Chính sách của Nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động như thế nào?

Nhà nước có cách chính sách cơ bản để làm tiền đề xây dựng các quy định pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, đó là những chính sách gì? Sau đây Luật Hoàng Anh xin được trình bày về vấn đề này.

Theo Khoản 4 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, có 04 nhóm chính sách của Nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động:

1. Tạo điều kiện thuận lợi để người sử dụng lao động, người lao động, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động trong quá trình lao động; khuyến khích người sử dụng lao động, người lao động áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật, hệ thống quản lý tiên tiến, hiện đại và áp dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ cao, công nghệ thân thiện với môi trường trong quá trình lao động

Đây là chính sách hỗ trợ cơ bản của Nhà nước cho các đối tượng trực tiếp liên quan đến an toàn, vệ sinh lao động, bao gồm người lao động, người sử dụng lao động và các cá nhân, tổ chức liên quan. Việc tạo điều kiện thuận lợi không chỉ là trong quy định của pháp luật mà còn được thể hiện qua các hoạt động thực tế như hỗ trợ huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động, khuyến khích các cơ sở làm việc có các thiết bị, công nghệ tiên tiến cho người lao động lao động sử dụng thông qua các khoản hỗ trợ.

2. Đầu tư nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ về an toàn, vệ sinh lao động; hỗ trợ xây dựng phòng thí nghiệm, thử nghiệm đạt chuẩn quốc gia phục vụ an toàn, vệ sinh lao động.

Chính sách này không hỗ trợ trực tiếp cho các đối tượng phải đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trên nhưng lại là một chính sách vĩ mô giúp phát triển cả về công nghệ cũng như an toàn, vệ sinh lao động lâu dài. Việc nghiên cứ khoa học, công nghệ về an toàn, vệ sinh lao động cũng như hỗ trợ để phát triển ngành khoa học công nghệ này tạo khả năng tự chủ về công nghệ của Việt Nam trong an toàn, vệ sinh lao động, tạo nguồn cung lớn cho doanh nghiệp để giảm thiểu giá thành, tăng chất lượng cho các thiết bị bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, từ đó tăng khả năng trang bị của người sử dụng lao động cho người lao động, cũng như phát triển ngành công nghiệp về an toàn, vệ sinh lao động, tạo cơ hội việc làm cho nhiều người lao động khác.

3. Hỗ trợ phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong các ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; khuyến khích các tổ chức xây dựng, công bố hoặc sử dụng tiêu chuẩn kỹ thuật tiên tiến, hiện đại về an toàn, vệ sinh lao động trong quá trình lao động

Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là hai trường hợp biểu hiện rõ nhất của sự thiếu an toàn, vệ sinh lao động dù có thể có nhiều yếu tố khách quan dẫn đến tai nạn, bệnh nghề nghiệp. Một trong các yêu cầu của việc an toàn, vệ sinh lao động là phải đảm bảo giảm đến mức tối thiểu khả năng bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của người lao động. Để làm được điều này, Nhà nước đẩy mạnh hỗ trợ huấn luyện kỹ năng nghề, khuyến khích người sử dụng lao động tạo ra tiêu chuẩn kỹ thuật nghề nghiệp, đối với những người lao động làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm hay những người lao động có sức khỏe yếu hợp mặt bằng chung là người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi, người lao động là người khuyết tật thì cần có các tiêu chuẩn cao hơn về môi trường lao động và sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật.

4. Hỗ trợ huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động làm các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động

Cũng là một trong các nội dung quan trọng về đảm bảo vệ sinh, an toàn lao động đối với người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động, chính sách này hỗ trợ trực tiếp đến nhóm người này nhưng trên thực tế rất khó thực hiện vì không xác định được quan hệ lao động thì khó có thể đảm bảo được quyền lợi khi làm việc. Việc hỗ trợ huấn luyện lao động, vệ sinh lao động vừa giúp người làm việc không theo hợp đồng lao động nâng cao trình độ kỹ năng tại nơi làm việc, vừa đảm bảo an toàn cho nhóm người này, tránh các trường hợp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp không đáng có, do rất khó để yêu cầu người sử dụng trong trường hợp này bố trí điều kiện lao động an toàn tiêu chuẩn trong trường hợp này.

5. Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện; xây dựng cơ chế đóng, hưởng linh hoạt nhằm phòng ngừa, giảm thiểu, khắc phục rủi ro cho người lao động

Đây là chính sách khắc phục rủi ro cho người lao động trong trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các vấn đề khác do thiếu an toàn, vệ sinh lao động, đó là tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện. Đây là một loại bảo hiểm cần thiết, đặc biệt đối với những người lao động làm việc trong các công việc nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại hoặc đặc biệt nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại được quy định tại danh mục kèm theo Thông tư số 11/2020/TT-BLĐTBXH ngày 01/03/2021 và các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động theo Thông tư số 06/2020/TT-BLĐTBXH ngày 20/08/2020. Để khuyến khích người lao động tham gia bảo hiểm, Nhà nước thúc đẩy xây dựng cơ chế đóng bảo hiểm linh hoạt để người lao động có thể sắp xếp đóng bảo hiểm một cách dễ dàng hơn.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Khái niệm phân biệt đối xử trong Bộ luật lao động năm 2019 là gì?

Hỏi đáp luật Lao động 14/06/2021

Bài viết giải thích về khái niệm phân biệt đối xử trong lao động

Cưỡng bức lao động là gì? Xử lý như thế nào đối với người sử dụng lao động cưỡng bức lao động?

Hỏi đáp luật Lao động 14/06/2021

Bài viết giải thích về khái niệm cưỡng bức lao động, xử lý đối với người sử dụng lao động cưỡng bức lao động

Xử lý vi phạm trong lĩnh vực lao động theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019 như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 14/06/2021

Bài viết giải thích về các trường hợp xử lý vi phạm trong lĩnh vực lao động theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019

Đối tượng áp dụng của Luật an toàn, vệ sinh lao động năm 2015 là gì?

Hỏi đáp luật Lao động 14/06/2021

Bài viết giải thích về đối tượng áp dụng của Luật an toàn, vệ sinh lao động năm 2015