Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Dịch vụ luật sư

Phạm nhân được cai nghiện ma túy như thế nào?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:42:00 (GMT+7)

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Phạm nhân là người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, tù chung thân [1]. Như vậy, đây là các đối tượng đang chấp hành hình phạt tù theo quy định của pháp luật hình sự tai các cơ sở giam giữ, vì vậy phạm nhân được quy định có quyền và nghĩa vụ riêng biệt. Pháp luật quy định áp dụng biện pháp cai nghiện cho phạm nhân tại cơ sở giam giữ như thế nào?

Luật phòng, chống ma túy năm 2021 quy định như sau:

“Điều 38. Cai nghiện ma túy cho người bị tạm giam, phạm nhân, trại viên cơ sở giáo dục bắt buộc, học sinh trường giáo dưỡng

1. Nhà nước áp dụng bin pháp cai nghiện thích hợp đối với người nghin ma túy là người bị tạm giam, phạm nhân, trại viên cơ sở giáo dục bắt buộc, học sinh trường giáo dưỡng.

2. Giám thị trại giam, giám thị trại tạm giam, trưởnnhà tạm giữ, giám đốc cơ sở giáo dục bắt buộc, hiệu trưởng trưng giáo dưỡng phối hợp chặt chẽ với cơ sở y tế tại địa phương để thực hiện quy định tại khoản 1 Điều này.

Đối với các đối tượng đặc biệt như phạm nhân, Nhà nước phải căn cứ, xem xét và quyết định các biện pháp cai nghiện ma túy phù hợp với họ bởi họ là những đối tượng đang chấp hành hình phạt tù theo quy định của pháp luật hình sự và chịu sự giám sát, quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Luật Thi hành án hình sự năm 2019 quy định tại khoản 4 Điều 55 về chế độ chăm sóc y tế đối với phạm nhân như sau:

“Điều 55. Chế độ chăm sóc y tế đối với phạm nhân

4. Phạm nhân nghiện ma túy được trại giam tổ chức cai nghiện.”

Như vậy, phạm nhân nghiện ma túy có quyền được cai nghiện tại cơ sở giam giữ theo quy định của pháp luật.

Việc tổ chức thực hiện cai nghiện cho phạm nhân tại trại giam được hướng dẫn tại Điều 9, Nghị định số 133/2020/NĐ-CP ngày 09/11/2020. Theo đó:

+ Đối với các phạm nhân có tiền sử nghiện ma túy và các chất kích thích, căn cứ vào điều kiện, khả năng trong phạm vi có thể thực hiện được của mình, trại giam tiến hành tổ chức khám bệnh, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cho phạm nhân theo quy định.

+ Đối với trường hợp phạm nhân xét nghiệm có kết quả dương tính với ma túy và các chất kích thích thì trại giam tiến hành phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tổ chức cai nghiện theo quy định của pháp luật.

Phạm nhân được áp dụng biện pháp cai nghiện tại trại giam phải được cai nghiện theo quy trình cai nghiện mà pháp luật quy định để đảm bảo hiệu quả của hoạt động cai nghiện như được hưởng chế độ học tập, học nghề và chế độ lao động sản xuất phù hợp với bản thân.

Bên cạnh đó trại giam tổ chức hoạt động cai nghiện phải tuân thủ quy định của pháp luật hình sự về quản lý, giám sát phạm nhân cai nghiện, không để xảy ra sai sót trong quá trình chấp hành hình phạt tù của phạm nhân khi thực hiện cai nghiện.

Giám thị trại giam, giám thị trại tạm giam, trưởng nhà tạm giữ có nghĩa vụ phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an trong các hoạt động quản lý, theo dõi và giám sát phạm nhân và với cơ sở y tế tại địa phương trong việc tổ chức các hoạt động cai nghiện tại cơ sở giam giữ.

Luật Hoàng Anh

Tài liệu tham khảo:

[1] Luật Thi hành án hình sự năm 2019

 

 

 

Cùng chuyên mục
Tổng hợp các bài viết về Luật Thi hành án hình sự 2019 Nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân các cấp trong thi hành án hình sự Nhiệm vụ, quyền hạn của Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân, Bộ tư pháp trong công tác thi hành án hình sự Nhiệm vụ, quyền hạn của các Bộ trong thi hành án hình sự Nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Quốc phòng trong quản lý công tác thi hành án hình sự Nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Công an trong quản lý công tác thi hành án hình sự Quyền và nghĩa vụ của người bị tố cáo trong thi hành án hình sự Quyền và nghĩa vụ của người tố cáo trong thi hành án hình sự Giải quyết trường hợp phạm nhân bỏ trốn Cơ sở dữ liệu thi hành án hình sự Chế độ liên lạc của phạm nhân Thủ tục thăm gặp, tiếp xúc lãnh sự Thẩm quyền và thời hạn giải quyết tố cáo Trình tự, thủ tục khiếu nại lần hai trong thi hành án hình sự Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại lần đầu trong thi hành án hình sự Bảo đảm điều kiện cho hoạt động thi hành án hình sự Thẩm quyền giải quyết khiếu nại trong thi hành án hình sự trong Quân đội nhân dân Thẩm quyền giải quyết khiếu nại trong thi hành án hình sự Một số quy định về giải quyết khiếu nại trong thi hành án hình sự Quyền và nghĩa vụ của các bên khiếu nại trong thi hành án hình sự

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về Luật Hoàng Anh - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư