Rủi ro trong nghiên cứu, thử nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ là gì?

Nghiên cứu, thử nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ đem đến lợi ích to lớn cho xã hội những cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro. Chế định này là một trường hợp mới được đưa vào danh sách loại trừ trách nhiệm hình sự. Đây là trường hợp thể hiện sự thúc đẩy kinh tế đất nước, chính sách kinh tế không chỉ ảnh hưởng đến hệ thống pháp luật dân sự, thương mại mà còn ảnh hưởng đến chế định luật hình sự.

1. Căn cứ pháp lý

Điều 25 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015 ngày 27/11/2015 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 12/2017/QH14 ngày 26/06/2017 (sau đây gọi tắt là Bộ luật hình sự) quy định về rủi ro trong nghiên cứu, thử nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ như sau:

Điều 25. Rủi ro trong nghiên cứu, thử nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ

Hành vi gây ra thiệt hại trong khi thực hiện việc nghiên cứu, thử nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ mới mặc dù đã tuân thủ đúng quy trình, quy phạm, áp dụng đầy đủ biện pháp phòng ngừa thì không phải là tội phạm.

Người nào không áp dụng đúng quy trình, quy phạm, không áp dụng đầy đủ biện pháp phòng ngừa mà gây thiệt hại thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.”

2. Nội dung quy định pháp luật về rủi ro trong nghiên cứu, thử nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ

Điều 25 Bộ luật hình sự quy định về rủi ro trong nghiên cứu, thử nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ gồm 02 nội dung chính gồm trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự và trường hợp vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự đối với rủi ro trong nghiên cứu, thử nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ như sau:

Thứ nhất, trường hợp chủ thể được loại trừ trách nhiệm hình sự đối với rủi ro trong nghiên cứu, thử nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ. Cơ sở cho phép trường hợp này xảy ra phải có một trong ba hoạt động sau: Nghiên cứu; Thử nghiệm; hoặc áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ với mục đích của 03 hoạt động này là hướng tới lợi ích cho xã hội. Khi thực hiện các hoạt động trên, chủ thể hoạt động được phép gây thiệt hại và không phải chịu trách nhiệm hình sự khi:

- Đã tiến hành tuân thủ đúng quy trình, quy phạm;

- Và áp dụng đầy đủ biện pháp phòng ngừa.

Hai điều kiện này thể hiện tính tuân thủ pháp luật cũng như sự thận trọng của chủ thế trong việc cân nhắc các khả năng có thể xảy ra , lường trước các khả năng xấu để chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa, các biện pháp xử lý khi “rủi ro” xảy ra nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Thứ hai, trường hợp chủ thể vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự đối với rủi ro trong nghiên cứu, thử nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ. Nếu một trong các quy trình, quy phạm không được tuân thủ cũng như một trong các biện pháp phòng ngừa không được áp dụng thì việc gây thiệt hại bị coi là tội phạm. Khi đó, người gây thiệt hại phải chịu trách nhiệm về thiệt hại đã gây ra theo nội dung tương ứng.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Chuẩn bị phạm tội là gì?

Hỏi đáp luật Hình Sự 29/06/2021

Chuẩn bị phạm tội được quy định tại Điều 14 BLHS

Phạm tội do dùng rượu, bia hoặc các chất kích thích mạnh khác có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Hỏi đáp luật Hình Sự 29/06/2021

Phạm tội do dùng rượu, bia hoặc các chất kích thích mạnh khác phải chịu trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 13 BLHS

Bộ luật hình sự 2015 quy định như thế nào về tuổi chịu trách nhiệm hình sự?

Hỏi đáp luật Hình Sự 29/06/2021

Bộ luật hình sự 2015 quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình tại Điều 12

Phòng vệ chính đáng là gì?

Hỏi đáp luật Hình Sự 30/06/2021

Quy định phòng vệ chính đáng được ghi nhận tại Điều 22 BLHS