Phạm tội do dùng rượu, bia hoặc các chất kích thích mạnh khác có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Theo điều 8 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội phạm phải do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện. Người phạm tội do dùng rượu, bia hoặc các chất kích thích mạnh khác có năng lực chịu trách nhiệm hình sự không? Chúng tôi sẽ giải thích vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Căn cứ pháp lý

Điều 13 Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015 ngày 27/11/2015 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 12/2017/QH14 ngày 26/06/2017 (sau đây gọi tắt là Bộ luật hình sự) quy định phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác như sau:

Điều 13. Phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác

Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.”

2. Phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích khác

Quy định tại Điều 13 không loại trừ trách nhiệm cho người phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác. Nghĩa là những người này vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự nếu trong trường hợp khi phạm tội hạn chế hoặc mất năng lực hành vi do việc dùng rượu, bia hoặc chất kích thích khác.[1]

Đầu tiên, rượu bia hay các chất kích thích mạnh khác là các chất làm tăng hệ thống thần kinh trung ương vào cơ thể, tạo cảm giác đê mê, hoặc có tác dụng lên thần kinh giao cảm (tạo cảm giác khoái lạc) cho cơ thể.

Thực tế, những người phạm tội do sử dụng rượu, bia hoặc các chất kích thích mạnh khác hoàn toàn có đầy đủ năng lực nhận thức năng lực hành vi của mình. Tuy nhiên, chính họ tự đặt mình vào trạng thái mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, đây cũng chỉ là trạng thái tạm thời, không phải một loại bệnh do cơ sở y tế xác nhận và người phạm tội hoàn toàn ý thức được điều này. Hơn nữa, say rượu bia, chất kích thích mạnh là một thói quen xấu trong xã hội, việc người phạm tội vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự khi rơi vào trạng thái đó thể hiện sự nghiêm khắc của pháp luật đối với hành vi này.

Để hạn chế việc sử dụng rượu, bia, Nhà nước đã ban hành Luật phòng chống tác hại của rượu, bia năm 2019 cũng như hoàng loạt nghị định xử phạt đối với người sử dụng rươu, bia khi tham gia giao thông, hay trong giờ làm việc, khuôn viên cơ quan.

Luật Hoàng Anh

 

 


[1] https://www.tapchitoaan.vn/bai-viet/phap-luat/ap-dung-phap-luat-trong-giai-quyet-xet-xu-cac-loai-toi-pham-do-dung-ruou-bia-hoac-chat-kich-thich-manh-khac truy cập ngày 13/5/2021

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Vô ý phạm tội là gì?

Hỏi đáp luật Hình Sự 28/06/2021

Vô ý phạm tội quy định tại Điều 11 BLHS

Phạm tội chưa đạt là gì?

Hỏi đáp luật Hình Sự 29/06/2021

Phạm tội chưa đạt quy định tại Điều 15 BLHS

Chuẩn bị phạm tội là gì?

Hỏi đáp luật Hình Sự 29/06/2021

Chuẩn bị phạm tội được quy định tại Điều 14 BLHS