Trình tự, thủ tục thực hiện cai nghiện ma túy bắt buộc tại cơ sở cai nghiện như thế nào? (Phần 2)

Sau khi tìm hiểu và phân tích về thủ tục, trình tự lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tại bài viết trước. Luật Hoàng Anh sẽ phân tích những thủ tục còn lại của biện pháp cai nghiện ma túy bắt buộc tại cơ sở cai nghiện ở bài viết này.

2. Thi hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Khi có quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện ma túy, các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tiến hành những công việc sau đây theo đúng trình tự, thủ tục mà pháp luật quy định:

a. Đưa người đã có quyết định vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Thủ tục áp dụng với cơ quan được pháp luật quy định có thẩm quyền đưa người đẫ có quyết định vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

- Cơ quan Công an cấp huyện chủ trì, phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội đưa người đi thi hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc của Tòa án nhân dân cấp huyện.

- Cơ quan tiến hành đưa người chấp hành quyết định vào cơ sở cai nghiện bắt buộc phải lập biên bản có sự chứng kiến của đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã và tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, ấp, bản hoặc tương đương nơi người phải chấp hành quyết định cư trú.

- Biên bản được lập thành 03 bản, một bản gửi Tòa án nhân dân cấp huyện nơi ra quyết định, một bản gửi cơ quan lập hồ sơ và một bản lưu tại cơ quan công an cấp huyện.

b. Thủ tục tiếp nhận người bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Thứ nhất, quy định áp dụng với các cơ sở cai nghiện công lập của Nhà nước, khi tiếp nhận người bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc phải thực hiện những công việc sau:

- Cơ sở cai nghiện bắt buộc phải kiểm tra đối chiếu người, giấy chứng minh nhân dân (nếu có) hoặc dấu vân tay với các thông tin trong hồ sơ tiếp nhận người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện để bảo đảm đúng người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

- Lập biên bản giao nhận người, biên bản ghi rõ tình trạng sức khỏe của người đó, tài liệu, hồ sơ, tư trang, đồ dùng cá nhân mang theo.

Biên bản được lập thành 04 bản, mỗi bên giữ 01 bản, 01 bản gửi Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện để lưu hồ sơ và 01 bản gửi Tòa án nhân dân cấp huyện nơi ra quyết định.

- Bộ phận Y tế của cơ sở cai nghiện bắt buộc phải kiểm tra sức khỏe và lập hồ sơ bệnh án của người bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc để theo dõi, quản lý; điều trị thích hợp

Thứ hai, hồ sơ tiếp nhận người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc gồm những tài liệu sau:

- Quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc của Tòa án nhân dân cấp huyện

- Bản sao biên bản đưa người thi hành quyết định vào cơ sở cai nghiện bắt buộc do cơ quan Công an cấp huyện cung cấp

- Bản sao tóm tắt lý lịch của người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc do cơ quan lập hồ sơ cung cấp.

Trên đây là những quy định về trình tự, thủ tục áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc mà pháp luật quy định. Các chủ thể khi áp dụng biện pháp này cần thực hiện đúng trình tự, thủ tục mà pháp luật quy định nhằm tránh xảy ra những sai sót không đáng có và góp phần làm tăng hiệu quả công tác phòng, chống ma túy của Nhà nước.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Trình tự, thủ tục thực hiện cai nghiện ma túy bắt buộc tại cơ sở cai nghiện như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp luật Hình Sự 23/06/2021

Cai nghiện ma túy bắt buộc tại cơ sở cai nghiện là một biện pháp của Nhà nước trong công tác phòng, chống ma túy có tính chất cưỡng chế thi hành cao đối với người nghiện ma túy