Quy trình điều trị, theo dõi cho người bệnh điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại cơ sở cấp phát thuốc Methadone như thế nào?

Các cơ sở cấp phát thuốc Methadone thực hiện điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng Methadone cho người bệnh phải theo quy trình mà pháp luật quy định.

Quy trình theo dõi, điều trị người bệnh nhận thuốc tại cơ sở cấp phát thuốc Methadone được quy định tại Quyết định số 3509/QĐ-BYT ngày 21/8/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành “hướng dẫn tổ chức thực hiện điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại cơ sở cấp phát thuốc Methadone”.

Cụ thể, cơ sở cấp phát thuốc Methadone thực hiện quy trình theo dõi, điều trị người bệnh nhận thuốc tại cơ sở mình như sau:

1. Khám, điều trị cho người bệnh

- Tần suất: 01 lần/tháng

- Địa điểm tổ chức: Cân nhắc điều kiện nhân sự và địa lý giữa cơ sở điều trị (cơ sở thực hiện toàn bộ quy trình điều trị bao gồm cả hoạt động cấp phát thuốc) và cơ sở cấp phát thuốc để quy định địa điểm tổ chức khám, điều trị cho người bệnh tại cơ sở điều trị hoặc tại cơ sở cấp phát thuốc.

- Quy trình thăm khám và điều trị, cơ sở cấp phát thuốc thực hiện theo quy trình sau:

+ Hằng tháng, bác sỹ điều trị lên lịch khám định kỳ cho người bệnh uống thuốc tại cơ sở cấp phát thuốc.

Hoạt động này giúp theo dõi, quản lý được tình trạng sức khỏe và mức độ hiệu quả trong quá trình điều trị của người bệnh.

+ Nhân viên hành chính của cơ sở điều trị chịu trách nhiệm chuyển danh sách khám định kỳ cho tháng kế tiếp tới cơ sở cấp phát thuốc trước ngày 25 hằng tháng.

+ Nhân viên hành chính của cơ sở cấp phát thuốc có trách nhiệm thông báo lịch khám định kỳ cho người bệnh vào đầu mỗi tháng và nhắc lại cho người bệnh lịch khám ít nhất một (01) ngày trước ngày hẹn của bác sỹ.

+ Trong trường hợp đặc biệt, người bệnh có thể đến đăng ký khám tại cơ sở điều trị vào bất kỳ thời điểm nào của ngày làm việc tại cơ sở điều trị.

- Xử lý các tình huống đặc biệt

Trong trường hợp thuốc Methadone đổ, vỡ, hỏng, không bảo đảm chất lượng trong quá trình tiếp nhận, bảo quản và phân phối, cơ sở cấp phát thuốc xử lý theo hướng dẫn tại Điều 16 Thông tư số 14/2015/TT-BYT ngày 25/6/2015 của Bộ Y tế.

- Kê đơn điều trị cho người bệnh

Kê đơn thuốc Mathadone cho người bệnh chỉ do bác sỹ làm việc tại cơ sở điều trị kê đơn và cơ sở cấp phát thuốc thực hiện kê đơn điều trị cho người bệnh theo quy định tại Điều 12 Thông tư số 14/2015/TT-BYT ngày 25/6/2015 của Bộ Y tế.

2. Tư vấn điều trị

Quy trình tư vấn tại cơ sở cấp phát thuốc Methadone đối với người bệnh nhận thuốc tại cơ sở cấp phát thuốc được thực hiện như sau:

- Hằng tháng, nhân viên tư vấn điều trị lên lịch tư vấn định kỳ cho người bệnh uống thuốc tại cơ sở cấp phát thuốc.

- Nhân viên hành chính của cơ sở điều trị chịu trách nhiệm chuyển danh sách tư vấn định kỳ cho tháng kế tiếp tới cơ sở cấp phát thuốc trước ngày 25 hằng tháng.

- Nhân viên hành chính của cơ sở cấp phát thuốc có trách nhiệm thông báo lịch tư vấn định kỳ cho người bệnh vào đầu mỗi tháng và nhắc lại cho người bệnh lịch tư vấn ít nhất 1 ngày trước ngày hẹn của nhân viên tư vấn.

- Những trường hợp đặc biệt, người bệnh có thể đến đăng ký tư vấn tại cơ sở điều trị vào bất kỳ thời điểm nào của ngày làm việc tại cơ sở điều trị.

Về lưu và sử dụng biểu mẫu tư vấn:

- Biểu mẫu tư vấn thực hiện theo quy định tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Quyết định số 3509/QĐ-BYT ngày 21/8/2015 của Bộ Y tế.

- Hồ sơ tư vấn được chuyển về cơ sở điều trị để lưu kèm theo hồ sơ bệnh án.

Trên đây là một số quy định cơ bản về quy trình điều trị, theo dõi cho người bệnh nhận thuốc tại cơ sở cấp phát thuốc Methadone. Các quy định về xét nghiệm nước tiểu trong quy trình điều trị được thực hiện theo theo Quyết định số 3509/QĐ-BYT ngày 21/8/2015 của Bộ Y tế ban hành “Hướng dẫn tổ chức thực hiện điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại cơ sở cấp phát thuốc Methadone”.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng Methadone được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Hình Sự 27/06/2021

Điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng Methadone là biện pháp can thiệp giảm tác hại đối với người sử dụng trái phép chất ma túy và người nghiện ma túy