Quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm như thế nào?

Điều 17 Bộ luật hình sự quy định riêng về vấn đề đồng phạm. Bởi đây là một hành vi nguy hiểm, có liên quan đến nhiều người, cần được pháp luật quan tâm. Quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm đặt ra một số yêu cầu riêng. Trong bài viết này, Luật Hoàng Anh sẽ giải đáp vấn đề này.

1. Căn cứ pháp lý

Điều 58 Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015 ngày 27/11/2015 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 12/2017/QH14 ngày 26/06/2017 (sau đây gọi tắt là Bộ luật hình sự)

“Điều 58. Quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm

Khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, Tòa án phải xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm.

Các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự thuộc người đồng phạm nào, thì chỉ áp dụng đối với người đó.”

2. Quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm

Trước hết, việc quyết định hình phạt vẫn phải căn cứ theo Điều 50 Bộ luật Hình sự.

“Điều 50. Căn cứ quyết định hình phạt

1. Khi quyết định hình phạt, Tòa án căn cứ vào quy định của Bộ luật này, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự.

2. Khi quyết định áp dụng hình phạt tiền, ngoài căn cứ quy định tại khoản 1 Điều này, Tòa án căn cứ vào tình hình tài sản, khả năng thi hành của người phạm tội.”

Điều 58 Bộ luật hình sự quy định thêm 04 căn cứ ra quyết định hình phạt trong vụ án đồng phạm như sau:

Thứ nhất, khung hình phạt được áp dụng là khung hình phạt được quy định cho tội phạm mà những người đồng phạm đã cùng nhau thực hiện. Các quy định khác của Bộ luật hình sự đối với tội phạm cùng thực hiện đó được áp dụng chung cho những người đồng phạm. Thứ hai, trong trường hợp vụ án đồng phạm, căn cứ “tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi” được hiểu là sự thống nhất giữa tính chất và mức độ nguy hiểm của tội phạm do đồng phạm cùng thực hiện và tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi của từng đồng phạm riêng biệt. Nghĩa là, tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi vụ án đồng phạm phải dựa trên cơ sở tội phạm mà các đồng phạm thực hiện và hành vi đóng góp vào việc thực hiện tội phạm, hành vi vượt quá của người thực hành.

Thứ ba, căn cứ vào nhân thân người phạm tội. Đặc điểm nhân thân của mỗi người phạm tội chỉ được xem xét cho bản thân người đó khi quyết định hình phạt, không thể dùng nhân thân của một đồng phạm cụ thể để áp dụng đối với tất cả đồng phạm trong vụ án đồng phạm.

Thứ tư, các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự liên quan đến tội phạm được cùng thực hiện thì được xem xét cho tất cả người đồng phạm. Những người đồng phạm phải chịu trách nhiệm về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nếu họ đều biết. Mặt khác, các tình tiết tặng nặng, giảm nhẹ sẽ áp dụng riêng đối với từng đồng phạm.

Ngoài ra, khi quyết định áp dụng hình phạt tiền, ngoài căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 57, Tòa án căn cứ vào tình hình tài sản, khả năng thi hành của người phạm tội.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Trường hợp nào không áp dụng thi hành bản án?

Hỏi đáp luật Hình Sự 01/07/2021

Các trường hợp không áp dụng thời hiện thi hành bản án quy định tại Điều 61 BLHS

Miễn chấp hành hình phạt là gì?

Hỏi đáp luật Hình Sự 01/07/2021

Miễn chấp hành hình phạt quy định tại Điều 62 BLHS

Miễn hình phạt là gì?

Hỏi đáp luật Hình Sự 01/07/2021

Miễn hình phạt được quy định 59 BLHS

Quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt như thế nào?

Hỏi đáp luật Hình Sự 01/07/2021

Quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt quy định tại Điều 57 BLHS