Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Dịch vụ luật sư

Người cai nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện có quyền và trách nhiệm gì?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:42:00 (GMT+7)

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Quan hệ giữa cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện và người cai nghiện là quan hệ dân sự, thực hiện thông qua hợp đồng cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện. Người cai nghiện là chủ thể sử dụng dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện do cơ sở cai nghiện cung cấp. Vì vậy, pháp luật quy định người cai nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện có các quyền và trách nhiệm tại Điều 18 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP ngày 02/12/2003 của Chính phủ như sau:

1. Quyền của người cai nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện

Khoản 1 Điều 18 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP ngày 02/12/2003 của Chính phủ quy định người cai nghiện ma túy có quyền:

- Được cai nghiện ma túy theo nội dung của quy trình cai nghiện, phục hồi, thông qua hợp đồng dịch vụ cai nghiện ma túy mà hai bên đã giao kết.

Đây là quyền cơ bản của người cai nghiện mà cơ sở cai nghiện phải đáp ứng, bởi người cai nghiện và cơ sở cai nghiện đã thực hiện giao kết hợp đồng cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy, vì vậy cơ sở cai nghiện có nghĩa vụ cung cấp dịch vụ cai nghiện theo quy trình cai nghiện mà pháp luật hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 41/2010/TTLT/BLĐTBXH - BYT ngày 31/12/2010.

- Đề đạt nguyện vọng hoặc kiến nghị của mình với người đứng đầu cơ sở cai nghiện về các nhu cầu cơ bản của mình như ăn, ở, sinh hoạt, chữa bệnh, học tập, lao động, vui chơi, giải trí, thể dục thể thao và các sinh hoạt khác tại cơ sở.

Người cai nghiện ma túy phải được đảm bảo quyền con người cơ bản theo quy định của pháp luật và được đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt tối thiểu tại cơ sở cai nghiện.

- Khiếu nại, tố cáo những hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công nhân viên chức trong quản lý các hoạt động của cơ sở cai nghiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Quyền khiếu nại, tố cáo là những quyền cơ bản của công dân được quy định tại Điều 30 Hiến pháp năm 2013 vì vậy người cai nghiện có quyền khiếu nại, tố cáo với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền về những việc làm trái pháp luật của cán bộ làm việc tại cơ sở cai nghiện.

Ngoài ra, pháp luật còn quy định chế độ, chính sách đối với người đi cai nghiện ma túy tự nguyện tại khoản 4 Điều 1 Nghị định số 80/2018/NĐ-CP ngày 17/05/2018 của Chính phủ như sau:

Điều 48a. Chế độ, chính sách đối với người đi cai nghiện ma túy tự nguyện

Ngân sách nhà nước hỗ trợ 95% chi phí sàng lọc, đánh giá mức độ nghiện, thực hiện các dịch vụ xét nghiệm y tế theo chỉ định của bác sỹ; điều trị nhiễm trùng cơ hội và thuốc chữa bệnh thông thường đối với các đối tượng sau:

a) Thương binh;

b) Người bị nhiễm chất độc hóa học và suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Người thuộc hộ nghèo;

d) Người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa;

đ) Trẻ em mồ côi;

e) Người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng.”

Như vậy, pháp luật quy định chế độ hỗ trợ 95% kinh phí cho một số hoạt động trong quy trình cai nghiện tại cơ sở cai nghiện cho những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn như trên nhằm mục đích động viên, giúp đỡ người nghiện ma túy ở trong hoàn cảnh khó khăn tự nguyện cai nghiện và hoàn thành quá trình cai nghiện một cách hiệu quả.

2. Trách nhiệm của người cai nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện

Khoản 1 Điều 18 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP ngày 02/12/2003 của Chính phủ quy định người cai nghiện ma túy có trách nhiệm:

- Khai báo chính xác về tình trạng nghiện ma túy của bản thân.

Điều này giúp cơ sở cai nghiện có thể nắm bắt, theo dõi và quản lý, phân loại các đối tượng một cách hiệu quả và áp dụng các biện pháp cai nghiện phù hợp với từng đối tượng.

- Tuân thủ quy chế, nội quy của cơ sở cai nghiện và chịu sự quản lý, giáo dục của cơ sở cai nghiện; thực hiện chế độ lao động, học tập, điều trị, chữa bệnh theo các quy định của pháp luật có liên quan.

Người cai nghiện cần thực hiện nghiêm túc các quy định của cơ sở cai nghiện cũng như các hoạt động mà các cán bộ trực tiếp thực hiện công tác cai nghiện yêu cầu phù hợp với quy định của pháp luật để đảm bảo quy trình cai nghiện đạt hiệu quả.

- Trường hợp người cai nghiện ma túy vi phạm quy chế, nội quy của cơ sở cai nghiện thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý bằng một trong các hình thức dưới đây:

+ Nhắc nhở, phê bình.

+ Đưa vào phòng cách ly.

+ Chấm dứt hợp đồng dịch vụ cai nghiện và thông báo về địa phương.

Người cai nghiện có trách nhiệm chấp hành nghiêm chỉnh các biện pháp xử lý của cơ sở cai nghiện (phù hợp với quy định của pháp luật) khi có hành vi vi phạm.

- Trường hợp gây thiệt hại vật chất cho cơ sở cai nghiện, người nghiện ma túy hoặc gia đình, người giám hộ phải bồi thường theo quy định của pháp luật;

- Đóng góp các chi phí cai nghiện theo hợp đồng dịch vụ cai nghiện ma túy.

Luật Hoàng Anh

 

 

 

Cùng chuyên mục
Tổng hợp các bài viết về Luật Thi hành án hình sự 2019 Nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân các cấp trong thi hành án hình sự Nhiệm vụ, quyền hạn của Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân, Bộ tư pháp trong công tác thi hành án hình sự Nhiệm vụ, quyền hạn của các Bộ trong thi hành án hình sự Nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Quốc phòng trong quản lý công tác thi hành án hình sự Nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Công an trong quản lý công tác thi hành án hình sự Quyền và nghĩa vụ của người bị tố cáo trong thi hành án hình sự Quyền và nghĩa vụ của người tố cáo trong thi hành án hình sự Giải quyết trường hợp phạm nhân bỏ trốn Cơ sở dữ liệu thi hành án hình sự Chế độ liên lạc của phạm nhân Thủ tục thăm gặp, tiếp xúc lãnh sự Thẩm quyền và thời hạn giải quyết tố cáo Trình tự, thủ tục khiếu nại lần hai trong thi hành án hình sự Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại lần đầu trong thi hành án hình sự Bảo đảm điều kiện cho hoạt động thi hành án hình sự Thẩm quyền giải quyết khiếu nại trong thi hành án hình sự trong Quân đội nhân dân Thẩm quyền giải quyết khiếu nại trong thi hành án hình sự Một số quy định về giải quyết khiếu nại trong thi hành án hình sự Quyền và nghĩa vụ của các bên khiếu nại trong thi hành án hình sự

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về Luật Hoàng Anh - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư