Các nguyên tắc sử dụng lao động chưa thành niên là gì?

Người sử dụng lao động khi sử dụng lao động chưa thành niên phải thực hiện theo các nguyên tắc nhất định. Đó là những nguyên tắc gì? Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

Theo Điều 144 Bộ luật lao động số 45/2020/QH14 ngày 20/11/2019, có 04 nguyên tắc sử dụng lao động chưa thành niên mà người sử dụng lao động phải tuân thủ và thực hiện.

1. Lao động chưa thành niên chỉ được làm công việc phù hợp với sức khỏe để bảo đảm sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách

Người lao động chưa thành niên là người dưới 18 tuổi. Người dưới 18, trong đó có trẻ em (người dưới 16 tuổi) là nhóm người đang trong quá trình phát triển về thể chất, tinh thần, trí lực. Trong quãng thời gian 18 năm đầu đời, tất cả các yếu tố xã hội tác động đến người dưới 18 tuổi đều có thể làm thay đổi suy nghĩ, tính cách, nhân cách, khả năng của con người. Đồng thời, quãng thời gian dưới 18 tuổi được cho là quãng thời gian phù hợp để học tập, vui chơi chứ không phải là làm việc. Do đó, người sử dụng lao động khi sử dụng người lao động chưa thành niên thì chỉ được sắp xếp các công việc phù hợp với khả năng và lứa tuổi của người lao động, tức các công việc nhẹ, có sự linh hoạt về thời gian, thời giờ làm việc không quá lớn, không đòi hỏi làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

2. Người sử dụng lao động khi sử dụng lao động chưa thành niên có trách nhiệm quan tâm chăm sóc người lao động về các mặt lao động, sức khỏe, học tập trong quá trình lao động

Một trong những trách nhiệm quan trọng nhất của người sử dụng lao động là trách nhiệm quản lý, điều hành người lao động tại nơi làm việc. Cũng chính vì vậy, người sử dụng lao động phải nắm bắt được người lao động chưa thành niên làm việc trong điều kiện, môi trường như thế nào, thời giờ làm việc ra sao. Người sử dụng lao động khi tuyển dụng lao động chưa thành niên cũng nắm rõ tính chất đặc thù của nhóm lao động này, nên ngoài việc phải theo dõi tại nơi làm việc, người sử dụng lao động cũng phải chú ý đến các hoạt động được ưu tiên đầu tiên đối với nhóm người ở độ tuổi này, đó là học tập. Vì vậy, người sử dụng lao động “chăm sóc” người lao động chưa thành niên ở đây là bố trí cho người lao động thực hiện công việc trong môi trường, điều kiện an toàn, bổ ích, giảm bớt áp lực, thời giờ, đảm bảo người lao động có đủ thời gian và sức khỏe để vừa lao động vừa học tập.

3. Khi sử dụng lao động chưa thành niên, người sử dụng lao động phải có sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ; lập sổ theo dõi riêng, ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, công việc đang làm, kết quả những lần kiểm tra sức khỏe định kỳ và xuất trình khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

Đây cũng là một điều kiện khi giao kết hợp đồng lao động với người lao động chưa thành niên. Với bất kỳ hợp đồng lao động nào giữa người lao động chưa thành niên và người sử dụng lao động đều phải có sự đồng ý của cha, mẹ (người đại diện theo pháp luật) hoặc người giám hộ, nếu không có cha, mẹ. Sự đồng ý này thể hiện ở các mức độ khác nhau đối với từng độ tuổi của người lao động chưa thành niên.

a. Đối với người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, khi giao kết hợp đồng với người sử dụng lao động thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện hợp pháp hoặc người giám hộ, nếu không có người đại diện hợp pháp (Theo Điểm b Khoản 4 Điều 18 Bộ luật lao động số 45/2020/QH14 ngày 20/11/2019).

b. Đối với người lao động dưới 15 tuổi, khi giao kết hợp đồng với người sử dụng lao động phải có sự tham gia ký kết của người đại diện hợp pháp hoặc người giám hộ, nếu không có người đại diện hợp pháp (Theo Điểm c Khoản 4 Điều 18 Bộ luật lao động số 45/2020/QH14 ngày 20/11/2019).

Nguyên nhân của việc có sự can thiệp ý chí của cha, mẹ, người giám hộ vì người lao động chưa có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, chưa thể hoàn toàn tự mình tham gia vào quan hệ pháp luật. Đồng thời, người chưa đủ 18 tuổi chưa phát triển hoàn toàn về trí lực cũng như chưa có đủ hiểu biết về quyền và lợi ích của mình khi giao kết hợp đồng lao động nên để tránh người sử dụng lao động lợi dụng người lao động chưa thành niên, bóc lột người lao động chưa thành niên thông qua hợp đồng lao động, người đại diện hợp pháp của người lao động chưa thành niên phải xem xét và thể hiện ý chí của mình.

Sau khi giao kết hợp đồng, lập sổ theo dõi riêng, ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, công việc đang làm, kết quả những lần kiểm tra sức khỏe định kỳ và xuất trình khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu. Đây là hoạt động thể hiện sự minh bạch trong quản lý người lao động, để cơ quan Nhà nước có thể thuận tiện giám sát, tránh trường hợp người sử dụng lao động bạo hành, bóc lột, cưỡng bức lao động đối với người lao động chưa thành niên. Đồng thời, các hoạt động theo dõi này cũng giúp cha, mẹ (người đại diện theo pháp luật) hoặc người giám hộ nắm rõ tình hình lao động của người lao động chưa thành niên.

4. Người sử dụng lao động phải tạo cơ hội để lao động chưa thành niên được học văn hóa, giáo dục nghề nghiệp, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

Như đã nêu trên, hoạt động được ưu tiên cho người dưới 18 tuổi không phải là lao động mà là học tập. Người lao động chưa thành niên phải được người sử dụng lao động tạo các điều kiện tối thiểu về thời gian làm việc, mức độ công việc để đảm bảo học văn hóa theo chương trình phổ thông, giáo dục nghề nghiệp. Ngoài ra, người sử dụng lao động có cũng trách nhiệm bồi dưỡng, nâng cao trình độ người lao động, đặc biệt là người lao động chưa thành niên, vì đây là nhóm người chưa có nhiều kinh nghiệm cuộc sống cũng như chưa được đào tạo, bồi dưỡng nhiều về kỹ năng nghề đồng thời lại ở độ tuổi học hỏi, dễ đào tạo, dễ tiếp thu. Đây là hoạt động không chỉ giúp phát triển chất lượng lao động cho người sử dụng lao động mà còn phát triển chất lượng nguồn nhân lực lao động cho thị trường lao động.

Như vậy, Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019 có các quy định rất rõ ràng về các nguyên tắc mà người sử dụng lao động phải tuân thủ và thực hiện khi sử dụng lao động chưa thành niên, nhằm đảm bảo người lao động chưa thành niên được phát triển tốt nhất trong môi trường làm việc và học tập.

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Thời hiệu xử lý bồi thường thiệt hại đối với người lao động như thế nào

Hỏi đáp luật Lao động 24/05/2021

Bài viết này giải thích thời hiệu xử lý bồi thường thiệt hại đối với người lao động qua các trường hợp

Thời gian nghỉ cho lao động nữ nghỉ thai sản, khám thai, sẩy thai, nạo phá thai như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 28/05/2021

Bài viết này giải thích thời gian nghỉ cho lao động nữ nghỉ thai sản, khám thai, sẩy thai, nạo phá thai

Mức hưởng chế độ thai sản cho người lao động nữ khi nghỉ thai sản, nghỉ khám thai, nghỉ do sẩy thai, nạo phá thai như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 28/05/2021

Bài viết này giải thích mức hưởng chế độ thai sản cho người lao động nữ khi nghỉ thai sản, nghỉ khám thai, nghỉ do sẩy thai, nạo phá thai

Người lao động nữ quay lại làm việc sau khi nghỉ thai sản, trong khi nghỉ thai sản như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 28/05/2021

Bài viết này giải thích người lao động nữ quay lại làm việc sau khi nghỉ thai sản, trong khi nghỉ thai sản, quyền lợi, điều kiện