Tại sao cần phải thu thập các tài liệu, đồ vật khác trong vụ án hình sự?

Các tài liệu, đồ vật khác trong vụ án hình sự là những tài liệu, đồ vật mà ngoài những tài liệu do các cơ quan tiến hành tố tụng thu thập được và đưa vào hồ sơ vụ án thì những cá nhân, cơ quan, tổ chức khác thu thập theo trình tự thủ tục tố tụng và được công nhận là chứng cứ để giải quyết vụ án hình sự.

1. Cơ sở pháp lý

Căn cứ Điều 104 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 (BLTTHS) các tài liệu, đồ vật khác trong vụ án được quy định như sau:

“Điều 104. Các tài liệu, đồ vật khác trong vụ án

Những tình tiết liên quan đến vụ án ghi trong tài liệu, đồ vật do cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp có thể được coi là chứng cứ. Trường hợp tài liệu, đồ vật này có đặc điểm quy định tại Điều 89 của Bộ luật này thì được coi là vật chứng.”

2. Khái niệm tài liệu, đồ vật khác trong vụ án

Các tài liệu, đồ vật khác trong vụ án là những văn bản pháp lý, vật chứa đựng những thông tin về những tình tiết có liên quan đến vụ án hình sự do cơ quan, tổ chức, cá nhân, cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Các tài liệu có thể là sổ sách, hóa đơn, chứng từ, những số liệu báo cáo các liên quan đến vụ án hình sự.

 3. Sự cần thiết của các tài liệu, và đồ vật trong vụ án

Theo quy định tại Điều 89 BLTTHS 2015: “Vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội, vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm, tiền hoặc vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội hoặc có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.”

Những tình tiết có liên quan đến vụ án được ghi nhận trong các tài liệu, cũng như các đồ vật này có thể được coi là chứng cứ. Các đồ vật khác có thể là các mâu vật nghi là công cụ, phương tiện phạm tội, đối tượng tác động của tội phạm, những đồ vật mà người phạm tội sử dụng trong hoạt động liên quan đến vụ án. Nhiệm vụ của các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng là tiếp nhận, kiểm tra xác minh, so sánh, đối chiếu với các tài liệu, chứng cứ khác của vụ án, nếu thấy logic, phù hợp, bảo đảm tính khách quan và liên quan thì được coi là chứng cứ của vụ án. Do vậy, những tình tiết có liên quan đến vụ án trong tài liệu, đồ vật này có thể được coi là chứng cứ.

Tài liệu, đồ vật do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thu thập theo ủy thác tư pháp của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tài liệu, đồ vật do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài gửi đến Việt Nam để ủy thác truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội hoặc có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án thì có thể được coi là vật chứng của vụ án.

Trong những trường hợp những tài liệu, đồ vật này có dấu hiệu quy định tại Điều 89 của Bộ luật như tài liệu, sổ sách mang dấu vết của tội, là công cụ phương tiện phạm tội hoặc là đối tượng tác động của tội phạm, thì được coi là vật chứng.

Như vậy, Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định những người tham gia tố tụng, cơ quan, tổ chức hoặc bất kỳ cá nhân nào đều có thể đưa ra tài liệu, đồ vật và trình bày những vấn đề có liên quan đến vụ án. Các tài liệu, đồ vật này rất đa dạng, không thể bao quát hết để quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự theo hướng liệt kê về nguồn của chứng cứ. Vì vậy, những tình tiết liên quan đến vụ án ghi trong tài liệu, đồ vật do cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp có thể được coi là chứng cứ nếu nó thỏa mãn các thuộc tính của chứng cứ là tính xác thực, tính liên quan và tính hợp pháp. Trường hợp tài liệu, đồ vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội, mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm, tiền hoặc vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội hoặc có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án thì được coi là vật chứng.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng được quy định như thế nào trong Bộ luật tố tụng hình sự 2015?

Hỏi đáp luật Hình Sự 19/07/2021

Bài viết trình bày về các cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng theo quy định của BLTTHS 2015.

So sánh tội chiếm giữ trái phép tài sản với tội công nhiên chiếm đoạt tài sản?

Hỏi đáp luật Hình Sự 20/07/2021

Tội chiếm giữ trái phép tài sản với tội công nhiên chiếm đoạt tài sản.

Tội chiếm giữ trái phép tài sản với tội vô ý gây thiệt hại đến tài sản khác nhau như thế nào?

Hỏi đáp luật Hình Sự 20/07/2021

Tội chiếm giữ trái phép tài sản với tội vô ý gây thiệt hại đến tài sản.

So sánh tội lạm dung tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Hỏi đáp luật Hình Sự 20/07/2021

Tội lạm dung tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản