Phạm tội chưa đạt là gì?

Phạm tội chưa đạt là trường hợp hành vi phạm tội thực hiện chưa thỏa mãn hết các dấu hiệu được mô tả trong cấu thành tội phạm (gồm 04 yếu tố: chủ thể, khách thể, mặt chủ quan, mặt khách quan) vì nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này.

1. Căn cứ pháp lý

Điều 15 Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015 ngày 27/11/2015 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 12/2017/QH14 ngày 26/06/2017 (sau đây gọi tắt là Bộ luật hình sự) quy định phạm tội chưa đạt như sau:

“Điều 15. Phạm tội chưa đạt

Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.”

2. Dấu hiệu xác định phạm tội chưa đạt

Bộ luật hình sự 2015 quy định 03 dấu hiệu xác định phạm tội chưa đạt gồm:

Thứ nhất, người phạm tội đã bắt đầu thực hiện tội phạm. Việc bắt đầu này thể hiện ở chỗ: “người phạm tội đã thực hiện hành vi khác quan được mô tả trong cấu thành tội phạm. Ví dụ: Người phạm tội đã đấm liên tiếp vào người nạn nhân.

Thứ hai, người phạm tội chưa thực hiện được đến cùng, nghĩa là hành vi nguy hiểm cho xã hội chưa được hoàn thành đến cùng. Cụ thể trong các trường hợp sau:

- Người phạm tội chưa thực hiện được hành vi khách quan (hành vi được mô tả trong luật) mà chỉ thực hiện được hành vi “liền trước”. Ví dụ Người phạm tội đã lắp đạn để bắn nạn nhân nhưng chưa kịp bắn đã bị bắt giữ.

- Người phạm tội thực hiện được hành vi khách quan nhưng chưa gây hậu quả của tội phạm. Ví dụ: Người phạm tội đâm nạn nhân nhưng nạn nhân không chết.

- Người phạm tội đã thực hiện hành vi khách quan nhưng chưa thực hiện hết. Ví dụ Người phạm tôi đã làm nạn nhân ngất xỉu để thực hiện hành vi hiếp dâm nhưng chưa thực hiện thành công giao cấu đã bị bắt giữ.

Thứ ba, người phạm tội không thực hiện tội phạm được đến cùng do những nguyên nhân ngoài ý muốn của họ. Bản thân người phạm tội vẫn muốn tội phạm hoàn thành nhưng tội phạm không hoàn thành là do:

- Nạn nhân hoặc người bị hại đã chống lại được hoặc đã tránh được.

- Do người khác đã ngăn chặn được.

- Có những trở ngại khác (như bắn súng nhưng đạn không nổ; thuốc độc không đủ liều lượng để giết người…).

3. Phân loại tội phạm chưa đạt

Phạm tội chưa đạt được chia làm 02 dạng: Phạm tội chưa đạt hoàn thành và phạm tội chưa đạt chưa hoàn thành.

Phạm tội chưa đạt hoàn thành là người phạm tội đã thực hiện tất cả các hành vi mà người đó cho là cần thiết để hậu quả mong muốn có thể xảy ra, nhưng vì những nguyên nhân khách quan ngoài thực tế mà hậu quả đó không xảy ra. Nghĩa là chưa đạt về mặt hậu quả, hoàn thành về mặt hành vi. Ví dụ: A muốn giết B, đâm nhiều nhát vào vị trí trọng yếu trên người B, A nghĩ là B đã chết nên bỏ đi, nhưng do người đi đường phát hiện đưa đi cấp cứu kịp thời nên B được cứu sống. Trường hợp này, hành vi của A là hành vi phạm tội chưa đạt hoàn thành.

Phạm tội chưa đạt chưa hoàn thành là việc người thực hiện hành vi phạm tội không thực hiện được tất cả các hành vi mà người đó cho là cần thiết để dẫn đến hậu quả mà họ mong muốn. Tuy nhiên, cần chú ý việc không thực hiện được các hành vi họ cho là cần là bởi nguyên nhân khách quan, còn về mặt ý chí thì người này vẫn mong muốn thực hiện. Ví dụ: A đang chuẩn bị đâm B thì có người ngăn cản,tri hô, lực lượng chức năng có mặt và bắt A, nên A không thể thực hiện được hành vi của mình.

Luật Hoàng Anh

 

 

 

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan