Phạm nhân được cai nghiện ma túy như thế nào?

Phạm nhân là người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, tù chung thân [1]. Như vậy, đây là các đối tượng đang chấp hành hình phạt tù theo quy định của pháp luật hình sự tai các cơ sở giam giữ, vì vậy phạm nhân được quy định có quyền và nghĩa vụ riêng biệt. Pháp luật quy định áp dụng biện pháp cai nghiện cho phạm nhân tại cơ sở giam giữ như thế nào?

Luật phòng, chống ma túy năm 2021 quy định như sau:

“Điều 38. Cai nghiện ma túy cho người bị tạm giam, phạm nhân, trại viên cơ sở giáo dục bắt buộc, học sinh trường giáo dưỡng

1. Nhà nước áp dụng bin pháp cai nghiện thích hợp đối với người nghin ma túy là người bị tạm giam, phạm nhân, trại viên cơ sở giáo dục bắt buộc, học sinh trường giáo dưỡng.

2. Giám thị trại giam, giám thị trại tạm giam, trưởnnhà tạm giữ, giám đốc cơ sở giáo dục bắt buộc, hiệu trưởng trưng giáo dưỡng phối hợp chặt chẽ với cơ sở y tế tại địa phương để thực hiện quy định tại khoản 1 Điều này.

Đối với các đối tượng đặc biệt như phạm nhân, Nhà nước phải căn cứ, xem xét và quyết định các biện pháp cai nghiện ma túy phù hợp với họ bởi họ là những đối tượng đang chấp hành hình phạt tù theo quy định của pháp luật hình sự và chịu sự giám sát, quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Luật Thi hành án hình sự năm 2019 quy định tại khoản 4 Điều 55 về chế độ chăm sóc y tế đối với phạm nhân như sau:

“Điều 55. Chế độ chăm sóc y tế đối với phạm nhân

4. Phạm nhân nghiện ma túy được trại giam tổ chức cai nghiện.”

Như vậy, phạm nhân nghiện ma túy có quyền được cai nghiện tại cơ sở giam giữ theo quy định của pháp luật.

Việc tổ chức thực hiện cai nghiện cho phạm nhân tại trại giam được hướng dẫn tại Điều 9, Nghị định số 133/2020/NĐ-CP ngày 09/11/2020. Theo đó:

+ Đối với các phạm nhân có tiền sử nghiện ma túy và các chất kích thích, căn cứ vào điều kiện, khả năng trong phạm vi có thể thực hiện được của mình, trại giam tiến hành tổ chức khám bệnh, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cho phạm nhân theo quy định.

+ Đối với trường hợp phạm nhân xét nghiệm có kết quả dương tính với ma túy và các chất kích thích thì trại giam tiến hành phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tổ chức cai nghiện theo quy định của pháp luật.

Phạm nhân được áp dụng biện pháp cai nghiện tại trại giam phải được cai nghiện theo quy trình cai nghiện mà pháp luật quy định để đảm bảo hiệu quả của hoạt động cai nghiện như được hưởng chế độ học tập, học nghề và chế độ lao động sản xuất phù hợp với bản thân.

Bên cạnh đó trại giam tổ chức hoạt động cai nghiện phải tuân thủ quy định của pháp luật hình sự về quản lý, giám sát phạm nhân cai nghiện, không để xảy ra sai sót trong quá trình chấp hành hình phạt tù của phạm nhân khi thực hiện cai nghiện.

Giám thị trại giam, giám thị trại tạm giam, trưởng nhà tạm giữ có nghĩa vụ phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an trong các hoạt động quản lý, theo dõi và giám sát phạm nhân và với cơ sở y tế tại địa phương trong việc tổ chức các hoạt động cai nghiện tại cơ sở giam giữ.

Luật Hoàng Anh

Tài liệu tham khảo:

[1] Luật Thi hành án hình sự năm 2019

 

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan