Tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy là gì?

Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy tại Điều 258, cụ thể như sau:

“Điều 258. Tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy

1. Người nào rủ rê, dụ dỗ, xúi giục hoặc bằng các thủ đoạn khác nhằm lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Vì động cơ đê hèn hoặc vì tư lợi;

d) Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi;

đ) Đối với phụ nữ mà biết là có thai;

e) Đối với 02 người trở lên;

g) Đối với người đang cai nghiện;

h) Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Gây bệnh nguy hiểm cho người khác;

k) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

a) Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây chết người;

b) Gây bệnh nguy hiểm cho 02 người trở lên;

c) Đối với người dưới 13 tuổi.

4. Phạm tội trong trường hợp gây chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.”

Các yếu tố cấu thành tội phạm nói chung bao gồm 4 yếu tố: Khách thể của tội phạm, chủ thể của tội phạm, mặt khách quan và mặt chủ quan của tội phạm. Đối với tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma tuý cũng có 4 yếu tố cấu thành tội phạm. Cụ thể như sau:

1. Khách thể của tội phạm

Lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi rủ rê, dụ dỗ, xúi giục hoặc bằng các thủ đoạn khác nhằm khêu gợi sự ham muốn của người khác để họ sử dụng trái phép chất ma túy.

Tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy xâm phạm quyền tự do, quyền được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, tính mạng của con người và lan truyền tệ nạn ma túy đồng thời xâm phạm trật tự, an toàn xã hội.

2. Mặt khách quan của tội phạm

Hành vi khách quan của tội phạm có thể là một trong những hành vi sau:

- Hành vi rủ rê người khác sử dụng trái phép chất ma túy: là hành vi tác động đến người khác để người này tự nguyện sử dụng trái phép chất ma túy.

- Hành vi dụ dỗ người khác sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi hứa hẹn về quyền lợi làm cho người khác nghe theo mà sử dụng trái phép chất ma túy.

- Hành vi xúi giục người khác sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi kích động, thúc đẩy người khác sử dụng trái phép chất ma túy.

- Thủ đoạn khác nhằm lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi có khả năng lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy mà không phải là hành vi rủ rê, dụ dỗ và xúi giục như mồi chài, lừa phỉnh,… có tác động khêu gợi sự ham muốn sử dụng chất ma túy của người khác.

Như vậy, có thể hiểu rằng hành vi khách quan của tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy bao gồm các hành vi: rủ rê, dụ dỗ, xúi giục hoặc các thủ đoạn khác làm cho nạn nhân từ chỗ không có ý muốn sử dụng chất ma túy đã tự nguyện sử dụng trái phép chất ma túy.

*Lưu ý: Hành vi khách quan của tội này và hành vi khách quan của tội cưỡng bức sử dụng trái phép chất ma túy có điểm chung về kết quả là nạn nhân đã sử dụng trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, điểm khác nhau giữa hai hành vi này là thái độ của người sử dụng trái phép chất ma túy. Ở tội này, nạn nhân bị lôi kéo đã tự nguyện sử dụng trái phép chất ma túy, còn đối với tôi cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy thì nạn nhân bị ép buộc phải sử dụng trái phép chất ma túy trái với ý muốn của họ.

3. Chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy là người từ đủ 16 tuổi trở lên, có năng lực trách nhiệm hình sự và đã thực hiện hành vi được mô tả trong Điều 258.

4. Mặt chủ quan của tội phạm

Người phạm tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý có lỗi cố ý trực tiếp, khi thực hiện, người phạm tội nhận thức rõ hành vi lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy là gây nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó, nhưng vẫn mong muốn thực hiện nó.

Luật Hoàng Anh

 

 

 

 


 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan