các bên cùng có lợi và bảo đảm hiệu quả thiết thực, trên cơ sở pháp luật của Việt Nam và của nước có liên quan, các điều ước quốc tế đa phương và song phương mà Việt Nam đã ký kết hoặc tham gia.

Hiến pháp của Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 quy định Việt Nam thực hiện hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ, bình đẳng, cùng có lợi.

Các hoạt động hợp tác quốc tế trong phòng, chống ma túy nói riêng phải phù hợp với phong tục, tập quán của dân tộc, không đi ngược hay làm trái thuần phong mỹ tục.

- Bảo đảm sự chỉ đạo, điều hành tập trung thống nhất của Thủ tướng Chính phủ và sự quản lý trực tiếp của cơ quan, tổ chức hữu quan của Việt Nam.

Các chương trình, kế hoạch, hoạt động hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy phải tuân thủ sự chỉ đạo, hướng dẫn của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan quản lý trực tiếp, nhằm ngăn chặn, phòng ngừa các thế lực thù địch có hành vi lợi dụng để phá rối, lật đổ chính quyền,…

- Nội dung, chương trình hợp tác phải căn cứ vào đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có tính đến hướng ưu tiên và khả năng hợp tác của các cơ quan, tổ chức của Việt Nam cũng như của nước ngoài.

Hợp tác quốc tế phòng, chống ma túy là nhiệm vụ, mục tiêu quan trọng, tuy nhiên khi thực hiện các hoạt động này cần chấp hành, tuân thủ pháp luật của quốc gia, các chương trình, đường lối hợp tác với các quốc gia, khu vực trên thế giới phải phù hợp với đường lối, chính sách của Việt Nam, không được đi ngược lại mục tiêu hay trái pháp luật mà Nhà nước xây dựng và ban hành.

- Việc xây dựng, ký kết và thực hiện các điều ước quốc tế về phòng, chống ma tuý phải tuân theo các quy định của Pháp lệnh về ký kết và thực hiện điều ước quốc tế và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

- Việc quản lý và sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài phục vụ công tác phòng, chống ma tuý cũng phải tuân thủ các quy định tại Nghị định số 05/2003/NĐ-CP ngày 21/01/2003 của Chính phủ về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phòng, chống ma túy; Nghị định số 113/2014/NĐ-CP ngày 26/11/2014 của Chính phủ về quản lý hợp tác quốc tế về pháp luật; Nghị định số 56/2020/NĐ-CP ngày 25/5/2020 của Chính phủ về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phòng, chống ma túy bao gồm những nội dung gì?

Hỏi đáp luật Hình Sự 27/06/2021

Đảng, Nhà nước và Bộ Công an Việt Nam đã xây dựng, triển khai các hoạt động hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm túy với các quốc gia, tổ chức trên thế giới theo quy định của pháp luật