Người được hưởng án treo có phải chịu hình phạt bổ sung không?

Hình phạt bổ sung là những hình phạt thay thế, bổ sung cho hình phạt chính, góp phần răn đe, giáo dục người phạm tội. Người được hưởng án treo là người bị kết án phạt tù không quá 03 năm những được miễn chấp hành hình phạt này. Vậy, người được hưởng án treo đã được miễn thực hiện hình phạt tù thì có phải chịu hình phạt bổ sung nữa hay không?

1.Căn cứ pháp lý

Khoản 3 Điều 65 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015 ngày 27/11/2015 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 12/2017/QH14 ngày 26/06/2017 (sau đây gọi tắt là Bộ luật hình sự) chỉ quy định

Điều 65. Án treo

3. Tòa án có thể quyết định áp dụng đối với người được hưởng án treo hình phạt bổ sung nếu trong điều luật áp dụng có quy định hình phạt này.”

Khoản 2 Điều 87 Luật thi hành án hình sự số: 41/2019/QH14 ngày 14 tháng 6 năm 2019 quy định:

Điều 87. Nghĩa vụ của người được hưởng án treo

...       

2. Thực hiện nghiêm chỉnh cam kết trong việc tuân thủ pháp luật, nghĩa vụ công dân, nội quy, quy chế của nơi cư trú, nơi làm việc, học tập; chấp hành đầy đủ hình phạt bổ sung, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp vì lý do khách quan được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.”

2. Hình phạt bổ sung đối với người được hưởng án treo.

Quy định tại Khoản 3 Điều 65 Bộ luật hình sự giới hạn các hình phạt bổ sung áp dụng với người được hưởng án treo do Tòa án quyết định trong điều luật áp dụng có quy định hình phạt bổ sung. Làm rõ quy định này, Điều 87 Luật thi hành án hình sự quy định việc chấp hành đầy đủ hình phạt bổ sung là một nghĩa vụ của người được hưởng án treo. Tuy nhiên các quy định này của pháp luật không phâm định rõ hình phạt bổ sung đối với người phạm tội (giai đoạn quyết định hình phạt) và hình phạt bổ sung được tòa tuyên đối với người bị kết án được hưởng bản án treo (giai đoạn quyết định về chấp hành hình phạt). Vì vậy, quy định này có thể dẫn đến nhiều cách hiểu vè vận dụng không thống nhất, đặc biệt trong trường hợp xác định hậu quả pháp lý của việc vi phạm điều kiện thử thách của án treo.

3. So sánh quy định hình phạt bổ sung đối với người được hưởng án treo trong Bộ luật hình sự năm 1999.

Khoản 3 Điều 60 Bộ luật hình sự số: 15/1999/QH10 ngày 21 tháng 12 năm 1999 quy định hình phạt bổ sung đối với người hưởng án treo như sau:

Án treo

3. Người  được hưởng án  treo có thể phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định theo quy định tại Điều 30 và Điều 36 của Bộ luật này.”

Theo đó, phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định có thể là hình phạt bổ sung được áp dụng ngay khi chế tài của điều luật được áp dụng không quy định về các hình phạt này. Như vậy có thể áp dụng song song hình phạt bổ sung trên với hình phạt bổ sung được quy định trong điều luật cụ thể.

Bộ luật hình sự 2015 chỉ quy định hình phạt bổ sung có thể được áp dụng là hình phạt bổ sung được quy định cụ thể trong điều luật áp dụng. Bởi với mỗi tội phạm khác nhau sẽ có quy định về hình phạt bổ sung cần thiết riêng biệt. Nếu quy định về hình phạt bổ sung ở điều luật quy định về án treo trùng với quy định hình phạt bổ tại điều luật cụ thể áp dụng để xét xử sẽ dẫn đến việc thừa thãi trong quy định pháp luật, một hình phạt được quy định nhiều lần. Nếu hình phạt bổ sung tại các điều luật cụ thể không trùng với hình phạt bổ sung ở quy định án treo thì chứng tỏ tội phạm cụ thể đó không cần thiết phải áp dụng hình phạt bổ sung ở quy định án treo, cũng dẫn đến sự quy định thừa và có thể dẫn đến việc lợi dụng quy định hình phạt bổ sung ở quy định về án treo mà bắt người phạm tội chịu nhiều hình phạt hơn.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Giảm mức hình phạt lần đầu đối với người phạm tội được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Hình Sự 28/05/2021

Khoản 1 Điều 63 quy định giảm mức hình phạt đã tuyên lần đầu đối với người phạm tội cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn và tù chung thân

Người đã được giảm một phần hình phạt mà lại thực hiện hành vi phạm tội mới có được giảm hình phạt không?

Hỏi đáp luật Hình Sự 28/05/2021

Khoản 4 và Khoản 5 Điều 63 quy định về giảm hình phạt trong trường hợp người phạm tội đã được giảm một phần hình phạt mà lại thực hiện hành vi phạm tội mới