Quy trình cai nghiện ma túy bao gồm những hoạt động gì? (Phần 1)

Người nghiện ma túy được áp dụng biện pháp cai nghiện tự nguyện hoặc cai nghiện bắt buộc tại gia đình, cộng động hay các cơ sở cai nghiện được quy định phải trải qua một quy trình cai nghiện ma túy gồm nhiều giai đoạn và những hoạt động khác nhau. Ma túy làm cho người nghiện lệ thuộc vào nó dẫn đến tình trạng người nghiện ma túy không dễ dàng ngừng sử dụng ma túy mà phải trải qua một quy trình cai nghiện người nghiện ma túy mới có thể không tiếp tục sử dụng nó.

Pháp luật về phòng chống ma túy quy định quy trình cai nghiện ma túy gồm 5 giai đoạn tại Điều 29 Luật chòng, chống ma túy năm 2021 như sau:

- Tiếp nhận, phân loại

- Điều trị cắt cơn, giải độc, điều trị các rối loạn tâm thần, điều trị các bệnh lý khác

- Giáo dục, tư vấn, phục hồi hành vi, nhân cách

- Lao động trị liệu, học nghề

- Chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng

Thông tư liên tịch số 41/2010/TTLT/BLĐTBXH - BYT ngày 31/12/2010 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể quy trình cai nghiện như sau:

1. Giai đoạn tiếp nhận và phân loại

Ở giai đoạn này, cá nhân, tổ chức có thẩm quyền theo quy định sẽ thực hiện các công việc sau:

- Tư vấn cho người nghiện ma túy, gia đình người nghiện ma túy về phương pháp cai nghiện, vai trò, trách nhiệm của gia đình để động viên người thân họ sẵn sàng cai nghiện.

Hoạt động này giúp hướng dẫn người nghiện cũng như gia đình lựa chọn phương pháp cai nghiện phù hợp với tình trạng người nghiện, hướng dẫn các thủ tục, quy định và giải đáp vướng mắc cho họ; định hình nhận thức cho họ về việc động viên, kêu gọi người thân mình cai nghiện theo quy định để đảm bảo sức khỏe của người nghiện và ngăn chặn hành vi tiếp tục sử dụng trái phép chất ma túy.

- Khám sức khỏe ban đầu và lập hồ sơ bệnh án theo mẫu do Bộ Y tế ban hành

Cơ sở y tế cấp xã có trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe ban đầu, làm hồ sơ bệnh án cho người cai nghiện ma túy; xét nghiệm phát hiện chất ma túy và các xét nghiệm khác để chuẩn bị điều trị cắt cơn.

- Kiểm tra đồ dùng cá nhân; loại trừ các chất ma túy kể cả thuốc gây nghiện, các thuốc có dẫn suất từ ma túy nhóm chất dạng thuốc phiện.

- Xét nghiệm, phát hiện chất ma túy và các xét nghiệm khác theo chỉ định của bác sĩ.

- Hướng dẫn người nghiện ma túy thực hiện các quy chế quản lý người nghiện theo Quyết định số 60/2008/QĐ-BLĐTBXH ngày 25 tháng 7 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

- Căn cứ vào hồ sơ bệnh án, các kết quả xét nghiệm và các tài liệu khác có liên quan, cán bộ tiếp nhận phân loại đối tượng theo mức độ nghiện và loại ma túy sử dụng, tình trạng sức khỏe để tiếp nhận và bố trí vào các khu điều trị phù hợp với từng đối tượng.

- Căn cứ vào loại ma túy sử dụng, thời gian sử dụng ma túy, nguyên nhân nghiện ma túy và các rối loạn tâm lý của người nghiện ma túy để lập kế hoạch cai nghiện cho người từng người nghiện ma túy.

2. Giai đoạn điều trị cắt cơn, giải độc, điều trị các rối loạn tâm thần, điều trị các bệnh lý khác

- Áp dụng các bài thuốc đông y hoặc thuốc từ dược liệu đã được Bộ Y tế cho phép lưu hành và Hướng dẫn điều trị hỗ trợ cắt cơn hoặc Hướng dẫn điều trị cai nghiện ma túy đã được Bộ Y tế ban hành.

- Thực hiện các biện pháp tâm lý, vật lý trị liệu, giúp người nghiện ma túy bớt lo âu, làm giảm hội chứng cai như kết hợp thuốc với biện pháp tâm lý và các biện pháp phục hồi chức năng (cắt cơn trong phòng lạnh, massage,…)

- Trong thời gian điều trị cắt cơn phải thực hiện nghiên túc các quy định của Bộ Y tế về điều trị cắt cơn, giải độc. Giai đoạn điều trị cắt cơn, giải độc: Thực hiện từ 10 - 20 ngày, sau đó tổ chức xét nghiệm, nếu kết quả xét nghiệm là âm tính thì chuyển sang giai đoạn tiếp theo, nếu kết quả xét nghiệm là dương tính thì tiếp tục điều trị cho đến khi có kết quả xét nghiệm là âm tính.

- Tổ chức truyền thông giáo dục sức khỏe về các bệnh nhiễm trùng cơ hội, HIV/AIDS và các bệnh, nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục cho người nghiện ma túy.

Khi điều trị cắc cơn phải thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm theo quy định của pháp luật.

- Tổ chức điều trị cho người nghiện ma túy nhiễm HIV, bị bệnh lao hoặc các bệnh thông thường khác theo đúng phác đồ do Bộ Y tế quy định.

- Tư vấn cho người nghiện ma túy về điều trị nghiện ma túy, giúp họ có cơ hội tìm hiểu về tác hại của ma túy và hậu quả của việc sử dụng ma túy; đồng thời thảo luận với từng người nghiện ma túy về kế hoạch điều trị phù hợp nhất với hoàn cảnh và điều kiện của từng người.

Trên đây là hai giai đoạn đầu tiên của quy trình cai nghiện ma túy và các hướng dẫn thực hiện cụ thể. Chúng tôi sẽ tìm hiểu và phân tích ba giai đoạn còn lại ở bài viết sau.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Quy trình cai nghiện ma túy bao gồm những hoạt động gì? (Phần 2)

Hỏi đáp luật Hình Sự 23/06/2021

Thông tư liên tịch số 41/2010/TTLT/BLĐTBXH - BYT ngày 31/12/2010 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế quy định chi tiết về quy trình cai nghiện ma túy bao gồm 05 giai đoạn