Trung tâm quản lý sau cai nghiện có những hoạt động gì?

Trung tâm quản lý sau cai nghiện (gọi tắt là Trung tâm) là đơn vị do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là cấp tỉnh) thành lập để thực hiện công tác quản lý sau cai nghiện đối với người đã hoàn thành thời gian cai nghiện ma túy bắt buộc nhưng có nguy cơ tái nghiện cao.

Các hoạt động của Trung tâm quản lý sau cai nghiện được quy định cụ thể tại Mục 3 Chương 3 Nghị định 94/2009/NĐ-CP ngày 26/10/2009 của Chính phủ.

1. Nội dung quản lý sau cai nghiện tại Trung tâm

Điều 37 Nghị định 94/2009/NĐ-CP ngày 26/10/2009 của Chính phủ quy định nội dung quản lý sau cai nghiện như sau:

- Trung tâm quản lý sau cai nghiện tiến hành quản lý, tư vấn, giúp đỡ người sau cai nghiện ổn định tâm lý, sức khỏe, phòng, chống tái nghiện.

+ Quản lý người sau cai nghiện là việc tiến hành kiểm tra hồ sơ, lập danh sách và tổ chức phân loại, sắp xếp các đối tượng người sau cai nghiện sau khi nhận bàn giao từ Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội.

+ Tư vấn, giúp đỡ người sau cai nghiện ổn định tâm lý, sức khỏe là việc Trung tâm tổ chức tuyên truyền, tư vấn nhóm hoặc tư vấn cá nhân để người sau cai nghiện có thể chia sẻ những vướng mắc, lo âu giúp họ tìm ra giải pháp, hướng giải quyết để ổn định tâm lý sau khi cai nghiện cho họ.

+ Tuyên truyền, phổ biến các thông tin, giáo dục truyền thông về pháp luật phòng, chống ma túy; các biện pháp phòng, chống tái nghiện và lây nhiễm HIV/AIDS,…

- Tổ chức dạy văn hóa, dạy nghề; tổ chức lao động sản xuất và hỗ trợ người sau cai nghiện chuẩn bị các điều kiện tái hòa nhập cộng đồng.

+ Trung tâm quản lý sau cai nghiện tổ chức dạy văn hóa cho người sau cai nghiện theo chương trình phổ cập giáo dục các cấp tùy vào trình độ của từng đối tượng.

+ Dạy nghề, tổ chức lao động sản xuất cho người sau cai nghiện thông qua các lớp học nghề, diễn đàn hướng nghiệp, các chương trình xóa đói giảm nghèo; liên kết, liên doanh hoặc phối hợp với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp để tổ chức lao động sản xuất, giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện.

Bên cạnh đó, pháp luật quy định về việc tổ chức lao động sản xuất cho người sau cai nghiện, người sau cai nghiện được hưởng tiền công lao động theo định mức lao động và kết quả công việc hoàn thành hoặc theo Hợp đồng lao động [1].

2. Các phương thức giải quyết việc làm và trách nhiệm của các cơ sở giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện

Điều 38 Nghị định 94/2009/NĐ-CP ngày 26/10/2009 của Chính phủ quy định các phương thức giải quyết việc làm và trách nhiệm của các cơ sở giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện như sau:

* Các phương thức giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện

Điều 38 Khoản 1 Nghị định 94/2009/NĐ-CP ngày 26/10/2009 của Chính phủ quy định người sau cai nghiện được sắp xếp, giải quyết việc làm theo một trong những phương thức sau:

-  Tổ chức các khu sản xuất tại Trung tâm để vận động các tổ chức, cá nhân đến đầu tư, sản xuất nhằm giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện.

- Tổ chức các khu vực sản xuất tập trung phù hợp với các loại hình sản xuất kinh doanh quy mô vừa và nhỏ nhằm giải quyết việc làm ổn định, tái định cư lâu dài cho người sau cai nghiện.

- Bố trí cho gia đình người sau cai nghiện làm việc tại các hợp tác xã, các cơ sở sản xuất hoặc các tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư theo quy định của pháp luật, nhằm giúp đỡ người sau cai nghiện có việc làm ổn định, có thu nhập và đóng góp cho xã hội.

* Thẩm quyền tổ chức các cơ sở giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào điều kiện cụ thể của địa phương và các phương thức giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện như đã nêu ở trên để tổ chức các cơ sở giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện phù hợp với tình tình thực tế.

* Trách nhiệm của các cơ sở được tổ chức để giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện

Cơ sở giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện theo các phương thức đã nêu ở trên có trách nhiệm:

- Xây dựng kế hoạch, chương trình quản lý, giáo dục, tổ chức lao động sản xuất và đào tạo, bồi dưỡng nghề nghiệp, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phù hợp với điều kiện hoạt động của đơn vị nhằm cải thiện đời sống tinh thần, nâng cao hiệu quả sản xuất cho học viên.

- Ban hành nội quy quản lý tại đơn vị. Điều này tạo điều kiện thuận lợi trong quản lý người sau cai nghiện và đảm bảo hoạt động lao động sản xuất đạt hiệu quả.

- Thực hiện đúng các quy định về tổ chức quản lý, tổ chức lao động sản xuất theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị và các quy định của Nhà nước.

Nghiêm cấm mọi hành vi xâm phạm thân thể, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người sau cai nghiện.

- Thường xuyên kiểm tra, theo dõi và đánh giá về mức độ rèn luyện, phấn đấu của người sau cai nghiện. Định kỳ hàng tháng, quý, năm phải báo cáo tình hình quản lý người sau cai nghiện tại cơ sở với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Hoạt động này là căn cứ để Trung tâm quản lý sau cai nghiện xem xét, đánh giá chế độ khen thưởng, kỷ luật đối với người sau cai nghiện.

- Đăng ký cho người sau cai nghiện được tạm trú có thời hạn tại địa phương nơi cơ sở sản xuất tạo việc làm cho người cai nghiện trú đóng; phối hợp với các cơ quan chức năng, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú đóng để thực hiện tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự xã hội, an toàn đơn vị, phòng, chống ma túy các chất gây nghiện thẩm lậu vào cơ sở.

Luật Hoàng Anh

Tài liệu tham khảo:

[1] Điều 28 về chế độ lao động và hưởng thành quả lao động Nghị định 94/2009/NĐ-CP ngày 26/10/2009 của Chính phủ.

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Đối tượng nào bị quản lý sau cai nghiện tại Trung tâm?

Hỏi đáp luật Hình Sự 27/06/2021

Các đối tượng sau cai nghiện có nguy cơ tái nghiện cao bị áp dung biện pháp quản lý sau cai nghiện tại Trung tâm theo Nghị định 94/2009/NĐ-CP ngày 26/10/2009 của Chính phủ

Trình tự, thủ tục áp dụng biện pháp quản lý sau cai nghiện tại Trung tâm được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Hình Sự 27/06/2021

Trình tự, thủ tục áp dung biện pháp quản lý sau cai nghiện tại Trung tâm được quy định chi tiết tại Chương 3 Nghị định 94/2009/NĐ-CP ngày 26/10/2009 của Chính phủ.