Thời hạn để xóa án tích được tính như thế nào?

Trong bài viết trước, Luật Hoàng Anh đã làm rõ thời hạn để người bị kết án được xóa án tích đương nhiên và xóa án tích theo quyết định của Tòa án. Tuy nhiên, thời hạn ấy được tính bắt đầu từ lúc nào? Trong bài viết dưới đây, Luật Hoàng Anh sẽ làm rõ vấn đề nêu trên.

1. Căn cứ pháp lý

Điều 73 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015 ngày 27/11/2015 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 12/2017/QH14 ngày 26/06/2017 (sau đây gọi tắt là Bộ luật hình sự) quy định về Thời hạn để xóa án tích như sau:

“Điều 73. Cách tính thời hạn để xóa án tích

1. Thời hạn để xóa án tích quy định tại Điều 70 và Điều 71 của Bộ luật này căn cứ vào hình phạt chính đã tuyên.

2. Người bị kết án chưa được xóa án tích mà thực hiện hành vi phạm tội mới và bị Tòa án kết án bằng bản án có hiệu lực pháp luật thì thời hạn để xóa án tích cũ được tính lại kể từ ngày chấp hành xong hình phạt chính hoặc thời gian thử thách án treo của bản án mới hoặc từ ngày bản án mới hết thời hiệu thi hành.

3. Người bị kết án trong trường hợp phạm nhiều tội mà có tội thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích, có tội thuộc trường hợp xóa án tích theo quyết định của Tòa án thì căn cứ vào thời hạn quy định tại Điều 71 của Bộ luật này Tòa án quyết định việc xóa án tích đối với người đó.

4. Người được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại cũng được coi như đã chấp hành xong hình phạt.”

2. Cách tính thời hạn để xóa án tích trong các trường hợp cụ thể

2.1. Xóa án tích theo quy định tại Điều 71, 72 Bộ luật hình sự

Thời hạn để xóa án tích quy định tại Điều 70 và Điều 71 của Bộ luật này căn cứ vào hình phạt chính đã tuyên.

Ví dụ: Anh Nguyễn Văn A bị tuyên án 05 năm tù giam với tội buôn lậu và hình phạt bổ sung áp dụng đối với anh A là hình phạt tiền. Như vậy thời hạn để anh A được xóa án tích sẽ được tính từ ngày anh A chấp hành xong 05 năm tù giam.

2.2. Người bị kết án chưa được xóa án tích mà thực hiện hành vi phạm tội mới

Trường hợp người bị kết án chưa được xóa án tích mà thực hiện hành vi phạm tội mới và bị Tòa án kết án bằng bản án có hiệu lực pháp luật thì thời hạn để xóa án tích cũ được tính lại kể từ ngày chấp hành xong hình phạt chính hoặc thời gian thử thách án treo của bản án mới hoặc từ ngày bản án mới hết thời hiệu thi hành.

Ví dụ: Chị B đã chấp hành xong 03 năm tù vì tội cố ý gây thương tích. Trong thời hạn xóa án tích, chị A lại phạm tội mới và bị phạt 01 năm tù. Khi đó, thời hạn để xóa án tích sẽ được tính lại kể từ thười điểm chị B chấp hành xong 01 năm tù về tội mới.

2.3. Phạm nhiều tội

Người bị kết án trong trường hợp phạm nhiều tội được hiểu là trong các tội đã phạm có tội thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích, có tội thuộc trường hợp xóa án tích theo quyết định của Tòa án. Trong trường hợp này, Tòa án sẽ quyết định việc xóa án tích đối với người đó và thời hạn căn cứ vào thời hạn quy định tại Điều 71 của Bộ luật hình sự. Thời điểm tính thời hạn xóa án tích từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới.

2.4. Miễn chấp hành phần hình phạt  còn lại

Người được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại cũng được coi như đã chấp hành xong hình phạt. Như vậy, Thời hạn để xóa án tích kể tù ngày được miễn chấp hành phần hình phả còn lại.

Ví dụ: Anh C bị kết án 10 tù giam gì tội hiếp dâm nhưng được miễn chấp hành hình phạt 1 năm tù. Như vậy, thời hạn xóa án tích được tính tù thời điểm anh C được miễn chấp hành 01 năm tù, tức là từ thời điểm anh A chấp hành xong 09 năm tù giam.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Khái niệm “xóa án tích” là gì?

Hỏi đáp luật Hình Sự 28/05/2021

Chế định "xóa án tích" được quy định tại Điều 69 Bộ luật hình sự

Đương nhiên được xóa án tích là gì?

Hỏi đáp luật Hình Sự 28/05/2021

Đương nhiên được xóa án tích được quy định tại điểu 70 BLHS

Xóa án tích theo quyết định của Tòa án là gì?

Hỏi đáp luật Hình Sự 28/05/2021

Xóa án tích theo quyết định của Tòa án được quy định tại Điều 71 Bộ luật hình sự

Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt là gì?

Hỏi đáp luật Hình Sự 28/05/2021

Các trường hợp đặc biệt được xóa án tích quy định tại Điều 72 BLHS